Đạm thô hay protein thô có vài trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của vật nuôi. Hôm nay, quý bà con, anh chị hãy cùng Phú An Khánh tìm hiểu chi tiết đạm thô/protein thô qua bài viết bên dưới nhé!

Đạm Thô Là Gì? (Protein thô là gì?)

Đạm thô hay “Protein thô” tiếng anh là CRUDE PROTEIN (cp là viết tắt của đạm thô), là lượng protein của thức ăn chăn nuôi hoặc thực phẩm cụ thể. Protein thô phụ thuộc vào hàm lượng nitơ của protein thực phẩm

Protein thô thực chất như một phép đo có thể làm tăng lượng protein trong thực phẩm. Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng hàm lượng protein thô để tính lượng carbohydrate trong thực phẩm. (1) Phép đo protein thô phổ biến trong các lĩnh vực chăn nuôi và khoa học thực phẩm. Nó dẫn đến những tác động kinh tế.

Trong đó, một phép đo lượng protein thô trong thức ăn được xác định bằng lượng Nitơ nhân với 6,25. Hệ số 6,25 là trung bình gam protein chứa 1 gam nitơ. Từ “thô” đề cập đến thực tế là không phải tất cả nitơ trong hầu hết thức ăn đều ở dạng protein. Bởi vì hầu hết các loại thức ăn có chứa nitơ phi protein (NPN), protein thô thường đánh giá quá cao hàm lượng protein thực tế của thức ăn. (2)

Tại Sao Đạm Thô Lại Quan Trọng?

Mức đạm thô/protein thô vừa phải trong tổng lượng thức ăn thô xanh cho nhiều loại vật nuôi rất cần thiết vì giúp chúng đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng. Khi tỷ lệ protein thô thấp, vi khuẩn chịu trách nhiệm tiêu hóa không thể duy trì đủ mức để xử lý thức ăn thô xanh. Cuối cùng, lượng ăn vào và khả năng tiêu hóa của động vật bị giảm. (3)

Khi tỷ lệ đạm thô thấp, vi khuẩn chịu trách nhiệm tiêu hóa không thể duy trì đủ mức để xử lý thức ăn thô xanh.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù CP (Crude Protein) rất quan trọng và là thước đo thường được sử dụng để đánh giá chất lượng thức ăn, nhưng nó không nên được sử dụng để ước tính giá trị năng lượng. Điều này được thể hiện rõ nhất bởi TDN (Total Digestible Nutrients – tổng các chất dinh dưỡng tiêu hoá).

Bên cạnh đó, việc lựa chọn thức ăn phù hợp là yếu tố cần thiết trong ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sự kết hợp đúng đắn của các thành phần, chẳng hạn như protein, vitamin và khoáng chất, một mặt có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự tăng trưởng và sức khỏe của động vật, và đến chất lượng của các sản phẩm cuối cùng, chẳng hạn như thịt, trứng và sữa,… 

Phân tích nguồn cung cấp dinh dưỡng có đóng góp to lớn trong việc theo dõi cũng như giúp điều chỉnh nguồn cung cấp vào khi cần thiết. Việc xác định protein thô trong thức ăn chăn nuôi là một trong những phân tích quan trọng nhất, vì không thể thay thế protein bằng bất kỳ thành phần thức ăn nào khác. 

Do đó, hàm lượng protein thô có ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng của nhiều loại vật nuôi của ví dụ như gà, gia súc, bò sữa hoặc lợn. 

Ví dụ cụ thể tại một nghiên cứu “ẢNH HƯỞNG MỨC PROTEIN THÔ TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA GÀ NÒI LAI GIAI ĐOẠN 42-105 NGÀY TUỔI” từ* TS. Nguyễn Thùy Linh – Trường Đại học Trà Vinh cho biết:

“Việc gia tăng hàm lượng CP trong khẩu phẩn cũng phần nào gia tăng hàm lượng các axít amin dẫn đến việc tăng khối lượng bình quân ở gà, đó có thể là lý do của việc tăng khối lượng bình quân của kết quả thí nghiệm. Khi có sự thay đổi khối lượng ở một bộ phận cơ thể gà sẽ dẫn đến thay đổi KL cơ thể gà, việc tăng hàm lượng protein trong khẩu phần ở giai đoạn gà con sẽ làm tăng thịt ức, thịt đùi, cũng như các cơ quan bên trong cơ thể từ đó dẫn đến việc gia tăng khối lượng bình quân ở gà.”

