Bất chấp có nhiều sự biến động đang diễn ra, nhưng ngành công nghiệp gia cầm và thức ăn chăn nuôi vẫn có sự lạc quan và điều đó đã tiếp thêm động lực cho ngành phát triển vào năm 2024.

Khảo sát về chủ đề Dinh dưỡng và Thức ăn gia cầm hằng năm từ WATT Global Media sẽ cung cấp cái nhìn trực tiếp về các xu hướng ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới cũng như cách các nhà sản xuất, chuyên gia dinh dưỡng đang thích ứng.

Trong phiên bản khảo sát này, có 326 người cho ý kiến đóng góp. Hơn một nửa trong số đó là chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia tư vấn và bác sĩ thú y. 20% còn lại làm việc trong lĩnh vực quản lý sản xuất trực tiếp hoặc sở hữu trang trại gia cầm.

Bất chấp sự lạm phát cao cũng như có nhiều xung đột địa chính trị đang tiếp diễn, những người tham gia khảo sát vẫn lạc quan về năm tới. Cụ thể:

 • 36% dự đoán sản lượng thức ăn chăn nuôi của họ sẽ tăng hoặc giữ nguyên vào năm 2024  
 • 38% thì dự đoán sản lượng thức ăn chăn nuôi ít nhất giữ nguyên vào năm 2024  
Vào năm 2024, hơn 50% số người tham gia khảo sát lạc quan về khả năng sinh lời năm 2023 của công ty họ, tăng 5% so với cuộc khảo sát năm ngoái.
(Theo WATT Global Media)
Biến động giá đầu vào kéo dài đến năm 2024, với những người được hỏi ước tính chi phí của họ sẽ tăng từ 5% đến 10% (27%) hoặc vượt quá 10% (18%). Tuy nhiên, 18% số khác cho biết chi phí nguyên liệu đã giảm trong năm nay. 
(Theo WATT Global Media)

Triển vọng lợi nhuận năm 2024

So với năm 2023 thì những người tham gia trả lời khảo sát năm 2024 dường như có nhận định lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh. Trong đó:

 • 55% số người tin rằng, lợi nhuận của công ty họ sẽ có thể cải thiện hơn vào năm 2024
 • 33% dự đoán sẽ không có gì thay đổi
 • 14% khác cảm thấy sẽ có những kết quả xấu đi

Các nhà sản xuất thức ăn gia cầm hiện nay đã vượt qua biến động giá cả hàng hóa, nguyên liệu trong vài năm qua và xu hướng này có thể tiếp tục kéo dài đến năm 2024. 

Khi được yêu cầu cân nhắc những thách thức chính mà hoạt động kinh doanh của họ phải đối mặt, 83% cho rằng chi phí nguyên liệu thô là thách thức số 1 của họ, trong đó:

 • 18% lo ngại giá ngũ cốc sẽ tăng hơn 10% trong năm nay 
 • 27% số người tham gia khảo sát dự đoán giá ngũ cốc của họ sẽ tăng từ 5% đến 10%

Những người được hỏi cũng thừa nhận giá phụ gia thức ăn và thành phần vi mô tăng (61%) và tính sẵn có (60%) sẽ tiếp tục thách thức hoạt động của họ.

Trong khi đó, 15% tin rằng giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của họ sẽ giữ nguyên như năm 2023 và mức dự báo lạc quan là 18% sẽ giảm.

Chi phí năng lượng và vận chuyển cao (68%) là mối quan tâm hàng đầu của nhà sản xuất. Không giống như ba cuộc khảo sát kể từ đại dịch COVID-19, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng không được xếp hạng là mối lo ngại đứng top 5.

Ngoài lãi suất cao, 38% công ty chăn nuôi gia cầm và thức ăn chăn nuôi đang đầu tư nâng cấp để cải thiện an toàn sinh học. Sau những tổn thất nghiêm trọng do cúm gia cầm (HPAI) có độc lực cao (22%), 49% số người được hỏi chia sẻ rằng công ty của họ đã thay đổi quy trình an toàn sinh học vào năm 2023-24 vì căn bệnh này. Ngoài ra, HPAI còn ảnh hưởng đến các dự báo và quyết định kinh doanh của 45% số người được hỏi. 15% báo cáo rằng HPAI sẽ giảm sản lượng thức ăn chăn nuôi của họ từ 10% đến 50%.

30% số người tham gia khảo sát cho biết có kế hoạch nâng cấp các nhà máy thức ăn chăn nuôi và mua thiết bị sản xuất hoặc chế biến mới — với 14% trong đó sẽ bắt đầu xây dựng cơ sở trên cánh đồng xanh.

