Cá da trơn đang trở thành một trong những loài cá trọng yếu trong ngành chế biến và xuất khẩu thực phẩm thủy hải sản của Việt Nam. Vậy nên, dinh dưỡng cho loài này cũng được chú trọng hơn. Hãy cùng Phú An Khánh tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Thông tin chung về cá da trơn

Cá da trơn thuộc Bộ Cá Da Trơn hay Bộ Cá Nheo, là một bộ cá đa dạng trong nhóm cá xương. Loài cá da trơn trong bộ cá da trơn đa dạng về kích thước và cách thức sinh sống. Trong đó, loài nặng nhất phải kể đến là Cá Tra Dầu (Pangasius gigas) ở Đông Nam Á, còn loài dài nhất là cá nheo châu Âu (Silurus glanis) của đại lục Á-Âu, hay những loài chỉ ăn xác các sinh vật chết ở lớp nước đáy, hay các loài cá ký sinh nhỏ bé như Vandellia cirrhosa. – Theo Wikipedia – 

Các loài cá trong bộ cá da trơn thì đều không có vảy, một số thì có râu. Cá da trơn có vai trò quan trọng trong nền kinh tế nhờ được chăn nuôi với quy mô lớn (quy mô công nghiệp) trên toàn thế giới để cung cấp thực phẩm và tạo thành một nguồn thủy hải sản quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. 

Cá da trơn
Cá da trơn

Ở Việt Nam, cá trê, cá nheo, cá bông lau, cá tra, cá ba sa là những loài phổ biến nhất trong ngành chăn nuôi thủy hải sản, và xuất khẩu thực phẩm ra các nước ngoài nhờ hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt cá như Vitamin B12, Omega3, 6, Selen… Chính vì vậy, có thể thấy quy mô chăn nuôi cá da trơn cũng đang dần phát triển và thúc đẩy nền kinh tế nước nhà.

Xuất khẩu cá tra, cá ba sa
Xuất khẩu cá tra, cá ba sa

Dinh dưỡng quan trọng cho cá da trơn

Hiện nay, cá da trơn cũng đã và đang đóng góp một phần quan trọng vào nền kinh tế nói chung và ngành chế biến xuất khẩu cá da trơn, chính vì thế, việc hiểu biết về dinh dưỡng cho loài này cũng được chú trọng hơn hết.

Khi nuôi cá da trơn trong trang trại nuôi như ao lớn, hoặc lồng, hoặc bể tròn, người nuôi buộc phải cung cấp đủ và đúng lượng dinh dưỡng cần thiết cho cá bao gồm:

  • Protein
  • Vitamin
  • Chất chống oxy hóa
  • Men vi sinh

Những chất này, thường không bao gồm tất cả trong một loại thực phẩm nhất định. Vì vậy, người nuôi phải tự sản xuất thực phẩm từ các loại thức ăn, nguyên liệu khác, hoặc mua thức ăn thương mại đã được phối trộn sẵn.

Nhìn chung, thức ăn cho cá da trơn phải bao gồm các nhóm chất sau đây để đảm bảo tốt đến sự phát triển của chúng

Protein

Protein là chất vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cá da trơn vì chúng cần chất này để xây dựng các cơ quan, mô, tế bào… cũng như giúp duy trì khối lượng cơ nạc, tạo độ bền cho da, tăng lượng bạch cầu để hỗ trợ miễn dịch…

Có thể bổ sung protein cho cá da trơn thông qua protein động vật hoặc protein thực vật mà không sợ ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng hay hiệu quả sử dụng thức ăn, miễn sao loại thực phẩm/thức ăn đó có chứa >20% protein.

Nhiều người nuôi thường sử dụng bột cá là nguồn cung cấp protein cho cá da trơn nhưng nó lại không cần thiết khi cá da trơn tăng trưởng và đạt đến kích thước 15cm/17cm.

Bột cá
Bột cá

Bột xương thịt cũng là một nguồn cung cấp protein tốt cho việc chăn nuôi thủy hải sản, tuy nhiên, giá bột xương thịt thường có nhiều biến động và khiến cho nhà chăn nuôi khó căn chỉnh được giá đầu vào. Mặc khác, bột xương thịt mang nhiều yếu tố rủi ro như nhiễm khuẩn E.Coli và Salmonella vượt ngưỡng cho phép, nhiễm dịch tả lợn Châu Phi…(Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam).

Bột xương thịt
Bột xương thịt

Cũng vì nguyên nhân đó, hiện nay nhiều nhà chăn nuôi/nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng đã bắt đầu giảm dần và thay thế hoàn toàn nguồn bột xương thịt sang thay thế nguồn đạm thực vật an toàn hơn nhưng vẫn đảm bảo được tỷ lệ dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cá da trơn, điển hình là Công ty Cổ phần Phát triển Chăn nuôi Hòa Phát hay Tập đoàn Dabaco. (Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam).

Trong đó, các loại đạm thực vật được lên men từ khô dầu đậu tương được những công ty này ưu tiên sử dụng. 

Ngoài ra, những loại đạm đơn bào lên men từ vi sinh vật cũng dần được biết đến rộng rãi và có nhiều nghiên cứu đến sự hiệu quả và tiềm năng của chúng trong ngành thủy sản này như đạm FML, Ajitein hay Vedafeed khi tỷ lệ đạm cao lên đến 60% (tối thiểu).

Đạm đơn bào dạng bột Ajitein
Đạm đơn bào dạng bột Ajitein

>>> Mời Quí vị xem chi tiết bài viết Ứng Dụng Đạm Đơn Bào Vào Ngành Thủy Sản

Năng lượng

Cung cấp thực phẩm chứa năng lượng cao cũng đảm bảo cho hoạt động sinh trưởng và phát triển của cá da trơn như cung cấp năng lượng cho các tế bào nhân lên, tổng hợp hormon kích thích sự phát triển của mô và tế bào…. Không chỉ riêng cá da trơn mà bất cứ loài động vật nào cũng cần bổ sung đầy đủ năng lượng.

Một số loại thức ăn bổ sung năng lượng dồi dào cho cá da trơn phải kể đến như: Cám mì, cám gạo, bã đậu nành, bã ngô…

Cám mì là nguyên liệu được nhiều nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lựa chọn nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng dồi dào cũng như giá thành tốt hơn. 

Cám mì
Cám mì

Hiện Phú An Khánh đang phân phối sản phẩm cám mì, cám gạo trích ly giá thành cạnh tranh, để mua hàng vui lòng liên hệ 0916 701 099.

Các khoáng chất, vitamin, axit amin…

Không thể bỏ qua các phụ gia cung cấp khoáng chất và vitamin cho cá da trơn. Bởi vì một số loại acid amin như Lysine, Methionine… không thể tự sản xuất bởi chính cơ thể vật nuôi mà phải cung cấp từ thức ăn có chứa các loại acid amin này. 

Kết luận

Để tạo ra một hỗn hợp thức ăn tốt nhất dành cho cá da trơn không hề đơn giản, nhưng nhìn chung thành phần dinh dưỡng thiết yếu như Protein, năng lượng, axit amin vẫn là những yếu tố tiên quyết bên cạnh những yếu tốt khác như tỷ lệ đàn, độ tuổi đàn, thời điểm cho ăn…

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ qua:

CÔNG TY TNHH TMDV PHÚ AN KHÁNH

Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.