Protein hay chất đạm là chất vô cùng cần thiết đối với sự sống của bất cứ loài sinh vật nào. Nhưng để hiểu đơn giản về protein thì không phải ai cũng biết. Vậy thì, hãy cùng Phú An Khánh tìm hiểu cách hiểu siêu đơn giản về protein và chất đạm thông qua bài viết này nhé!

protein và đạm
Protein Và Chất Đạm

Khái quát về protein và chất đạm

Khái niệm

Hiểu theo cách đơn giản nhất Protein hay chất đạm là chất giúp cấu tạo nên tế bào, mô cơ… để hình thành nên các bộ phận của cơ thể sống

Còn hiểu theo một cách cặn kẽ và phức tạp hơn thì

“protein hay chất đạm là chất thực hiện rất nhiều chức năng bên trong tế bào, bao gồm các phản ứng trao đổi chất có xúc tác, sao chép DNA, đáp ứng lại kích thích, và vận chuyển phân tử từ một vị trí đến vị trí khác. Các protein khác nhau chủ yếu ở trình tự của các amino acid cấu thành (trình tự này lại được quy định bởi trình tự nucleotide của các gene quy định tương ứng) và ở kết quả của giai đoạn cuộn gập protein (protein folding) thành những cấu trúc 3 chiều xác định lên chức năng của nó.”

– theo Wikipedia.

Protein hay chất đạm được hình thành bởi các axit amin liên kết lại với nhau theo một mạch thẳng, gọi là chuỗi dài polypeptide.

Chuỗi axit amin
Chuỗi axit amin (nguồn ảnh: Istock)

Trong tự nhiên, có hơn 20 loại axit amin tham gia cấu tạo thành protein, trong có khoảng 9 loại mà cơ thể không tự tạo ra được mà phải bổ sung từ thực phẩm bên ngoài.

Vòng đời của protein sau khi được tạo thành cũng rất đa dạng, có thể tồn tại từ vài phút cho đến hàng năm. Sau quá trình luân chuyển protein, và giữa liên kết axit amin bị phá huỷ thì chất đạm cũng thoái hoá, và sẽ có quá trình tái tạo lại.

Vai trò

Protein hay chất đạm có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển đối với cơ thể sống. Cụ thể:

 • Chất đạm giúp hình thành, tái tạo, duy trì và phát triển các mô tế bào như da, lông, tóc, móng, nội tạng. Đồng thời protein cũng là chất xúc tác trong những phản ứng sinh hoá và các phản ứng trao đổi chất của cơ thể.
 • Protein hay chất đạm tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng.
 • Chất đạm cũng giúp bảo vệ cơ thể. Chúng tạo nên các tế bào bạch cầu để chống lại vi khuẩn gây bệnh. Hoặc chính chúng – một loại protein interferon có trong hệ miễn dịch – giúp chống lại virus.
 • Protein hay đạm còn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Mặc dù năng lượng trong protein không nhiều như chất béo hoặc carb nhưng mỗi gam đạm cũng chứa 4 calo năng lượng, giúp đảm bảo năng lượng cho cơ thể sống khi cơ thể đang trong trạng thái nhịn ăn.
 • Ngoài ra, đạm còn giúp cân bằng pH trong cơ thể sống bằng cách điều hòa nước trong cơ thể bằng Albumin – protein trong huyết tương.

Đạm có phải protein không?

Đến giờ này, đạm có phải protein không vẫn còn là thắc mắc của nhiều người. Thực tế, tiếng Anh của đạm là Protein. Vì vậy đạm chính là protein.

Đạm dùng trong chăn nuôi có khác đạm dùng cho người không

Thực tế, đạm dùng trong chăn nuôi hay cho con người đều không có khác biệt, vì protein đều được cấu thành từ các axit amin. 

Chúng chỉ khác khi dùng các loại thực phẩm để bổ sung protein khác nhau.

Chẳng hạn như, trong chăn nuôi, nguời ta thường bổ sung đạm cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản bằng các loại thức ăn như cám mì, cám gạo, phụ gia bổ sung đạm như đạm đơn bào, hay các loại axit amin trực tiếp như Lysine, Threonine… Các loại nguyên dùng cho vật nuôi thì tiêu chuẩn chất lượng khác so với người.

Còn đối với người, các loại thực phẩm bổ sung đạm thì vô cùng đa dạng như thịt động vật, các loại hải sản, trứng, sữa, phomai… Và tiêu chuẩn chất lượng cũng nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

Các loại khái niệm protein trong chăn nuôi

Trong chăn nuôi, người ta thường phân biệt rõ các khái niệm protein vì mỗi loại có một công dụng khác nhau chẳng hạn như:

