Nuôi trâu vốn cần số vốn đầu tư ban đầu khá nhiều nhưng lại có ưu điểm ít rủi ro hơn các động vật khác vì trâu ít bệnh, bà con cũng có thể tận dụng được nhiều phụ phẩm nông nghiệp khác như rơm rạ để chăn nuôi trâu nên cũng ít tốn kém chi phí hơn.
Nuôi trâu sinh sản rủi ro ít nhưng lãi cao
Theo bình quân, mỗi con nghé từ:
  • 12 tháng sẽ bán được với giá từ 15 triệu đồng đến 18 triệu đồng/con
  • 24 tháng sẽ bán được với giá 26 triệu đồng/con
Theo anh Nguyễn Văn Thanh (ở thôn 1, xã Ea Trul, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk), người đã tận dụng được 2 chú trâu nuôi để làm sức kéo cho công việc đồng án của gia đình đã gia tăng được đàn, có thêm thu nhập từ đó.
Gia đình anh Thanh có lợi thế từ 3 sào đất trồng cỏ voi, từ 2 con trâu ban đầu (1 cái và 1 đực) thì sau 2 năm nuôi gia định anh đã có 10 con trâu, trong đó có 7 con trâu sinh sản và 3 con nghé.
Anh Thanh cũng chia sẽ những bí quyết và kinh nghiệm mà anh có được trong quá trình chăn nuôi trâu sinh sản.
  • Trâu sẽ lớn nhanh vào tháng 5, tháng 6 vì đây là thời điểm chuyển mùa vụ lúa xuân và vụ mùa nên buổi sáng có thể chăn thả ngoài đồng để trâu ăn cỏ, đến tối lùa về.
  • Đến mùa đông thì trâu chịu rét kém nên chăm sóc kỹ hơn, đảm bảo đủ thức ăn năng lượng, rơm khô giữ ấm, nước ấm để uống giúp tăng sức đề kháng.
  • Vào gia đoạn nuôi con, cũng cần đảm bảo cho trâu cái ăn nhiều hơn, ăn nhiều thức ăn dinh dưỡng hơn để trâu có nhiều sữa cho nghé con.
  • Ngoài việc chăn thả tự nhiên, thức ăn xanh và thức ăn tại chuồng cũng đóng vai trò quan trọng.
  • Vào mùa mưa, cần lưu ý che chắn chuồng trại để không bị mưa tạt, gió lùa, giữ cho nghé và trâu không bị lạnh.
  • Chú ý dọn chuồng trại sạch sẽ, khô ráo tránh nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh cho trâu.
  • Luôn đảm bảo có nước sạch cho trâu uống hằng ngày tại chuồng.
  • Riêng với nghé mới sinh, cần đảm bảo dinh dưỡng cho trâu mẹ để đủ lượng sữa cho nghé. Khi nghé được 2-4 tuần tuổi, cho nghé tập ăn thức ăn tinh, từ tháng thứ 2 cho nghé ăn thêm cỏ tự nhiên với lượng thích hợp.
Hiện tại mỗi năm, nhờ cách chăm sóc cho trâu sinh sản tốt như thế này, gia đình anh Thanh đã xuất bán được 3-4 con nghé và có lãi 70 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí!
Nguồn: Tổng hợp từ báo Đắk Lawsk, báo Nhà Chăn Nuôi

———

Phú An Khánh tự hào là kênh phân phối chính thức các sản phẩm nguyên liệu và phụ gia chăn nuôi đạt chuẩn, chất lượng cao và giá thành tốt nhất cùng với nhiều ưu đãi khi mua số lượng lớn dành cho các đại lý và trang trại lớn trên cả nước.

Để đặt hàng, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Phú An Khánh🏠 Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM

☎ Hotline: 0916.701.099 – 0941.204.488 – 0945.446.194

💌 Email: tuongvi@phuankhanh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.