Trên cao nguyên Lâm Đồng, đàn bò Kobe, loài bò nổi tiếng thế giới được chăm sóc như ông hoàng, bà chúa: uống bia, nghe nhạc, massage… lần đầu tiên bò Kobe được nuôi dưỡng quy mô tại Việt Nam, cụ thể là tại Công ty Cổ phần (Cty CP) bò Kobe Việt Nam do ông Nguyễn Trí Đức Vũ (40 tuổi) quản lý. Giá mỗi con bò khi xuất chuồng lên tới gần cả tỷ đồng bởi mỗi ký thịt không dưới 100 USD.

Khởi nguồn từ năm 2009, khi ông Đặng Văn Thành (lúc đó là Chủ tịch HĐQT Sacombank) và ông Nguyễn Minh Tuấn (Tổng giám đốc Cty CP Kềm Nghĩa) sang Nhật Bản, được bạn bè thân thiết người Nhật chiêu đãi thịt bò Kobe chính hiệu rồi đưa đi tham quan trang trại chăn nuôi bò.

Nguyễn Trí Đức Vũ bên trại bò Kobe tại Lâm Đồng

Thấy giá thịt bò Kobe quá cao (trên dưới 170 USD/kg) mà vẫn đắt hàng; thời tiết, khí hậu ở trang trại bò Kobe Nhật Bản có nét tương đồng với một số vùng ở Lâm Đồng, ông Thành và ông Tuấn đã quay lại Nhật Bản để tìm hiểu cách thức nuôi bò cao cấp. Sau đó, hai ông thuyết phục một người Nhật Bản vốn sinh trưởng trong gia đình ba đời nuôi bò Kobe cùng hợp tác nuôi bò ở Việt Nam, mỗi bên góp 50% vốn đầu tư.

Đối tác Nhật Bản đã đến Lâm Đồng khảo sát nhiều nơi để chọn khu đất có vị trí, môi trường, khí hậu phù hợp, đáp ứng tiêu chí nuôi bò Kobe như bên Nhật để đặt trang trại. Họ còn lấy một số mẫu đất, mẫu nước mang đi kiểm nghiệm xem có hội đủ các tiêu chuẩn để chiết xuất, lọc tinh khiết cho bò uống và phù hợp để trồng cỏ cho bò ăn hay không.

Gian nan quá trình nhân giống

Để bảo tồn nguồn gene quý hiếm, người Nhật không xuất khẩu con bò Kobe ra nước ngoài, do đó việc lựa chọn nguồn giống bò chất lượng cũng rất gian nan.  Cty CP bò Kobe Việt Nam phải nhập tinh bò Kobe từ Mỹ với giá 40 USD/liều tinh; đồng thời mua bò sữa của Hà Lan về phối tinh để tạo ra bò Kobe F1; sau đó lại sử dụng tinh bò Kobe lai tạo với những con bò cái F1 đã được tuyển chọn tạo ra bò Kobe F2; lặp lại quy trình này với bò cái F2 sẽ tạo ra bò Kobe F3 thuần chủng. Dù mẹ là bò sữa nhưng bò Kobe toàn thân đen tuyền. Sức đề kháng của con non bò Kobe yếu hơn nhiều so với bò trong nước, do đó trong giai đoạn đầu, tỉ lệ chết trên đàn bò con lên đến 20%.

Sau thời gian dài nghiên cứu tìm biện pháp khắc phục, tỉ lệ này đã giảm nhiều. Dẫu quy trình kỹ thuật này tốn khá nhiều thời gian nhưng công ty vẫn quyết tâm làm đến cùng bởi chỉ có bò thuần chủng mới cho sản phẩm thịt bò Kobe thượng hạng.

Có con giống tốt chưa hẳn có thể nuôi và cho ra loại thịt bò thượng hạng như ở Nhật bởi công nghệ và bí quyết nuôi dưỡng, chăm sóc đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Ngày nay tinh bò Kobe được bán ở không ít quốc gia, nhất là Mỹ. Các nhà chăn nuôi đều biết massage cho bò và cho chúng uống bia, nghe nhạc nhưng không đâu cho chất lượng thịt bò Kobe ngon như ở Nhật Bản. “Các nhà sáng lập Cty CP bò Kobe Việt Nam quyết mời bằng được đối tác Nhật hợp tác là vì vậy”, anh Vũ nói.

