Bã đậu nành tưởng chừng như là một nguyên liệu bỏ đi, nhưng thực chất lại có rất nhiều công dụng cả trong đời sống sinh hoạt của con người thậm chí là trong chăn nuôi. Với bã đậu nành dạng công nghiệp, ngành chăn nuôi sẽ là ngành tận dụng được tối đa công dụng của nó khi có cơ hội thúc đẩy quá trình tăng trưởng cho vật nuôi, giảm giá thành thức ăn đầu vào, tăng hiệu quả kinh tế cho nhà chăn nuôi. 

Hôm nay, bà con hày cùng Phú An Khánh tìm hiểu của công dụng tuyệt vời này của bã nành cũng như cách ứng dụng vào thực tiễn chăn nuôi ra sao nhé!

1. Bã Đậu Nành Là Gì?

Bã đậu nành hay còn gọi là bã nành hoặc bã đậu, bã đậu nành khô, là phụ phẩm từ ngành công nghiệp ép dầu nành từ hạt đậu nành/đậu tương. Ngành chăn nuôi ngày càng phát triển nên nhu cầu về các sản phẩm có lượng đạm cao cũng khiến cho ngành công nghiệp ép dầu nành tách vỏ được đẩy mạnh. Chính vì thế, phụ phẩm vỏ đậu nành hiện nay cũng được tăng lên đáng kể tại Mỹ và các khu vực, tiểu bang ở Nam Mỹ. 

Việc tận dụng được hết công dụng cũng như đúng mục đích của vỏ nành hay bã đậu nành sẽ giúp cho bà con nông dân gia tăng được hiệu quả và kinh tế trong chăn nuôi khi có thể giảm được giá thành chế biến thức ăn chăn nuôi.

Bã đậu nành khô sau khi được ép dầu sẽ có dạng tơi xốp, màu nâu nhạt và mùi thơm đặc trưng thích hợp trong việc làm thức ăn chăn nuôi.

Bã đậu nành sau khi được ép dầu sẽ có dạng tơi xốp, màu nâu nhạt và mùi thơm đặc trưng

2. Thành Phần Dinh Dưỡng Của Bã Đậu Nành?

Vì bã đậu nành cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao như đạm thô (tối thiểu 45.5%), axit amin (đặc biệt là Lysine) nên được nhiều nhà chăn nuôi tận dụng cho gia súc, gia cầm ăn hằng ngày. Nhờ đó giúp kích thích vật nuôi ăn ngon miệng hơn, ăn nhiều hơn và đẩy mạnh quá trình sinh trưởng tốt hơn. 

Bên cạnh đó, mặc dù vỏ nành có hàm lượng đạm và năng lượng trao đổi (ME) thấp hơn cám gạo và cám mì, nhưng chất xơ hữu hiệu và tiêu hóa được (NDF và ADF) có trong bã nạng lại có nhiều ưu thế hơn hẳn. 

Chỉ số NDF và ADF cao thì càng thích hợp làm thức ăn cho động vật nhai lại, đặc biệt là dành cho ngành chăn nuôi bò sữa. Bởi vì, nếu hàm lượng của hai chỉ số này không đủ thì sẽ khiến cho năng suất sữa không được đảm bảo. Chính vì thế, người chăn nuôi buộc phải bổ sung thêm các chất xơ năng lượng cao khác như xác mì, bắp, hèm bia, và bã đậu nành.

Cũng chính vì lý do này, bã nành trở thành giải pháp hữu hiệu giúp cho các loại động vật nhai lại có thể giảm bớt lượng thức ăn vật chất phải nạp thêm vào hằng ngày.

Bà con có thể xem thêm bảng so sánh thành phần dinh dưỡng của vỏ đậu nành với cám mì và cám gạo để có thể đưa ra nhận định trực quan hơn.