Các công ty gia cầm và thức ăn chăn nuôi có kế hoạch đầu tư vào an toàn sinh học và nâng cấp nhà máy thức ăn chăn nuôi vào năm 2024. 
(Theo WATT Global Media)
Đầu tư vốn nhằm tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong cơ sở vật chất và đo lường/bằng chứng về những nỗ lực của công ty nhằm giảm tác động môi trường sẽ trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với hoạt động kinh doanh. 
(Theo WATT Global Media)
Những người tham gia khảo sát tin rằng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất thức ăn chăn nuôi bằng cách giảm nguồn nguyên liệu sẵn có, sức khỏe và sức khỏe vật nuôi cũng như chi phí hàng hóa cao. 
(Theo WATT Global Media)

Tính bền vững, sản xuất phù hợp với khí hậu

Tính bền vững và ý nghĩa của nó đối với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và gia cầm vẫn là một chủ đề nóng trong năm 2024. 

Khi được hỏi việc nhấn mạnh vào việc giảm phát thải khí nhà kính và hạn chế tác động đến môi trường sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của họ vào năm 2024:

 • 34% số người tham gia khảo sát cho biết họ đã thay đổi công thức của mình để bao gồm các chất phụ gia nhằm thu hút nhiều chất dinh dưỡng hơn từ khẩu phần
 • 34% đã bắt đầu đưa các chất phụ gia thức ăn giảm khí thải vào chương trình cho ăn của họ.

Về mặt sản xuất:

 • 38% trả lời công ty họ cũng đã bắt đầu nỗ lực phối hợp để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong hoạt động của mình
 • 33% khác thì sử dụng việc thu thập và phân tích dữ liệu theo thời gian thực để quản lý sản xuất tốt hơn

Nhìn về tương lai, 37% số người được hỏi tin rằng việc đo lường và bằng chứng về những nỗ lực giảm thiểu tác động môi trường của một người sẽ là một yêu cầu bắt buộc đối với hoạt động kinh doanh.

Trích dẫn áp lực của khách hàng ở chuỗi cung ứng:

 • 28% đang đưa ra quyết định tìm nguồn cung ứng dựa trên nhận thức về tác động môi trường của các nhà cung cấp của họ; 
 • 25% cho biết họ đã yêu cầu bằng chứng về thực hành bền vững và tìm nguồn cung ứng.

Vào năm 2024, những người tham gia khảo sát thừa nhận tác động của biến đổi khí hậu và cuối cùng nó sẽ tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh của họ. Trong tương lai, những người tham gia khảo sát tin rằng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu thô (54%), sức khỏe và phúc lợi động vật (45%), chi phí hàng hóa cao (44%) và góp phần tạo ra những thách thức trong sản xuất tại trang trại (38%). ).

Bị ràng buộc ở vị trí số 1 trong năm thứ hai, những người trả lời tiếp tục chỉ ra những kết quả không nhất quán từ các lựa chọn thay thế phụ gia thức ăn và chi phí cao là một thách thức nhất quán đối với những người chăn nuôi gia cầm đã giảm hoặc loại bỏ việc sử dụng kháng sinh. 
(Theo WATT Global Media)
Sau khi thuốc kháng sinh được giảm bớt hoặc loại bỏ khỏi sản xuất, 37% số người được hỏi cho biết tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột hoại tử và bệnh cầu trùng tăng cao (35%) và trong đàn gia cầm của họ. 
(Theo WATT Global Media)

Thách thức giảm và loại bỏ kháng sinh

Khi được yêu cầu xác định xu hướng chăn nuôi gia cầm nào sẽ có tác động lớn nhất đến chi phí thức ăn và chương trình xây dựng công thức:

 • 20% số người được hỏi cho rằng hạn chế sử dụng kháng sinh là thách thức sản xuất lớn nhất của họ vào năm 2024 (giảm 10% so với năm 2023), 
 • Tiếp theo là HPAI 15%
 • Các biện pháp bền vững 13%
 • Chăn nuôi gà tăng trưởng chậm 11%

83% trong số những người tham gia khảo sát năm 2024 báo cáo rằng họ đã sản xuất không có kháng sinh (ABF) ở một mức độ nào đó trong các hoạt động chăn nuôi gia cầm của họ — với 34% cho biết rằng 100% sản lượng của họ là ABF.

Theo những người được hỏi, những thách thức lớn nhất khi chuyển đổi sang chăn nuôi gia cầm ABF có thể là do kết quả không nhất quán mà họ gặp phải với các chất thay thế phụ gia thức ăn chăn nuôi (36%), chi phí phụ gia thức ăn chăn nuôi (36%), tổn thất liên quan đến việc loại bỏ kháng sinh. chất kích thích tăng trưởng (AGP) (26%) và khó khăn khi thực hiện những thay đổi ở cấp độ trang trại (26%).

Kể từ khi loại bỏ hoặc giảm sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn gia cầm, những người được hỏi cho biết tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột hoại tử (37%), bệnh cầu trùng (35%) và bệnh colibacillosis (15%) ngày càng tăng.

