Ngành sản xuất thức ăn thú cưng hiện đang có nhiều cơ hội phát triển trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt là ở thị trường Việt Nam khi người trẻ càng có nhiều nhu cầu đầu tư về mặt tinh thần cho cuộc sống của bản thân bằng việc chăm sóc thú cưng. 

Chó mèo

Tổng quan về ngành công nghiệp thức ăn thú cưng

Tại thị trường nước ngoài

Kinh doanh thức ăn thú cưng đang trở thành một ngành nghề có tốc độ phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Theo báo cáo của Mordor Intelligence, quy mô thị trường thức ăn cho thú cưng toàn cầu được định giá là 119,59 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến sẽ tăng lên 153,36 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR (tốc độ tăng trưởng kép hàng năm) là 5.10% trong giai đoạn dự báo (2023-2028). 

Mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây ra những khó khăn cho chuỗi cung ứng, nhưng cũng đã tạo ra nhu cầu ổn định cho thức ăn cho thú cưng do việc nuôi dạy thú cưng ngày càng tăng trong thời gian phong tỏa. Các nhà sản xuất đã chuyển trọng tâm từ các cửa hàng bán lẻ sang các nền tảng thương mại điện tử bằng cách tăng đầu tư vào việc phát triển trang web của họ

Thị trường thức ăn cho thú cưng toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng trong giai đoạn dự báo do việc nuôi dạy thú cưng ngày càng tăng và nhận thức ngày càng tăng về việc cho thú cưng ăn thức ăn vật nuôi cao cấp và đóng gói. 

Chủ sở hữu vật nuôi ngày càng quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng thú cưng của họ, dự kiến sẽ thúc đẩy doanh số bán các sản phẩm hữu cơ, cao cấp và tùy chỉnh trong giai đoạn dự báo.

Tại thị trường Việt Nam

Theo dự báo, thị trường thức ăn cho thú cưng Việt Nam dự kiến ​​​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 6,1% trong giai đoạn dự báo từ 2023 đến 2028

Sự phát triển trong việc quan tâm dinh dưỡng và sức khỏe của vật nuôi trong nhà là những yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của thị trường thức ăn thú cưng ở Việt Nam.

Ngoài ra, sự phát triển của các hoạt động chăm sóc thú cưng và thú y ngày càng cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường. Lối sống tiêu dùng nhanhmức chi trả cá nhân cho nhu cầu thức ăn vật nuôi ngày càng tăng cũng góp phần cho sự phát triển này.

Top 5 xu hướng thức ăn thú cưng thịnh hành hiện nay

Với doanh số bán thức ăn thú cưng tiếp tục tăng ở cả trực tuyến và tại cửa hàng, một số xu hướng mới nổi được nhiều thương hiệu nắm bắt và phát triển. Mặc dù những xu hướng này phổ biến giữa các thương hiệu nhưng chúng không phải là viên đạn bạc để vượt qua sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng hoặc áp lực lạm phát. Nhìn vào dữ liệu thương hiệu của bạn, sự cạnh tranh và vị trí thích hợp của bạn là điều quan trọng.

Với ý nghĩ đó, đây là 5 xu hướng chính trong thức ăn cho vật nuôi mà bạn cần chú ý:

Mua sắm trực tuyến đang thống trị

Sự tăng trưởng của Thương mại điện tử đã đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của CPG trong vài năm qua. Theo ước tính của NIQ, chi tiêu thương mại điện tử dự kiến ​​sẽ đạt 36 tỷ USD vào năm 2023 – ​​tăng 20% ​​so với năm 2022. 

Ngành thức ăn cho thú cưng cũng không nằm ngoài xu hướng này, khi ngày càng có nhiều người chọn mua thức ăn cho thú cưng trên mạng. Trên thực tế, doanh số bán hàng trực tuyến trong năm qua đạt 15 tỷ USD , tăng 21,3% so với năm trước. 

Trong khi doanh số bán thức ăn cho thú cưng trực tuyến đang có xu hướng tăng trưởng thì tại cửa hàng vẫn chiếm phần lớn doanh thu. Doanh số bán hàng trực tuyến vẫn thấp hơn so với doanh số bán hàng tại các cửa hàng truyền thống, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng lại có sự tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.  

Tăng trưởng trực tuyến tiếp tục vượt xa cửa hàng thực, mặc dù doanh số bán hàng theo khối lượng USD cao hơn nhiều. 

Để duy trì thị phần trong bối cảnh nhân khẩu học đang biến động, các thương hiệu cần hiểu được lý do và điều chỉnh các dịch vụ, chiến lược tiếp thị cho phù hợp. Việc thích nghi với xu hướng bán lẻ trực tuyến là điều quan trọng đối với các thương hiệu thức ăn thú cưng.

Thức ăn tự nhiên và không chứa ngũ cốc

Trong những năm gần đây, nhiều người tiêu dùng áp dụng chế độ ăn không ngũ cốc cho thú cưng của họ vì lo ngại về sức khỏe. Vào năm 2023, thức ăn cho thú cưng tự nhiên và không có ngũ cốc vẫn đang phát triển nhưng chỉ là một phần nhỏ trong tổng doanh thu của ngành này.

Theo số liệu của NIQ trong 52 tuần qua, doanh số bán hàng của các sản phẩm không ngũ cốc tăng 4,8%, trong khi các sản phẩm có ngũ cốc tăng 18,7%. 

