Những ngày này, các tỉnh khu vực phía Bắc đã trở nên rét đậm khi nhiệt độ giảm xuống phổ biết còn 12 đến 15 độ C❄️. Các vùng núi thì giảm còn 9 đến 12 độ C. Để bảo vệ đàn vật nuôi, bà con cần tích cực phối hợp với các hộ, thôn, xã và chính quyền địa phương để cùng thực hiện công tác phòng chống rét một cách tốt nhất và đảm bảo giảm tối đa thiệt hại cho rét đậm, rét hại gây ra.
Bà con cần có những biện pháp bảo vệ đàn gia súc của mình trong mùa đông này

Sau đây là một số biện pháp phổ biến, bà con có thể áp dụng để bảo vệ đàn gia súc của mình trong mùa đông này:

  • Không chăn thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, mưa tuyết
  • Không thả đàn gia súc trên núi cao, cần đưa đàn gia súc xuống khu vực thấp hơn, nuôi nhốt trong chuồng kín, tránh gió lùa.
  • Gia súc cần được giữ ấm trước khi đưa chúng ra ngoài đặc biệt những gia súc yếu và còn non.
  • Che chắn chuồng trại, sử dụng những vật liệu có sẵn như bạt, phên nứa, bao tải… để che chắn tránh gió lùa, mưa hắt; tránh để nền trại ẩm ướt, lầy lội (sử dụng rơm, cỏ, lá chuối khô, bẹ ngô… khô để lót nền chuồng).
  • Dự trữ chất đốt như củi, trấu, rơm rạ…, đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò, lưu ý chuồng trại cần có lỗ thoáng phía trên để lưu thông khí, tránh ngạt khí độc khi đốt lửa sưởi cho trâu bò; làm áo khoác ấm (tận dụng áo cũ, chăn cũ, bạt dứa…) cho trâu bò, nhất là con yếu và non; đối với gia cầm có thể dùng đèn sưởi ấm.
  • Thực hiện tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm theo quy định, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý chất thải vật nuôi tránh dịch bệnh.
  • Chủ động dự trữ thức ăn thô xanh (rơm rạ, cỏ khô, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp…) từ trước và cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ; cần bổ sung thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo…), muối khoáng, vitamin, cho uống nước ấm, thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng theo hướng dẫn của cơ quan thú y, khuyến nông để tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm.
Phú An Khánh | Tận Lực Tận Tâm Nâng Tầm Dịch Vụ
———————–
⏩ Liên hệ tư vấn và hợp tác tại:
🏠 Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
💌 Email: tuongvi@phuankhanh.net
#PAK #PhuAnKhanh #tintucnongnghiep #tintucchannuoi #channuoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.