Đạm đơn bào đang ngày càng được biết đến rộng rãi trong ngành chăn nuôi nói chung và ngành nuôi tôm nói riêng nhờ tính ứng dụng độc đáo và hiệu quả vượt trội mà nó mang lại. Đạm đơn bào cũng được nhận định răng có nhiều triển vọng to lớn trong tương lai. Hãy cùng Phú An Khánh tìm hiểu rõ hơn về đạm đơn bào và tính ứng dụng của loại nguyên liệu này vào ngành nuôi tôm nhé!

Đạm đơn bào là gì?

Đạm đơn bào hay Protein đơn bào, có tên tiếng Anh đầy đủ là Single Cell Protein (SCP). Đạm đơn bào là gì? Đơn giản đạm đơn bào được hiểu là nguồn đạm hay protein thu được sau quá trình nuôi cấy thuần khiết tế bào vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men, tảo hoặc nấm sợi. (Tức là các tế bào của một trong những loại vi sinh vật trên đã chết và được đem đi sấy khô, (Israelidis, 2003).

đạm đơn bào
Nguồn đạm thu được sau quá trình nuôi cấy thuần khiết tế bào vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men, tảo hoặc nấm sợi.

Nguồn đạm thu được sau quá trình nuôi cấy thuần khiết tế bào vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men, tảo hoặc nấm sợi.

Thuật ngữ đạm đơn bào này được sử dụng lần đầu tiên bởi giáo sư Carol Wilson (Ware, 1977) nhằm chỉ loại protein có nguồn gốc từ vi sinh vật.

Đọc thêm về lịch sử đạm đơn bào 

Tính ứng dụng của đạm đơn bào 

Đạm đơn bào chính là tương lai của ngành thủy sản

Bất chấp nhiều nghiên cứu thiết thực của nhiều Start-up về chuyên đề đạm côn trùng, đạm đơn bào vẫn được nhiều công nhận hơn về việc trở thành tương lai của ngành công nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản.

Theo giáo sư Allen Davis từ trường ĐH Auburn của Mỹ nhận định trong buổi tọa đạm chủ đề “Đạm côn trùng (IP) hay đạm đơn bào (SCP) sẽ trở thành nguyên liệu thức ăn thủy sản bền vững?”

“Côn trùng là một nguồn protein tốt, song không có gì đặc biệt.”

Hơn nữa, trong buổi tọa đạm này, ông cùng hai diễn giả khác là chuyên gia Gorjan Nikolik thuộc ngân hàng Rabobank (Hà Lan) và GS. Chris Carter của Đại học Tasmania (Úc) đều đồng thuận rằng:

“Các doanh nghiệp sản xuất đạm côn trùng đạt được nhiều tiến bộ trong việc khai thác tính bền vững nhờ tiềm năng chuyển hóa chất thải của loại sản phẩm này, tuy nhieeun họ cũng gặp không ít trở ngại khi cần mở rộng quy mô. Hơn thế, đạm côn trùng bị giới hạn về mặt dinh dưỡng, khiến nó khó tìm được đường thống trị thị trừng thức ăn thủy sản thương mại trong tương lai.”

Ngoài ra, Ông Davis nhận định

“Những loại bột đạm côn trùng thường chứa những hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh mẽ, khiến chúng trở nên hấp dẫn các công ty thức ăn chăn nuôi. NHƯNG, ngành này cũng sinh nhiều chất thải.”

Lấy ví dụ cụ thể ở một số doanh nghiệp nuôi ruồi lính đen, bằng những sản phẩm mà thực tế có thể được sử dụng trực tiếp làm thức ăn thủy sản, việc này ám chỉ quá trình chuyển hóa sinh học không mang lại lời ích rõ ràng, thậm chí còn hơi phức tạp hóa. 

Trong khi đó, đạm đơn bào giúp nhà sản xuất có được sự linh hoạt hơn, khi có thành phần là nguồn gốc vi khuẩn, và cũng không gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát sinh khối vi khuẩn.