Việc gia tăng hàm lượng đạm thô trong khẩu phẩn cũng phần nào gia tăng hàm lượng các axít amin dẫn đến việc tăng khối lượng bình quân ở gà

“Việc sử dụng CP trong khẩu phần giúp tăng khả năng sinh trưởng của gà Nòi lai giai đoạn 42-105 ngày tuổi thông qua việc cải thiện hệ số chuyển hoá thức ăn cũng như TKL ở gà với khẩu phần 18% protein thô và 3.000 kcal/kg trong giai đoạn 42-105 ngày tuổi.”

Bổ Sung Đạm Thô Cho Vật Nuôi Bằng Cách Nào?

Để bổ sung đạm thô cho vật nuôi, bà con có thể sử dụng các loại nguyên liệu và phụ gia đã có sự tính toán tỷ lệ đạm thô trên tổng khối lượng hoặc có thể sử dụng các loại thức ăn thô xanh. Trong đó, một số loại phụ gia sau đây được nhiều nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, trang trại sử dụng trong quá trình bổ sung đạm thô tối ưu cho vật nuôi bao gồm:

Dịch đạm FML

 • Đạm thô (Crude protein): 25% Min
 • Đạm tiêu hóa (Protein Digestibility): >90%
 • Acid amin: 16% (trong đó Acid Glutamic: 8.8 %)

>>> Xem thêm 4 Lý Do Lý Giải Vì Sao FML Được Nhiều Doanh Nghiệp Lựa Chọn Sử Dụng?

>>> Có vẻ bạn cũng muốn xem thêm 5 Bước Ủ Chua Cỏ Voi Đơn Giản Bằng FML Cho Bà Con

Địch đạm FML
Dịch đạm FML chứa đạm thô khoảng 25% (tối thiểu)

Vedafeed Dạng Viên (CMS) 

 • Đạm thô (Crude protein): 60% min
 • Đạm tiêu hóa: 80% min
 • Năng lượng trao đổi (ME): 3,100 Kcal/Kg

>>> Xem thêm Vedafeed Dạng Viên – Phụ Gia Thức Ăn Chăn Nuôi Cấp Đạm Tối Ưu tại Phú An Khánh

Vedafeed dạng viên
Vedafeed dạng viên chứa đạm thô tối thiểu 60%

Đạm đơn bào Ajitein

 • Đạm thô (Crude protein): >=52%.
 • Đạm tiêu hóa (Protein Digestibility): >90%.
 • Tro thô (Crude Ash):   5,50%

>>> Xem thêm Ajitein Đột Phá Trong Chuỗi Nguyên Liệu Và Phụ Gia Thức Ăn Chăn Nuôi!

Đạm Ajitein
Đạm Ajitein chứa đạm thô khoảng 52%

LƯU Ý:

Tuy nhiên, khi sử dụng các nguyên liệu hoặc phụ gia bổ sung đạm thô tốt để phối trộn vào khẩu phần ăn, quý anh chị và bà con cũng cần lưu ý về:

 • Đối tượng và độ tuổi của từng loài vật nuôi
 • Số lượng và quy mô đàn
 • Kích cỡ nguyên liệu và phụ gia
 • Tổng thành phần dinh dưỡng, khoáng chất…

Để từ đó có được công thức phối trộn cân đối và phù hợp với vật nuôi và giúp gia tăng hiệu quả kinh tế.

Đơn Vị Nào Cung Cấp Các Sản Phẩm Bổ Sung Đạm Thô?

Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm phụ gia và nguyên liệu bổ sung đạm thô mà Khách hàng có thể chọn lựa, một trong số đó là Phú An Khánh – Đơn vị phân phối nguyên liệu và phụ gia thức ăn chăn nuôi uy tín tại Việt Nam với gần 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt hơn, các sản phẩm cung cấp đạm như FML, Vedafeed , Ajitein… là sản phẩm chủ lực của Phú An Khánh và được công ty chúng tôi phân phối từ các nhà máy sản xuất uy tín như Vedan và Ajinomoto Việt Nam.

Tại Phú An Khánh, Quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình về sản phẩm, quy trình nhập hàng với số lượng lớn và thời gian giao hàng nhanh chóng. Phú An Khánh cam kết sự ổn định về nguồn hàng và giá cả cũng như chất lượng hàng hóa là yếu tố quan trọng giúp người chăn nuôi yên tâm sử dụng.

Để nhận sản phẩm mẫu trước khi nhập hàng với số lượng lớn, hoặc để đặt hàng ngay để nhận ưu đãi, Quý Khách Hàng vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
 • Hotline: 0916.701.099 – 0941.204.488 – 0945.446.194
 • Email: tuongvi@phuankhanh.net
 • Fanpage: https://www.facebook.com/CongtyPhuAnKhanh 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.