Lúa mì là loại nguyên liệu phổ biến trên toàn thế giới không những được dùng làm thực phẩm cho con người (như bột mì) mà còn được dùng làm thức ăn cho gia súc (như cám mì/cám lúa mì) nhờ giá trị dinh dưỡng cao của nó. Cám mì là một trong ba loại ngũ cốc được sản xuất nhiều nhất trên thế giới, cùng với ngô và gạo. Bên cạnh đó, lúa mì thuộc chi Triticum spp. của họ Poaceae hay còn gọi là Gramineae, là nhóm quan trọng nhất trong ngành thức ăn chăn nuôi. Hãy cùng Phú An Khánh tìm hiểu chi tiết tầm quan trọng của lúa mì và cám lúa mì/cám mì trong chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi qua bài viết này nhé!

1. Sản xuất lúa mì trên thế giới

Trong số các quốc gia sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới, có Top 5 đứng đầu(tính trên đầu tấn) bao gồm: 

 • Liên minh Châu Âu (135.800.000T)
 • Trung Quốc (134.250.000T)
 • Ấn Độ (107.592.000), Nga (85.300.000T)
 • Hoa Kỳ (49.691.000T)
 • Canada ( 35.183.000T)

Ước tính, niên vụ 2020/2021, sản lượng lúa mì thế giới vào khoảng 763,9 triệu tấn.

Đối với Mỹ Latinh, TOP 5 nhà sản xuất lúa mì lớn nhất (tính theo đầu tấn) gồm các quốc gia sau: 

 • Argentina (17.500.000T)
 • Brazil (6.300.000T)
 • Chile (1.365.000T)
 • Uruguay (745.000T)
 • Bolivia (310.000T)
 • Colombia (5.000T) 

Ngũ cốc là một trong những nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng chính đối với thức ăn của động vật và con người và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Trong số các loại ngũ cốc, lúa mì là một trong những loại quan trọng nhất trên thế giới, với sản phẩm thu được gọi là bột và các phụ phẩm gọi là cám và mầm. 

Bột mì được sử dụng chủ yếu trong thực phẩm cho con người (trong việc làm bánh). Mặt khác, cám mì là sản phẩm dùng làm thức ăn chăn nuôi do có hàm lượng axit amin cao và tỷ lệ protein cao vượt trội so với các loại ngũ cốc hiện có khác. 

Cám lúa mì (tên kỹ thuật là pericarp (vỏ)) bao gồm chủ yếu là các phần bên ngoài của hạt lúa mì sau khi chế biến.

Cám lúa mì - Một sản phẩm quan trọng và được sử dụng chủ yếu trong chăn nuôi
Cám lúa mì – Một sản phẩm quan trọng và được sử dụng chủ yếu trong chăn nuôi

2. Giá trị dinh dưỡng của lúa mì trong thức ăn chăn nuôi

Lúa mì là một trong những loại ngũ cốc có hàm lượng protein cao nhất dùng làm thức ăn chăn nuôi, cao hơn cả ngô (bắp). Ngoài ra, nó có giá trị năng lượng cao với 3,0 đến 3,5 Mcal ME (Megacalories of Metabolizable Energy), tạo thành nguồn năng lượng quan trọng trong thức ăn chăn nuôi. Trong đó, tinh bột, là một loại polysacarit dễ tiêu hóa, là loại carbohydrate có nhiều nhất trong lúa mì.

Mặt khác, lúa mì được khuyến cáo nên có độ ẩm dưới 14% để tránh các vấn đề liên quan đến khả năng tiêu hóa và nhiễm bẩn do nấm sản sinh độc tố mycotoxin. Ngoài ra, lượng lipid trong lúa mì có giá trị thấp so với ngô, nên nó được xem là một lợi thế vì giúp làm giảm sự ôi thiu, hư hỏng. Ngoài ra, cám lúa mì có đặc trưng là làm tăng tính ngon miệng của thức ăn nên thường được dùng làm nguyên liệu thô trong chăn nuôi.

Lúa mì có giá trị chất xơ cao với khoảng 11%, cao hơn so với ngô. Phần chất xơ này chứa từ 4-5% pentosan và 0,5-1% ß-glucan.

Bảng 1. Giá trị dinh dưỡng của cám mì. Phỏng theo (Chaquilla-Quilca, et al., 2018).
Bảng 1. Giá trị dinh dưỡng của cám mì. Phỏng theo (Chaquilla-Quilca, et al., 2018).

