Không chỉ những gã khổng lồ tiêu dùng như Coca-Cola, Shell, Ikea và Heineken mà các công ty kinh doanh nông nghiệp tên tuổi thế giới đều cắt giảm hoặc tạm thời rời khỏi Nga.

Trong đó nổi bật nhất phải kể đến những doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực chăn nuôi lợn và sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi hay máy nông nghiệp đều đã lần lượt rút lui khỏi thị trường Nga, kể từ sau biến cố Nga tấn công quân sự Ukraine hôm 24/2/2022.

Tuy nhiên theo giới quan sát, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn dường như đã phản ứng một cách dè dặt và thận trọng hơn, bởi các biện pháp trừng phạt hiện tại từ các chính phủ phương Tây đưa ra có thể không phải lúc nào cũng được áp đặt đối với nông nghiệp. Nguyên nhân là do hoạt động kinh doanh này liên quan đến dây chuyền sản xuất lương thực quan trọng và nhạy cảm, nhất là lại rơi vào thời điểm những công ty này đang làm ăn với Nga vốn đã gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt trước đó hay dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài ra sự phức tạp được khuếch đại thêm khi các mối quan hệ kinh doanh có thể là kết quả của sự hợp tác lâu dài, với nhiều hợp đồng dịch vụ chuyên sâu từ trước đo, ảnh hưởng trực tiếp đến động vật sống. Vấn đề cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là việc đưa ra quyết định ngừng hoạt động hay không cũng có thể phụ thuộc vào cổ phần của các đối tác Nga đang đại diện.

Dưới đây là danh sách những ông lớn nông nghiệp đã quyết định rời bỏ thị trường Nga.

Hãng kinh doanh nông sản Đan Mạch DLG đã tuyên bố ngừng mọi hoạt động thương mại, bao gồm cả việc sản xuất vitamin và khoáng chất trong ngành thức ăn chăn nuôi với đối tác Alltech của Nga, chỉ bằng một thông báo ngắn gọn hồi đầu tháng này. Ngoài ra, việc nhập khẩu hàng hóa từ Nga và Belarus của DLG cũng như việc bán hàng sang hai nước này cũng bị dừng lại.

Tiếp đến là một doanh nghiệp khác trong ngành giống lợn của Đan Mạch là DanBred cũng có hành động tương tự, chấm dứt mọi hoạt động với công ty con tại Nga. Trong một thông cáo báo chí, giám đốc điều hành Claus Fertin tuyên bố: “Thay mặt công ty, chúng tôi công khai chấm dứt mọi hoạt động ở Nga, cho dù điều này sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến một số khách hàng và lực lượng nhân viên ở đây”.

Công ty dinh dưỡng động vật tên tuổi khác là Royal Agrifirm có trụ sở tại Hà Lan cũng đã quyết định rút lui hoàn toàn khỏi Nga cũng như ngưng tất cả các hoạt động bán hàng của hãng tại thị trường này.

Trước đó vào ngày 30 tháng 3, công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia của Hà Lan Rabobank cũng ra thông báo rằng, hãng và công ty con DLL đã chính thức ngừng mọi hoạt động làm ăn tại Nga để quay trở về nước.

Theo tính toán của các chuyên gia, Rabobank có khá ít lợi ích thương mại ở Nga, với tổng lợi nhuận ròng trực tiếp khoảng 400 triệu euro trong tháng 1 năm 2022, và sau đó tiếp tục giảm xuống còn khoảng 300 triệu euro vào tháng 3. Mảng sinh lời chính của hãng tại Nga chủ yếu đến từ công ty con DLL, với việc cho thuê máy móc nông nghiệp.

Đáng chú ý nhất phải kể tới gã khổng lồ thức ăn chăn nuôi Cargill, với tuyên bố cắt giảm quy mô hoạt động kinh doanh tại Nga và ngừng đầu tư mới. Hiện công ty này có đội ngũ nhân viên lên tới 2.500 người tại Nga.

Tương tự là hãng Archer Daniels Midland (ADM) cũng tuyên bố thu nhỏ quy mô các hoạt động không liên quan đến sản xuất và vận chuyển các mặt hàng và nguyên liệu thực phẩm thiết yếu ở Nga, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục tuân thủ tất cả các biện pháp trừng phạt quốc tế được áp với đối tác Nga.

Trong khi đó, Merck – công ty chuyên về sức khỏe động vật hay thường gọi là  MSD thậm chí còn tuyên bố vừa ngừng hoạt động kinh doanh mà bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ việc bán hàng ở Nga sẽ được chi dùng cho các mục đích nhân đạo ở Ukraine.

Tiếp đến là hàng loạt các doanh nghiệp quốc tế khác như hãng dược phẩm Boehringer Ingelheim (Đức); Nutreco (Hà Lan); Hiệp hội Nông nghiệp Đức DLG; công ty thức ăn chăn nuôi Royal De Heus (Hà Lan) và nhà sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi Kemin Industries (Mỹ), ngoài việc tuyên bố ngừng hoạt động cũng chia sẻ các sáng kiến ​​của mình để hỗ trợ người dân Ukraine.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.