Mặc dù nhiều chủ vật nuôi vẫn đang lựa chọn các lựa chọn không ngũ cốc, nhưng có một số yếu tố ảnh hưởng đến sự giảm sút của xu hướng này. Đầu tiên, với áp lực lạm phát, nhiều người tiêu dùng đã tìm kiếm các sản phẩm rẻ hơn hoặc mua với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí. Thông thường, các sản phẩm không hạt không thuộc vào nhóm này. 

Thứ hai, vào tháng 9 năm 2020, FDA đã công bố một báo cáo về những phát hiện của họ, trong đó chỉ ra rằng họ chưa xác định được mối liên quan giữa chế độ ăn “không ngũ cốc” và bệnh cơ tim giãn nở ở chó (DCM). Cho đến khi có câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi này, các chủ nuôi thú cưng sẽ tự quyết định về sức khỏe cho thú cưng của mình theo ý kiến ​​của họ.

Thức ăn khô đông lạnh

Thực phẩm khô đông lạnh vượt trội hơn tất cả các dạng thức ăn khô cho thú cưng khác trong cửa hàng bán lẻ thú cưng, đạt 241,4 triệu USD và tăng 19,8% so với năm trước. Ở Hoa Kỳ, doanh số của loại thức ăn này cũng tăng nhanh nhất, với mức tăng 23,4% so với năm ngoái. Tuy nhiên, quy mô thị trường chỉ là 291 triệu USD, cho thấy còn nhiều tiềm năng để phát triển. 

Hầu hết các sản phẩm đông khô chỉ đơn giản là thực phẩm thô. Đây là một cách tiện lợi để người tiêu dùng áp dụng chế độ ăn thực phẩm tươi sống cho thú cưng mà không cần phải tự chuẩn bị hoặc xử lý thịt sống. Nếu bạn đã có các công cụ để bổ sung sản phẩm đông khô vào danh mục sản phẩm của mình, bạn có thể nắm bắt được xu hướng đang tăng này.

Những sản phẩm thức ăn mới lạ

Một xu hướng quan trọng khác trong tương lai của thức ăn cho vật nuôi là những đổi mới về thức ăn cho vật nuôi đang chiếm lĩnh thị trường. Đó là công thức, kích cỡ, sản phẩm mới, v.v. Trên thực tế, việc tung ra các mặt hàng mới chiếm 4% doanh thu tính bằng đô la trong năm qua và các sản phẩm tung ra năm ngoái đã tăng từ 2% lên 7% thị phần tính bằng đô la. 

Thậm chí tốt hơn nữa, sự thành công của một sản phẩm đổi mới có thể giúp các thương hiệu phát triển tổng thể. Trong nghiên cứu NIQ BASES, khi doanh số đổi mới tăng lên, một công ty có khả năng tăng tổng doanh số bán hàng cao hơn 1,8 lần so với các công ty có doanh số đổi mới trì trệ hoặc giảm sút. 

Một trong những cải tiến lớn nhất đang phát triển  là các loại protein thay thế trong thức ăn thú cưng. Đây là những protein có nguồn gốc từ thực vật và thường được những người nuôi thú cưng sử dụng khi đang tìm kiếm một chế độ ăn có thành phần hạn chế hoặc chế độ ăn đặc biệt. 

Nhìn chung, tình yêu của người tiêu dùng đối với thú cưng của họ và nhu cầu về các lựa chọn chế độ ăn uống đa dạng là động lực chính cho sự đổi mới trong ngành.

Thức ăn khô và ướt

Một trong những lĩnh vực có sự thay đổi lớn trong thị trường Thức ăn cho thú cưng là sự phát triển của thức ăn khô so với thức ăn ướt cho thú cưng. Theo NIQ, doanh số bán thức ăn khô tăng 18,7%, cao hơn mức tăng 16% của thức ăn ướt. Sự chênh lệch này còn rõ ràng hơn khi thức ăn khô tăng 12,5%, trong khi thức ăn ướt chỉ tăng 8,4%.

Nhưng điều đó không có nghĩa là thức ăn ướt không phải là lựa chọn tốt. Ngược lại, cả hai loại thức ăn khô và ướt đều có mức tăng trưởng tốt qua từng năm. Dựa vào các dịch vụ hiện có của bạn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mục tiêu là điều quan trọng. 

Nếu thức ăn ướt của bạn bán chạy hơn thức ăn khô, thì việc đầu tư vào thức ăn ướt có thể thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn. 

Hiện nay, Phú An Khánh đang là nhà phân phối uy tín trên thị trường với hơn 10 năm kinh nghiệm các sản phẩm nguyên liệu và phụ gia để sản xuất thức ăn thú cưng, trong đó, mặt hàng  dịch đạm FML  và  bột đạm Ajitein được ưa chuộng nhất. Không những giá thành phải chăng mà chất lượng còn đáng được lựa chọn nhất.

dịch đạm FML và bột đạm Ajitein
Dịch đạm FML 25% và Bột đạm Ajitein 52% do Phú An Khánh phân phối

2 loại đạm này từ Phú An Khánh có nhiều ưu điểm như:

  • Màu vàng sáng
  • Mùi thơm ngọt
  • Tỷ lệ đạm tốt 25% hoặc 52%
  • Không chứa chất kháng dinh dưỡng.

Hiện mặt hàng này đang được sử dụng nhiều bởi các công ty sản xuất thức ăn chó mèo tại Việt Nam, nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc nhận sản phẩm mẫu và các chỉ tiêu cần thiết, vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  • Hotline: 0941.181715
  • Email: tuongvi@phuankhanh.net hoặc phuankhanh.net@gmail.com
  • Zalo OA: zalo.me/2663064094813696270
  • Fanpage: https://www.facebook.com/PhuAnKhanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.