Và cuối cùng, vì những lý do đó, các chuyên gia tin rằng đạm đơn bào mới là cuộc chơi lâu dài của ngành này. Mặc dù còn đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng các công ty sản xuất loại đạm này có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Đặc biệt là ở khía cạnh cải thiện dinh dương và cung cấp những nguyên liệu chuyên biệt dùng làm thức ăn thủy sản.

Ngoài ra, ông Gorjan Nikolik cho rằng, ông rất lạc quan về triển vọng của đạm đơn bào, khi chúng có tiềm năng phát triển rất lớn như quy mô, lộ trình mở rộng cụ thể hơn là phân khúc đạm côn trùng khi hiện đang có những siêu dự án đang được xúc tiến với công suất lên đến 100.000 tấn/năm và vốn đầu tư hàng trăm triệu USD.

Đạm đơn bào là sự lựa chọn tối ưu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản

Là một loại nguyên liệu mới được phát triển trong những năm gần đây, nhưng năm 2021, đạm đơn bào đã được đưa vào sử dụng thực tiễn và mở ra nhiều lựa chọn mới. 

David Tze, Giám đốc điều hành của NovoNutrients có trụ sở đặt tại California cho hay

“Từ lâu chúng tôi đã nghĩ tới việc sử dụng protein đơn bào trong nuôi trồng thủy sản là cách phù hợp nhất, vì nuôi trồng thủy sản đem lại tỉ suất lợi nhuận cao, cần nhiều protein thay thế và có quy mô thị trường rộng lớn, bền vững”.

Protein đơn bào sẽ trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho ngành sản xuất thức ăn thủy sản và nuôi trồng thủy sản nhờ có tính bền vững cao. Khi mà sản xuất protein động vật cần phải có nhiều tài nguyên, nhưng đạm đơn bào từ vi sinh vật lại giảm thiểu và tiết kiệm tài nguyên hơn nhiều và thậm chí được đánh giá là thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó là giá trị dinh dưỡng dồi dào của đạm đơn bào cũng là một trong những lý do khiến nó nằm đầu tiên trong danh sách nguyên liệu để thay thế trong việc sản xuất thức ăn chăn nuôi hay thủy sản, chăng hạn như:

 • Bao gồm 9 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể sống không tự sản xuất được, đặc biệt là Lysine 
 • Bao gồm các vi chất như Vitamin D, sắt, Canxi.. đảm bảo được chức năng miễn dịch, hỗ trợ đề kháng cho vật nuôi
 • Hoàn toàn có thể thay thế đạm động vật như bột xương thịt, bột cá, bột huyết

>>> Đọc thêm bài viết Đạm đơn bào – nguồn dinh dưỡng thay thế tiềm năng cho vật nuôi

Sản phẩm nào có đạm đơn bào

Hiện nay, loại sản phẩm đạm đơn bào có nguồn gốc từ xác vi sinh vật (vi khuẩn) được sử dụng phổ biến hiện nay là đạm đơn bào dạng bột Ajitein, đạm đơn bào dạng viên Vedafeed và đạm đơn bào dạng lỏng FML. Mỗi loại đạm đơn bào sẽ có một tỷ lệ đạm cao hoặc thấp, tùy nhu cầu sử dụng cũng như tỷ lệ phối trộn để sản xuất thức ăn chăn nuôi hoặc thủy sản mà nhà sản xuất có thể lựa chọn sao cho phù hợp.

