Đạm vi sinh vật lên men là một trong những loại phụ gia bổ sung đạm phổ biến hiện nay. Có nhiều ưu điểm để giúp cho nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, trang trại chăn nuôi tối ưu được chi phí đầu vào và gia tăng hiệu quả kinh tế? Để tìm hiểu vì sao nên chọn đạm vi sinh vật lên men trong quá trình sản xuất cám viên, hãy cùng Phú An Khánh tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đạm vi sinh vật lên men là gì?

Đạm vi sinh vật lên men hay còn gọi là đạm đơn bào được sản xuất sau quá trình tạo bột ngọt. Đạm vi sinh vật lên men thường được dùng trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi như bò, heo, cá, tôm, ếch…

Đạm vi sinh vật lên men được phân phối bởi Phú An Khánh từ các nhà máy Vedan và Ajinomoto uy tín tại Việt Nam. 

Các sản phẩm đạm vi sinh vật lên men rất đa dạng như:

 • Đạm dạng lỏng FML: 25% đạm tối thiểu
 • Đạm dạng bột Ajitein: 52% đạm tối thiểu
 • Đạm dạng viên Vedafeed: 60% đạm tối thiểu
Đạm vi sinh vật lên men có độ đạm tốt cho ếch
Đạm vi sinh vật lên men

Nguyên liệu nên có để tạo viên cám?

Hiện nay, hầu hết các hộ hoặc trang trại chăn nuôi thường chọn cám viên làm thức ăn chính cho cá, bò, gà…. Tuy nhiên, giá thành của các nguyên vật liệu sản xuất cám thường tăng cao nên giá của cám trộn sẵn cũng gia tăng. Bên cạnh đó, đầu ra thường gặp nhiều bất lợi khiến người chăn nuôi không thu được lợi nhuận.

Điều này cũng khiến những hộ/trang trại nuôi rơi vào tình thế khó khăn, chính vì vậy không ít người nuôi lựa chọn phương pháp chủ động tạo viên cám tại chính cơ sở nuôi của mình bằng những nguyên liệu có sẵn.

Gợi ý một số nguyên liệu có sẵn để tạo viên cám bao gồm: 

 • Bột ngô/ngô hạt
 • Cám gạo
 • Khô dầu
 • Khô đậu tương/bột đậu tương
 • Khô dầu nành/bã nành
 • Vitamin
 • Khoáng chất
 • Đạm/protein thô từ đạm động vật/đạm thực vật lên men/đạm vi sinh vật lên men 

Tùy vào loại vật nuôi mà người sản xuất cần lựa chọn các nguyên liệu sao cho phù hợp. Trong đó, không thể thiếu thành phần đạm để bổ sung vào khẩu phần ăn cho vật nuôi.

>> Vì sao đạm thô lại quan trọng với vật nuôi? Vui lòng đọc lại bài viết này: Tất Tần Tật Về Đạm Thô/Protein Thô

6 lý do nên chọn đạm vi sinh vật lên men thay đạm động vật trong việc phối trộn tạo viên thức ăn?

Có rất nhiều lý do khiến đạm vi sinh vật lên men được nhiều nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và trang trại chăn nuôi lựa chọn hiện nay, cụ thể:

Đạm vi sinh vật lên men có tỷ lệ đạm thô cao

Đạm vi sinh vật lên men có đa dạng sản phẩm bao gồm FML, Ajitein và Vedafeed. Mỗi loại đạm có một tỷ lệ đạm khác nhau, cụ thể:\

 • Đạm dạng lỏng FML: 25% đạm tối thiểu
 • Đạm dạng bột Ajitein: 52% đạm tối thiểu
 • Đạm dạng viên Vedafeed: 60% đạm tối thiểu

Với sự đa dạng này, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hoặc trang trại sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc sản xuất cám cho từng loại vật nuôi và từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau.

Đạm vi sinh vật lên men có mùi thơm, ngọt giúp tăng độ dẫn dụ

Mùi thơm, ngọt của đạm vi sinh vật lên men có công dụng làm viên thức ăn trở nên hấp dẫn hơn, dẫn dụ vật nuôi ăn nhiều hơn, ăn ngon miệng hơn. Mùi vị thơm ngọt này có từ axit glutamic sau quá trình sản xuất bột ngọt.

Đặc biệt là đối với cá khi điều này giúp cho việc cá ăn hết thức ăn được rải trong hồ, tránh việc dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường sống. Hơn nữa, việc cá ăn nhiều hơn cũng thúc đẩy quá trình sinh trưởng, nhanh tăng trọng lượng giúp tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Đạm vi sinh vật lên men giúp tăng độ kết dính viên thức ăn

Đạm vi sinh vật lên men có nhiều dạng thức như dạng lỏng từ dạng viên Vedafeed, dạng bột Ajitein và dịch đạm FML. Các loại đạm này đều có độ ẩm tốt từ 7%, 15% đến 70% nên giúp tăng độ kết dính trong quá trình ép đùn viên thức ăn.

Việc tăng độ kết dính còn giúp hạn chế được bụi và tránh hao hụt thức ăn trong quá trình sản xuất, tạo viên thức ăn thành phẩm đẹp và nguyên vẹn hơn.

Đạm vi sinh vật lên men cực kỳ an toàn, không chứa vi khuẩn gây hại

Một trong nhưng lý do quan trọng khiến đạm vi sinh vật lên men được ưu chuộng đó là có thể hạn chế được những khuyết điểm tiềm tàng của đạm động vật, đặc biệt là đạm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Ở đạm động vật, luôn có tiềm ẩn những nguy cơ chứa khuẩn E.Coli và Salmonella hay các mầm bệnh như lở mồm long móng, tai xanh(theo Báo Nhà Chăn Nuôi), đặc biệt là khi nguồn hàng được nhập về Việt Nam từ những quốc gia có dịch bệnh (dịch tả lợn) như Châu Phi. Nhưng đối với đạm vi sinh vật lên men thì hoàn toàn có thể khắc phục được các nhược điểm này, tránh gây lo âu cho chính nhà sản xuất hay các trang trại chăn nuôi khi sử dụng cũng như giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Đạm vi sinh vật lên men có chất lượng và nguồn hàng luôn ổn định và uy tín

Đạm vi sinh vật lên men được Phú An Khánh phân phối chính thức trực tiếp từ nhà máy sản xuất bột ngọt Vedan Việt Nam và Ajinomoto Việt Nam nên hoàn toàn cam kết chất lượng của sản phẩm.

Hơn thế nữa, các sản phẩm này luôn có được nguồn hàng ổn định nhờ có kế hoạch cụ thể của nhà máy sản xuất bột ngọt, nên việc tăng giá thành hay khan hiếm hàng hoàn toàn có thể tránh được.

Cũng chính vì vậy mà đạm vi sinh vật luôn có giá phải chăng, thậm chí là giá rẻ hơn đạm động vật giúp nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hoặc trang trại tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Đạm vi sinh vật lên men luôn được giao nhanh chóng nhờ có sẵn nguồn hàng trong nước

Hai nhà máy sản xuất đạm vi sinh vật lên men là Vedan và Ajinomoto tọa lạc tại Việt Nam nên Phú An Khánh hoàn toàn đảm bảo được thời gian giao hàng đến khách hàng một cách nhanh chóng. Không có độ trễ hay ảnh hưởng chất lượng so với các mặt hàng được nhập khẩu từ nước ngoài.

Đạm vi sinh vật lên men đang là xu hướng trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện nay không chỉ riêng trong thủy sản. Bắt kịp xu hướng chính là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận và hiệu quả kinh tế.

Để được tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH TMDV XNK Phú An Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.