Kỹ nghệ nuôi bò Kobe

Quy trình kỹ thuật nuôi bò Kobe rất nghiêm ngặt. Thức ăn là những thực phẩm thô (cỏ, ngô, gạo tấm, khoai lang, ngô ủ chua, bã đậu nành, khô dầu đậu phộng…) để tạo ra những thớ thịt săn chắc. Trong đó, dịch đạm đơn bào FML mà Phú An Khánh phân phối cũng là một trong những phụ gia mà trang trại thường dùng để phối trộn vào thức ăn, giúp bò phát triển tốt hơn. Mỗi loại đều được phân tích các chỉ tiêu về canxi, phốt pho, vitamin, độ khô, độ đạm, độ béo, chất xơ… Từ những số liệu phân tích này, chuyên gia Nhật Bản lựa chọn, tổng hợp để lên các khẩu phần dinh dưỡng riêng, phù hợp với từng độ tuổi, giới tính của bò. Mỗi năm chuyên gia tiến hành 3 – 4 đợt kiểm tra về thức ăn, quy trình, kỹ thuật chăn nuôi để đánh giá tốc độ phát triển đàn và đưa ra chuẩn mới.

Tiến sĩ Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định đây là một trong những mô hình chăn nuôi tiên tiến, có triển vọng. Địa phương ủng hộ công ty mở rộng quy mô trang trại và phát triển đàn bò Kobe.

Chuồng trại được dọn vệ sinh 2 lần/ngày. Nguồn nước và thức ăn trong máng luôn duy trì, không để cạn hết, vì đặc điểm bò Kobe cần được ăn, uống thường xuyên. Càng lớn, bò Kobe cần lượng thức ăn tinh càng nhiều (ở độ tuổi trưởng thành, một con bò Kobe có thể ăn 60kg – 80kg thức ăn/ngày).

Trại bò kobe đầu tiên tại Việt Nam

Ngoài ra, bò Kobe còn cần được nuôi dưỡng trong môi trường có âm nhạc, vì tiếng nhạc có tác dụng thư giãn, kích thích, giúp bò ăn nhiều hơn. Trước khi xuất chuồng (khoảng 2 – 3 tháng), bò được “bồi dưỡng” thêm bằng bia (bia là loại thức uống được làm từ lúa mạch, có tác dụng giúp bò kích thích tiêu hóa và tăng lượng mỡ trong thịt, tạo vóc dáng vạm vỡ).

Lúc này, bò Kobe được người nuôi sử dụng “công nghệ massage” để hình thành những vân mỡ trong xớ thịt. Dựa vào lượng vân mỡ trong thịt nhiều hay ít, thịt bò Kobe được phân loại chất lượng cao hay thấp.

Theo anh Vũ, ở Nhật Bản, sau khi mổ, thịt bò Kobe được các chuyên gia đánh giá phân loại chất lượng thịt, dựa vào hàm lượng thịt và tỷ lệ vân mỡ trên thịt để quyết định cấp độ thịt từ loại 1 đến loại 5. Tại Nhật, loại thịt bò Kobe đạt chuẩn A5 (loại ngon nhất) hiện được bán ra với giá 180 – 200USD/kg.

Còn ở Việt Nam, lượng thịt bò xuất chuồng trong những năm đầu chưa nhiều, vì mỗi lứa chỉ khoảng 5 – 10 con, mỗi con có trọng lượng xuất chuồng cỡ 800 – 900kg và trung bình lượng thịt thương phẩm chỉ khoảng 300 – 400kg.

Như vậy, mỗi tháng lượng thịt bò Kobe của trại xuất ra thị trường khoảng 4 tấn, với giá dao động 3,5 – 5 triệu đồng/kg (tùy theo từng loại như đùi, vai, ba chỉ…).

Đến nay, trang trại bò Kobe của anh Vũ đã tăng đàn lên khoảng 400 con (trong đó có 180 con bò Kobe F1 và 200 con bò sữa HF – bò cái nền). Hiện công ty đã thành lập văn phòng tại Hà Nội và TPHCM, vừa làm giao dịch mở rộng thị trường, vừa làm đại lý độc quyền bán thịt bò Kobe cho các nhà hàng, siêu thị, nhằm giới thiệu đến mọi người biết về giống bò đặc trưng này.

Về lâu dài, sau quá trình nuôi thử nghiệm ổn định, thế hệ bò thịt Kobe F1 (ra đời được 4 tháng tuổi) sẽ được công ty chuyển giao cho người dân địa phương nuôi gia công trong giai đoạn trưởng thành.

Đến 26 tháng tuổi, công ty sẽ nhận bò trở lại để tiếp tục nuôi giai đoạn vỗ béo trước khi xuất chuồng. Qua đó, giúp nông dân cải thiện kinh tế và đây cũng chính là hướng tích cực để ngành chăn nuôi bò thịt của Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển hơn.

Nguồn: Thông tin tổng hợp

Tư vấn hợp tác vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 0916.701.099 – 0941.204.488 – 0945.446.194
  • Email: tuongvi@phuankhanh.net

———————–

Theo dõi Phú An Khánh để cập nhật thêm nhiều tin tức mới:

  • Website: http://phuankhanh.net/
  • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC-wfPBFKeFGZUQdhU3cbmCA
  • LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/phu-an-khanh/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.