Một số thông tin chung của 3 loại đạm đơn bào trên:

Đạm đơn bào dạng viên – Vedafeed

 • Đạm thô: 60% min
 • Đạm tiêu hóa: 80% min
 • Năng lượng trao đổi: 3,100Kcal/Kg
 • Xơ: 3% max
 • Xuất xứ: Vedan Việt Nam
Đạm đơn bào dạng viên Vedafeed
Đạm đơn bào dạng viên Vedafeed

Đạm đơn bào dạng bột – Ajitein

 • Đạm thô: >= 52% 
 • Đạm tiêu hóa: > 90%
 • Tro thô: 5,5%
 • Xơ thô: 0,5% 
 • Xuất xứ: Ajinomoto Việt Nam
Đạm đơn bào dạng bột Ajitein
Đạm đơn bào dạng bột Ajitein

Đạm đơn bào dạng lỏng – FML

 • Đạm thô: 25% min
 • Đạm tiêu hóa: > 90%
 • Axit amin: 16% (Axit glutamin chiếm 8.8%)
 • Xuất xứ: Ajinomoto Việt Nam
Đạm đơn bào dạng lỏng FML
Đạm đơn bào dạng lỏng FML

>>> Inbox ngay để nhận sản phẩm mẫu <<< 

Đơn vị nào phân phối đạm đơn bào uy tín?

Hiện nay, có nhiều đơn vị phân phối sản phẩm đạm đơn bào FML, Ajitein và Vedafeed tại Việt Nam, trong đó, Phú An Khánh là nhà phân phối trực tiếp từ nhà máy Vedan và Ajinomoto đến Khách Hàng cả nước.

Phú An Khánh tự hào là đơn vị uy tín tại Việt Nam, mang đến các sản phẩm chất lượng cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và với dịch vụ nhanh chóng, tận tâm. 

Phú An Khánh
Phú An Khánh tự hào là đơn vị uy tín tại Việt Nam, mang đến các sản phẩm chất lượng cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và với dịch vụ nhanh chóng, tận tâm.

Để đặt hàng hoặc NHẬN SẢN PHẨM MẪU, Quý Khách Hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Fanpage: Công Ty TNHH TMDV XNK Phú An Khánh
 • Hotline: 0916.701.099 – 0941.18.17.15 – 0945.446.194
 • Địa chỉ liên hệ trực tiếp: Block C, C05.12, Chung cư Lavita Charm, Đường số 1, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM.
 • Email: tuongvi@phuankhanh.net

Câu hỏi thường gặp

 1. Cách sử dụng đạm đơn bào như thế nào cho tôm, cá?

Liều lượng đạm đơn bào tùy thuộc vào công thức của từng sản phẩm mà Quý nhà sản xuất đang sản xuất. Trong đó, liều lượng khuyến cáo là từ 2-4% để đảm bảo tiêu hóa cho vật nuôi và thủy sản, tránh trường hợp bị tiêu chảy?

 1. Tại sao đạm đơn bào dạng bột Ajitein hay bị vón cục?

Đạm đơn bào dạng bột Ajitein chính là sản phẩm đạm đơn bào dạng lỏng FML được sấy phun bằng công nghệ Steam Dry. Chính vì bị sấy khô nên màng tế bào của vi sinh vật bị xé rách, không còn nước nội bào nên chính vì vậy, thành phẩm đạm đơn bào dạng bột chỉ còn 5-6% ẩm. Do đó, sản phẩm sẽ có tính háo nước vô cùng cao.

Trong khi đó, độ ẩm trung bình ở Việt Nam ta nằm trong khoảng 60 – 70%, vì vậy khi để ngoài không khi mà không được bảo quản kín thì sản phẩm sẽ tự động hút ẩm. Bên cạnh đó, sản phẩm có dạng bột mịn nên khi hút ẩm sẽ bị vón cục.

Mặc dù vậy, khi sản phẩm bị vón cục vẫn không bị thay đổi tính chất hay dinh dưỡng, nên Quý Khách Hàng có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, Phú An Khánh khuyên Quý Khách Hàng sử dụng hết 1 bao sản phẩm rồi mới tiếp tục khui bao mới, tránh tình trạng sử dụng một nữa gây vón cục nhanh, tạo khó khăn trong quá trình nghiền, phối trộn và tạo thành phẩm thức ăn cho vật nuôi.

 Người thực hiện

Annie Võ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.