Các nỗ lực giảm thiểu và loại bỏ kháng sinh tiếp tục là xu hướng sản xuất số 1 nhằm thách thức các chương trình cho ăn.
(Theo WATT Global Media)
34% số người được hỏi cho biết (các) hoạt động của họ 100% không có kháng sinh; 23% cho biết từ 50% đến 99% sản lượng gia cầm của họ không có kháng sinh. 
(Theo WATT Global Media)
Những người tham gia khảo sát báo cáo việc sử dụng và/hoặc kết hợp men vi sinh (69%), axit hữu cơ (67%) và enzyme (64%) để thay thế AGP. 
(Theo WATT Global Media)

Các lựa chọn thay thế phụ gia trong sản xuất sau AGP

Hầu hết những người trả lời khảo sát (khoảng 70%) báo cáo rằng công ty của họ đang tích cực tìm hiểu, thử nghiệm hoặc sử dụng phụ gia thức ăn chăn nuôi làm chất thay thế hoặc thay thế kháng sinh.

Để lấy lại hiệu suất nâng cao do AGP cung cấp, những người được hỏi đã kết hợp các chất phụ gia thức ăn khác nhau vào khẩu phần của họ để thu hẹp khoảng cách. Probiotic (69%) và axit hữu cơ (67%) được xếp hạng là những lựa chọn thay thế AGP phổ biến nhất, tiếp theo là enzyme (64%) và phụ gia thức ăn phytogenic (49%).

Những người được hỏi nhận thấy men vi sinh (82%), axit hữu cơ (79%) và enzyme (75%) là những chất thay thế phụ gia thức ăn hiệu quả nhất cho kháng sinh. 

Prebiotic (68%) và nấm men (58%) cũng cho thấy nhiều hứa hẹn. 

Phụ gia thức ăn thực vật và tinh dầu được 60% số người được hỏi cho là có hiệu quả. 

Nhiều người được hỏi cho biết không có kinh nghiệm hoặc kiến thức về cách tận dụng lợi ích của sợi chức năng (40%) và nấm men (30%) trong các chương trình ABF.

So sánh triển vọng của họ đối với các sản phẩm bổ sung năm 2024 so với năm 2023, những người được hỏi cho biết sẽ tăng cường sử dụng men vi sinh (64%), prebiotic (59%), chất phytogenics (47%) và các sản phẩm thành tế bào nấm men (42%) trong năm nay.

Probiotic, axit hữu cơ và enzyme – khi được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các chất phụ gia khác – được xếp hạng cao là giải pháp hiệu quả trong chế độ ăn không có kháng sinh.
(Theo WATT Global Media)
Những người tham gia khảo sát sẽ tăng cường sử dụng men vi sinh (64%) và prebiotic (59%) vào năm 2024. 
(Theo WATT Global Media)

 

 

 

Mặc dù dịch tả lợn châu Phi (ASF) không đe dọa đến hoạt động kinh doanh của hơn một nửa số người được hỏi nhưng nó ảnh hưởng đến hoạt động của họ theo những cách khác. 18% số người tham gia khảo sát đang lên kế hoạch tăng sản lượng gia cầm vào năm 2024 và tăng doanh số bán phụ gia (11%). Mặt khác, những người được hỏi khác dự đoán sản lượng thức ăn chăn nuôi sẽ giảm (13%) và doanh số bán phụ gia/thành phần (16%). 
(Theo WATT Global Media)

KHẢO SÁT TỔNG QUAN VỀ DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN GIA CẦM

Khảo sát Thức ăn & Dinh dưỡng Gia cầm năm 2024 bao gồm ý kiến đóng góp từ 326 bên liên quan trong ngành thức ăn chăn nuôi và gia cầm trên toàn thế giới. 

Báo cáo đặc biệt này của WATT Global Media nhằm xác định các xu hướng thức ăn chăn nuôi và các xu hướng bên ngoài đang định hình các lĩnh vực này trong 12 tháng qua

Bảng khảo sát được thực hiện bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Những người tham gia bao gồm:

 • Chuyên gia dinh dưỡng: 23%
 • Bác sĩ thú y: 14%
 • Tư vấn: 14%
 • Kiểm soát chất lượng, đại lý thu mua, khác: 10%
 • Chủ trang trại/người chăn nuôi gia cầm: 13%
 • Tiếp thị và bán hàng: 7%
 • Quản lý sản xuất trực tiếp: 7%
 • Hành chính tổng hợp: 7%
 • Nhà máy thức ăn chăn nuôi/vận hành nhà máy: 5%

Quốc gia:

 • Hoa Kỳ/Canada: 29%
 • Mexico/Mỹ Latinh: 20%
 • Châu Á/Thái Bình Dương: 19%
 • Châu Âu: 16%
 • Châu Phi: 11%
 • Trung Đông: 5%

Lĩnh vực:

 • Tư vấn/bác sĩ thú y/dinh dưỡng: 43%
 • Sản xuất gà thịt: 12%
 • Sản xuất/phân phối phụ gia thức ăn chăn nuôi: 10%
 • Sản xuất thức ăn chăn nuôi: 9%
 • Sản lượng trứng: 8%
 • Trang trại chăn nuôi/trồng giống: 4%
 • Sản xuất premix: 3%
 • Sản lượng của Thổ Nhĩ Kỳ: 3%
 • Chế biến gia cầm: 3%
 • Khác: 5%

Nguồn thông tin: được dịch bởi Phú An Khánh từ bài khảo sát “2024 Poultry Nutrition & Feed Survey: Optimism despite volatility”  của Feed Strategy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.