Cám lúa mì được coi là một nguồn khoáng chất quan trọng bao gồm kẽm, selen, iốt, kali (Bảng 2). Đây được xem là những nguyên tố quan trọng trong chế độ ăn vì chúng tham gia hầu hết vào các chức năng sinh lý của hệ thống miễn dịch. Mặt khác, cám lúa mì còn cung cấp các vitamin như thiamine, B6, folate, vitamin E và carotenoid (sắc tố).

Bảng 2. Giá trị khoáng chất trong cám lúa mì. Phỏng theo (Chaquilla-Quilca, et al., 2018).
Bảng 2. Giá trị khoáng chất trong cám lúa mì. Phỏng theo (Chaquilla-Quilca, et al., 2018).

3. Sử dụng lúa mì/cám mì trong chăn nuôi động vật nhai lại

Lúa mì là nguồn thức ăn tuyệt vời cho động vật có nhiều dạ dày như động vật nhai lại. Một mặt, nó có giá trị protein cao nếu điều kiện canh tác và sinh trưởng phù hợp, đạt tới 18%. Lượng protein cao kết hợp cùng với giá trị năng lượng cao làm cho lúa mì trở thành một lựa chọn thay thế tốt cho động vật nhai lại.

Mặt khác, lúa mì có một lượng lớn chất xơ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa ở động vật nhai lại. Theo khuyến cáo, lượng lúa mì tiêu thụ tối đa cho gia súc nhai lại là 4 kg/ngày chia thành nhiều khẩu phần để ngăn ngừa bệnh axit dạ cỏ (bệnh này hình thành khi chuyển từ thức ăn nhiều chất xơ sang thức ăn giàu chất tinh carbohydrate lên men (tinh bột và đường). Một số lượng lớn tinh bột và đường kích thích vi khuẩn tạo ra acid lactic). Ngoài ra, nên sử dụng lúa mì khô thay vì loại lúa mì tươi trong khẩu phần và được chia nhỏ để cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở động vật nhai lại.

Bảng 3. Giá trị tối đa của lúa mì trong khẩu phần ăn của động vật nhai lại. Lấy từ (de Blas, et. al., 2019).
Bảng 3. Giá trị tối đa của lúa mì trong khẩu phần ăn của động vật nhai lại. Lấy từ (de Blas, et. al., 2019).

4. Sử dụng cám mì trong chăn nuôi lợn

Ở lợn, cám mì đã được sử dụng phổ biến để góp phần cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột cho chúng. Ngoài ra, vi khuẩn có trong ruột già của lợn có thể lên men chất xơ có trong cám mì để tạo ra axit béo dễ bay hơi mà động vật có thể sử dụng làm nguồn năng lượng.

Bảng 4. Giá trị tối đa của lúa mì trong khẩu phần ăn của lợn. Lấy từ (de Blas, et. al., 2019).
Bảng 4. Giá trị tối đa của lúa mì trong khẩu phần ăn của lợn. Lấy từ (de Blas, et. al., 2019).

5. Sử dụng lúa mì/cám mì trong chăn nuôi gia cầm

Trong chăn nuôi gia cầm, việc sử dụng lúa mì rất phổ biến ở Châu Âu, Canada và Úc do các nước này thường thiếu ngô trong một số mùa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lúa mì có nhiều protein thô và axit amin hơn như lysine và tryptophan, nhưng lại ít năng lượng hơn so với ngô. 

Ngoài ra, lúa mì chứa ít Vitamin A và biotin hơn so với ngô. 

Vì những lý do này, không nên cho gia cầm ăn một lượng lớn cám mì hoặc trong thời gian dài. Thay vào đó là bổ sung khẩu phần ăn hợp lý để tránh thiếu hụt dinh dưỡng ở gia cầm.

Tuy nhiên, trong sản xuất TĂCN có thể nói lúa mì là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho thức ăn gia cầm vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo viên thức ăn vì nó có chứa gluten nên nhà sản xuất có thể không cần đến chất kết dính.

