Theo báo cáo về thị trường thực phẩm thế giới trong 6 tháng, FAO cho rằng sản lượng thịt toàn cầu sẽ tăng nhẹ lên 371 triệu tấn ở hầu hết các khu vực trừ Châu Á. Trong đó, đáng chú ý nhất là Trung Quốc sẽ có sản lượng thịt lợn giảm mạnh.

thịt lợn
FAO: Dự đoán sản lượng thịt lợn thế giới năm 2024 giảm

Chi tiết hơn trong báo cáo dự báo sản lượng thịt 2024:

  • Thịt gia cầm dẫn đầu về mức tăng trưởng. Tăng lên 146 triệu tấn, tăng 0.8% so với năm ngoái.
  • Thịt bò và thịt cừu cũng được dự đoán sẽ tăng.
  • Ngược lại, thịt lợn sẽ giảm 1.2 triệu tấn, giảm 0.9% so với năm ngoái. Mức giảm này được dựa trên sự sụt giảm ở Trung Quốc, khi những nỗ lực của Chính phủ nước này nhằm kiểm soát tình trạng dư nguồn cung, duy trì bình ổn giá trong nước bằng việc giảm lượng nái sinh sản và điều chỉnh mục tiêu dự trữ thịt lợn quốc gia.

Theo đó, thương mại thịt và các sản phẩm từ thịt toàn cầu cũng được dự báo sẽ hồi phục sau 2 năm sụt giảm liên tiếp. Sự phục hồi này chủ yếu được thúc đẩy từ nhu cầu nhập khẩu bền vững ở tất cả các khu vực, đặc biệt là ở Bắc Mỹ.

Mặc dù vậy, những triển vọng nghe có vẻ tích cực này có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các hạn chế thương mại, xuất phát từ sự lây lan của dịch bệnh ở động vật, các yếu tố địa chính trị cũng như sức mua giảm.

Theo FAO, chỉ số giá thịt quốc tế tăng nhẹ từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2024, mặc dù tốc độ tăng giá có chậm lại trong những tháng gần đây.

Giá tăng được ghi nhận ở các loại thịt bò, thịt lợn và thịt gia cầm, chủ yếu nhờ nhu cầu ổn định từ các nước nhập khẩu hàng đầu, bất chấp nguồn cung tăng từ các nước xuất khẩu thịt lớn. 

Ngược lại, giá thịt cừu quốc tế lại giảm, chủ yếu do nguồn cung xuất khẩu dồi dào ở Châu Đại Dương, nhà cung cấp lớn nhất thế giới.

Nguồn: Vinanet/VITIC/pi333

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.