  Vỏ đậu nành Cám gạo Cám mì
Crude protein 10 12.00 16.6
ME (kcal/kg) 1810-1850 3210 2512
Fat (%) 2.00 12.00 4.1
Crude fiber (%) 35 12.00 8.2
Calcium (%) 0.50 0.06 0.16
Total phosphorus (%) 0.19 1.41 1.2
Available phosphorus (%) 0.2 0.47 0.60
Lysine (%) 0.64 0.55 0.60
Methionine (%) 0.12 0.10
Met + cys (%) 0.16 0.50 0.25
Tryptophan (%) 0.07 0.10 0.30
Theonine (%) 1.29 0.40 0.40
NDF (%) 70 23.17
ADF (%) 45 56.15 33.6
Lignin (%) 1.96 3.60 9.6
Ash 5

 

NDF = NDFD : neutral detergent fiber digestibility

ADF : acid detergent fiber

3. Bất Ngờ Với Công Dụng Của Bã Đậu Nành!?

Như đã đề cập, sản phẩm này có chứa nhiều chất xơ, đạm thô nên thích hợp trong việc chăn nuôi đặc biệt là các loại động vật nhai lại.

Một số công dụng chính mà bã nành mang lại cho vật nuôi như:

 • Cung cấp protein hiệu quả nhờ hàm lượng Protein cao (lên đến 45% trở lên).
 • Giàu Acid Amin thiết yếu, nhất là Lysine chiếm đến 2.88%, với các tỉ lệ cực kỳ cân đối đảm bảo được dinh dưỡng cho vật nuôi.
 • Đặc biệt, mùi thơm trong bã nành kích thích tính thèm ăn của vật nuôi.

Chi tiết hơn về công dụng, mời bà con theo dõi những phần kế tiếp về việc áp dụng cho từng loại vật nuôi.

3.1. Bã Nành Dùng Làm Thức Ăn Cho Đại Gia Súc

Về mặt lý tính, bã đậu nành vô cùng thích hợp cho các loài động vật nhai lại nhờ có hàm lượng chất xơ cao cũng như rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng của chúng. Chất xơ trong bã nành khô giúp kích thích quá trình nhai lại, phân hủy thức ăn nhờ có vi sinh vật và cân bằng độ PH. Bên cạnh đó, chất xơ cũng giúp vật nuôi tăng tiết nước bọt, thu năng lượng từ axit béo dễ biến đổi do các vi khuẩn axit axetic, axit propionic và axit butyric tạo ra.

Ngoài ra, như đề cập ở phần trên, bã đậu nành khô có hàm lượng NDF và ADF cao nên có lợi thế trong việc nâng cao năng xuất sữa trong chăn nuôi bò sữa hay giảm thiểu lượng thức ăn phải nạp vào mỗi ngày cho vật nuôi.

Đối với thức ăn hỗn hợp dành cho đại gia súc, bà con cũng có thể dùng bã nành để thay thế mà không lo ngại về hàm lượng chất xơ sẽ tăng lên làm ảnh hưởng đến chất lượng của thức ăn.

Chất xơ trong bã đậu nành khô giúp kích thích quá trình nhai lại, phân hủy thức ăn nhờ có vi sinh vật và cân bằng độ PH

3.2. Bã Nành Khô Dùng Làm Thức Ăn Cho Heo Trưởng Thành Và Heo Nái

Nhờ hàm lượng chất xơ cao, nên bã nành cũng có thể dùng cho heo nái và heo trưởng thành khi mà việc bổ sung chất xơ của vỏ đậu nành sẽ có hiệu quả rõ rệt đối với năng suất của heo nái, tăng chất lượng cho heo xuất chuồng, giảm mùi hôi khó chịu của thịt tươi.

Không những thế, nguồn năng lượng hữu hiệu của bã nành cũng giúp giảm thiểu lượng thức ăn thô phải nạp quá nhiều cho vật nuôi, từ đó giúp kiểm soát được trọng lượng của heo nái, tăng khả năng thụ tinh, tăng chất lượng thịt khi xuất chuồng cho heo thịt.

