Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến kêu gọi không tăng giá thức ăn chăn nuôi. Mục đích nhằm duy trì hệ sinh thái chăn nuôi trong nước. Tuy nhiên, đây được xem là bài toán khó đối với các doanh nghiệp. Bởi giá nguyên liệu ngày một tăng trong khi nguồn nguyên liệu trong nước vẫn chưa thể đáp ứng.

Cùng Phú An Khánh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Kêu gọi hợp lực bình ổn giá thức ăn chăn nuôi

Ảnh hưởng của tình hình chiến tranh và khủng hoảng kinh tế thế giới, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã lên tiếng kêu gọi các doanh nghiệp đồng tâm, hợp lực chống chọi với khó khăn về giá thức ăn chăn nuôi như hiện nay.

“Đây là truyền thống rất lâu đời của ngành chăn nuôi Việt Nam. Trước mỗi khó khăn thách thức doanh nghiệp, Nhà nước, hộ chăn nuôi gắn bó với nhau để tạo sức mạnh chung.

Thứ trưởng kêu gọi kìm giá thức ăn chăn nuôi

Chúng tôi rất mong các doanh nghiệp đã nhập nguyên liệu thời kỳ trước đủ để phục vụ sản xuất. Không vội tăng giá để vượt qua khó khăn hiện nay”

Bài toán khó đối với các doanh nghiệp 

Tuy nhiên, việc kìm giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm được xem là bài toán khó đối với doanh nghiệp. Nhất là khi giá nguyên liệu vẫn lập đỉnh. Theo dự đoán, tình trạng này sẽ còn tăng mạnh trong năm 2022!

Theo đó, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tháng 3 đều tăng. Trong đó tăng mạnh nhất là nhóm ngũ cốc.

Giá một số nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi giai đoạn 2019 – 2022 (đồng/kg)

Cục Chăn nuôi cho biết dự kiến giá nguyên liệu vẫn duy trì và tăng đến hết năm 2022. Theo đó, giá chào hàng nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam giao hàng sau tháng 8 là ngô khoảng 11.000 đồng/kg. Khô dầu đậu tương trên 17.000 đồng/kg.

Do giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh nên giá thức ăn chăn nuôi công nghiệp thành phẩm trong nước cũng tăng theo 18 – 30% so với tháng 3/2021.

Ngoài ra, nguồn nguyên liệu nhập sẵn chỉ đủ dùng trong 30 – 45 ngày. Do đó, việc kìm giá khó duy trì được lâu khi hàng tồn kho nguyên liệu cũ hết.

Giải pháp cho doanh nghiệp và người chăn nuôi

Giảm giá thịt

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Xuân Dương, Nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng mức giảm này không đủ để hạ nhiệt chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện nay. Cách tốt nhất để đảm bảo lợi nhuận cho cả người chăn nuôi và doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lúc này đó là tăng giá thịt.

“Chúng ta phải chấp nhận giá thịt tăng lên thì doanh nghiệp và người chăn nuôi không chịu lỗ. Giá thịt nhiều nước trên thế giới đã tăng rồi, Việt Nam chắc chắn phải tăng. Việc tìm mọi cách giảm giá thức ăn nuôi là đúng nhưng không đầy đủ. Doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi không có khả năng chịu thiệt hại mãi”, ông Dương nói.

Xem thêm: GIÁ LỢN BIẾN ĐỘNG KHIẾN NGƯỜI CHĂN NUÔI LAO ĐAO

Dẫn chứng, giá heo cần đạt ít nhất 60.000 đồng/kg thì mới đảm bảo các bên cùng hưởng lợi. Giá heo đang dao động khoảng 52.000 – 54.000 đồng/kg, tuỳ khu vực.

Tuy nhiên, dù muốn tăng giá bán nhưng nhu cầu hiện vẫn còn thấp.Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều bếp ăn tập thể vẫn chưa hoạt động trở lại.

Tự chủ nguồn cung trong nước

Hiện nay, nhằm giảm chi phí nguyên liệu đầu vào, các doanh nghiệp đang tính đến phương án tự chủ nguồn cung trong nước. Ông Hiếu cho biết các doanh nghiệp sản xuất tacn rất khó khăn vì giá nguyên liệu, logistics phi mã.

“Chúng tôi kiến nghị Bộ NN&PTNT thông tin cho doanh nghiệp về kế hoạch xây dựng vùng sản xuất TACN trọng điểm. Trong đó, vùng nào trồng cây gì để doanh nghiệp chủ động liên kết với địa phương.

Khó khăn trước mắt của doanh nghiệp

Tuy nhiên, việc chủ động hoàn toàn nguồn nguyên liệu TACN trong nước đòi hỏi nhiều thời gian. Theo Cục Chăn nuôi, giai đoạn 2021 – 2025, nguồn nguyên liệu thức ăn tinh trong nước vẫn tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu.

Theo đó, hiện nay, còn một số phụ phẩm như bã bia, bã dứa, vỏ điều, vỏ cà phê,… đã được tận dụng. Chế biến làm TACN nhưng chưa hiệu quả vì số lượng còn ít, công nghệ còn lạc hậu.

Phan Ngọc Ấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp BaF cho biết nguồn nguyên liệu ngô trong nước có thể đáp ứng một phần. Tuy nhiên, xét về chất lượng, nguồn cung vẫn chưa đảm bảo. Nguyên nhân là bởi quá trình phơi sấy chưa thật sự đạt chất lượng.

Chủ động cho nguồn cung trong nước

“Chúng ta mới chủ động được 35% có nghĩa rằng 65% nhập từ nước ngoài. Chính vì thế, phải tái cơ cấu trong hệ thống cây trồng. Để mà có cánh đồng đủ lớn để áp dụng công nghệ cơ giới hóa. Từ đó, đưa giống ngô, đậu tương năng suất cao phục vụ tăng trưởng thức ăn chăn nuôi”, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi.

Theo ông Chinh, tình trạng không chủ động nguồn cung trong nước sẽ rất khó tăng trưởng. Vì vậy, ngay bây giờ phải đặt mục tiêu phấn đấu chủ động được khoảng 50%.

Thấu hiểu khó khăn trên, Phú An Khánh là cầu nối đáng tin cậy giữa doanh nghiệp và người chăn nuôi. Chúng tôi cung ứng những sản phẩm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chất lượng đảm bảo với giá cả hợp lí. Sau nhiều năm đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp trên toàn quốc, chúng tôi tự hào là nhà phân phối uy tín, đi kèm với sự tận tâm trong chất lượng dịch vụ.

Xem thêm về sản phẩn của Phú An Khánh:

Vedafeed Dạng Viên (CMS) – Đạm 60%

 

Quý khách muốn tìm hiểu chi tiết hoặc đặt hàng sản phẩm, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

📲 Hotline: 𝟎𝟗𝟏𝟔.𝟕𝟎𝟏.𝟎𝟗𝟗

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.