 • Crude protein là protein thô, thường được dùng để tính hàm lượng carbonhydrate có trong thức ăn. Tìm hiểu Tất Tần Tật Về Đạm Thô/Protein Thô.
 • Protein tiêu hóa là mức độ tiêu hóa thức ăn của thực phẩm ở vật nuôi
 • Nitơ phi protein (Nonprotein nitrogen (NPN)) là một thuật ngữ được sử dụng trong dinh dưỡng động vật để chỉ chung các thành phần như urê, biuret và amoni photphat không phải là protein nhưng có thể được vi khuẩn trong dạ dày động vật nhai lại chuyển đổi thành protein.
 • Protein động vật, protein thực vật, protein vi sinh vật là những loại protein có nguồn gốc tương ứng từ động vật như bột cá, bột xương thịt, thực vật như bã nành, lúa mì, cám mì và vi sinh vật như đạm vedafeed, đạm ajitein, đạm fml
đạm đơn bào
3 loại đạm đơn bào phổ biến hiện nay (nguồn ảnh: Phú An Khánh)
 • Protein đơn bào là một dạng protein từ vi sinh vật đơn bào
 • Protein dạng bột, protein dạng viên, protein dạng lỏng là những dạng đạm với cách thức khác nhau từ bột, viên đến lỏng sệt…

Vì sao cần bổ sung đạm cho vật nuôi?

Như đã nói, protein có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Đặc biệt quan trọng trong giai đoạn thú non đến sinh sản. 

Cung cấp đủ đạm cũng gần đồng nghĩa với việc bổ sung đủ axit amin cần thiết cho vật nuôi. Và những axit amin này được xem như những viên gạch chắc chắn giúp xây thành các mô, cơ, enzyme, hormone… cũng như tham gia vào nhiều quá trình sinh học quan trọng khác của cơ thể. 

Hậu quả khi không bổ sung đủ đạm

Khi không bổ sung đủ lượng đạm cần thiết trong từng giai đoạn phát triển, vật nuôi có thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm như:

 • Suy giảm hệ miễn dịch
 • Sinh trưởng và phát triển chậm
 • Tạo nạc/tạo cơ kém
 • Năng suất và chất lượng thịt kém
 • Sữa kém
 • Tinh dịch, trứng ít
 • Con sơ sinh/trứng khối lượng nhỏ

>>  Và Giải pháp cho sự thiếu hụt nguồn thức ăn giàu đạm động vật trong sản xuất thức ăn chăn nuôi mà các nhà chăn nuôi, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện nay đang tìm kiếm, khi mà những nguồn đạm, nguồn protein đang dần thiếu hụt, thậm chí cần phải thay thế khi chất lượng không đạt chuẩn, hoặc nhu cầu giảm thiểu chi phí đầu vào chính là sử dụng một nguồn đạm có giá thành rẻ hơn mà chất lượng tương đương với loại đạm đang sử dụng.

Nguồn đạm đơn bào chính là giải pháp được nhiều đơn vị sử dụng ngay lúc này, bởi vì nó có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Đảm bảo chất lượng đạm theo khẩu phần
 • Đặc biệt phù hợp với thu non – giai đoạn cần sự phát triển vượt trội
 • Giá thành phải chăng
 • Chất lượng an toàn, được kiểm định nghiêm ngặt theo từng lô
 • Mùi thơm ngọt, tăng tỷ lệ dẫn dụ, giúp vật nuôi ăn nhiều hơn

Xem thêm 

>> Đạm Đơn Bào – Nguồn Dinh Dưỡng Thay Thế Tiềm Năng Cho Vật Nuôi

>> Bột Đạm AJITEIN – Đột Phá Trong Chuỗi Nguyên Liệu và Phụ Gia TACN

Đơn vị uy tín cung cấp phụ gia đạm tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, Phú An Khánh đang là đơn vị phân phối chính thức nguồn đạm/protein vi sinh vật/đạm đơn bào từ 2 nhà sản xuất lớn tại Việt Nam là Ajinomoto và Vedan Việt Nam.

Phú An Khánh luôn có sẵn nguồn hàng đạm, giao hanh chóng và đặc biệt là luôn có giá tốt nhất cho các đơn vị nhập hàng số lượng lớn.

Phú An Khánh đã có hơn 10 năm đồng hành trong ngành phân phối các nguyên liệu và phụ gia thức ăn chăn nuôi. Chúng tôi luôn đảm bảo mang đến nguồn hàng chất lượng và giá thành cạnh tranh cho Quý Khách hàng. 

Phú An Khánh
Phú An Khánh tự hào là đơn vị uy tín tại Việt Nam, mang đến các sản phẩm chất lượng cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và với dịch vụ nhanh chóng, tận tâm. (nguồn ảnh: Phú An Khánh)

Để được tư vấn, báo giá và nhận sản phẩm đạm đơn bào mẫu, vui lòng liên hệ với Phú An Khánh qua:

| Hotline: 0941.18.17.15 – 0916.701.099

| Fanpage: facebook.com/PhuAnKhanh

| Zalo: zalo.me/2663064094813696270

| Địa chỉ: 30/2D, Đ. 8, KP. 5, P. Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM

| Email: tuongvi@phuankhanh.net

Kết luận

Phú An Khánh mong rằng, qua bài viết này Quý vị có thể hiểu hơn về protein và chất đạm là như thế nào. Hãy theo dõi Phú An Khánh để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.