Bên cạnh đó, bã đậu nành cũng giúp cho heo nái trong quá trình mang thai khi kích thích chúng ăn nhiều hơn, gia tăng chất lượng và dung lượng sữa. Đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng táo bón của heo nái, kích thích nhuận tràng.

bã đậu nành cũng giúp cho heo nái trong quá trình mang thái khi kích thích chúng ăn nhiều hơn

Ngoài ra, bã nành còn phù hợp trong giai đoạn nái cai sữa, chuẩn bị tốt cho kỳ phối giống kế tiếp.

Bên dưới đây là hàm lượng bã đậu nành khô được khuyến cáo trong cái giai đoạn để nuôi heo.        

Các giai đoạn Tối đa
Giai đoạn mang thai 20%
Giai đoạn tạo sữa 5%
Giai đoạn heo trưởng thành 10%

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ rằng bà con cũng cần phải bổ sung thêm đầy đủ các thức ăn giàu năng lượng và axit amin khác trong các nguồn thức ăn như bắp và bã nành. Nếu thay thế cám mì bằng bã đậu nành khô thì nên áp dụng trực tiếp công thức khuyến cáo sau:

 • Heo nái chửa < 10%
 • Nái cho con bú < 5%
 • Heo trưởng thành < 5%

“Tại Thái Lan từ năm 2003, đã có những khảo nghiệm về việc thay thế cám gạo và cám mì bằng vỏ đậu nành trong công thức thức ăn chăn nuôi heo nái. Kết quả cho thấy việc thay thế này có hiệu quả rõ rệt đối với quá trình tạo sữa, nái ăn ngon miệng nên ăn được nhiều hơn, tạo sữa tốt hơn để tăng sản lượng heo con. Khảo nghiệm cũng chứng minh được việc thay thế cám gạo bằng vỏ đậu nành lên đến 20% nhưng hiệu quả thức ăn thậm chí còn tốt hơn, ngoài việc giảm giá thành. Tuy chất xơ cao nhưng vỏ đậu nành lại có hàm lượng lignin thấp (xem bảng thành phần), nên không gây cản trở về tiêu hóa như các loại vỏ trấu của cám gạo và cám mì.”

Các khảo nghiệm đó cũng cho thấy rằng, việc bã đậu nành có thể thay thế được 15% cám gạo, bắp, mì lát mà không gây ra thiệt hại giảm năng suất nào khác.

4. Nguồn Cung Bã Đậu Nành Rẻ Tại Việt Nam Ở Đâu?

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có 2 dạng nguồn cung bã đậu nành khô: nội địa và nhập khẩu.

 • Với hàng nội địa thì có nhà máy ép dầu Bunge Việt Nam, sau đó bã nành được bán ra dưới dạng rời.
 • Với hàng nhập khẩu thì có đơn vị công ty TNHH TMDV XNK Phú An Khánh đang phân phối từ hàng của Argentina và Ấn Độ. Mặc dù là hàng nhập khẩu, nhưng bã đậu nành tại Phú An Khánh đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng yêu cầu như đạm thô lên đến 45,5%, Lysine lên đến 2.88%. Đặc biệt là giá thành cực kỳ cạnh tranh không thua kém gì hàng nội địa. 

>> Xem sản phẩm tại đây

 

Công ty TNHH TMDV XNK Phú An Khánh đang phân phối từ hàng của Argentina và Ấn Độ

Không những thế, Phú An Khánh còn có nhiều chương trình ưu đãi lớn dành cho các khách hàng khi mua hàng với số lượng lớn. Chính vì vậy, để đặt hàng sớm với nhiều ưu đãi tốt, quý khách vui lòng liên hệ Phú An Khánh qua:

 • 🏠 Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
 • ☎ Hotline: 0916.701.099 – 0941.204.488 – 0945.446.194
 • 💌 Email: tuongvi@phuankhanh.net
 • Facebook

Nguồn: Tổng Hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.