Lúa mì là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho thức ăn gia cầm vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo viên thức ăn
Lúa mì là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho thức ăn gia cầm vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo viên thức ăn

6. Khuyến nghị về việc sử dụng cám mì trong chăn nuôi.

Để dùng cám mì cho vật nuôi hoặc sản xuất thức ăn chăn nuôi, đòi hỏi một số điều kiện và phân tích để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nó như:

 • Đánh giá quần thể vi khuẩn trong lúa mì, đặc biệt là Salmonella và Clostridium.
 • Xác định hàm lượng ẩm và nhiệt của lúa mì ở cấp độ nhà máy.
 • Đo hàm lượng tinh bột và chất xơ là những thành phần năng lượng và khả năng tiêu hóa quan trọng trong chế độ ăn của lợn và gia súc nhai lại.
 • Kiểm tra tỷ lệ phần trăm lipid (chất béo) vì đây là dấu hiệu cho thấy cám lúa mì có thể bị ôi thiu, hư hỏng.
 • Đảm bảo rằng cám mì được khô và nghiền nát để cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng của nó ở cấp độ ruột.
 • Thường xuyên theo dõi và kiểm soát quá trình bảo quản cám mì để tránh sự phát triển của nấm do độ ẩm quá mức, đặc biệt là đối với sự xuất hiện của độc tố nấm mốc có tác dụng lâm sàng và toàn thân ở động vật nhai lại và lợn.
Đòi hỏi một số điều kiện và phân tích để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng
Đòi hỏi một số điều kiện và phân tích để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng

7. Giá lúa mì: một yếu tố quan trọng

Lúa mì là một trong những nguyên liệu thô quan trọng nhất ở cấp độ quốc tế để sử dụng trong chăn nuôi. Nó cũng là một trong những mặt hàng quan trọng nhất trong nhóm nông nghiệp. Chính vì lý do này, giá lúa mì trên thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như cung và cầu, dự trữ và hàng tồn kho, và lạm phát. Những yếu tố này làm cho lúa mì có tính biến động cao, lợi nhuận cao và là mặt hàng có thể giao dịch nhanh chóng.

Đến năm 2021, giá lúa mì có nhiều biến động do thời tiết tại các quốc gia sản xuất loại nguyên liệu thô này. Ví dụ, hạn hán ở Canada đã ảnh hưởng đến một phần sản lượng của thế giới và ở Pháp, mùa mưa ảnh hưởng đến sản xuất lúa mì.

Mặt khác, Trung Quốc là nước nhập khẩu lúa mì lớn. Trong tháng 9, Trung Quốc giảm nhập khẩu so với cùng kỳ năm ngoái do giá cao kỷ lục. Do đó, nhập khẩu 640.000 tấn lúa mì vào Trung Quốc được ghi nhận vào tháng 9 năm 2021, giảm 44,8% so với cùng tháng năm 2020.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu, một trong những nhà sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới, từ đầu năm 2021 đã tăng cường xuất khẩu. Thị trường châu Âu tích cực này là do giá bán cao ở Nga, nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới.

Giá lúa mì tháng 9 cao kỷ lục trong 8 năm gần đây. Riêng năm 2020, giá lúa mì tăng 41%, đặt ra những thách thức cho ngành chăn nuôi quốc tế.

Hiện nay, Phú An Khánh là nhà phân phối lúa mì uy tín tại Việt Nam với các loại như cám mì nhập khẩu từ Châu Phi và cám mì Việt Nam. Giá luôn biến động hằng ngày, chính vì vậy để được báo giá chi tiết, vui lòng liên hệ với Phú An Khánh qua:

>> Xem thêm sản phẩm cám mì tại đây

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm bài viết Cám Mì Trong Chăn Nuôi Với Hiệu Quả Cực Bất Ngờ 

>>> Xem thêm bài viết Hàng Triệu Người Bất Ngờ Với Công Dụng Của Bã Nành Trong Chăn Nuôi! 

8. Kết luận

Lúa mì là một trong những loại ngũ cốc được sản xuất rộng rãi nhất trên toàn thế giới được chế biến và thu được hai sản phẩm quan trọng: bột mì, được sử dụng làm thực phẩm cho con người và cám lúa mì/cám mì, được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Cám mì cho chăn nuôi được công nhận về các đặc tính dinh dưỡng của nó khi nó có giá trị năng lượng và protein cao, ít chất béo và giá trị lignin. Nó cũng là một nguồn khoáng chất và vitamin quan trọng cho vật nuôi.

 • Ở gia súc nhai lại, cám mì là loại thức ăn có khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt.
 • Ở heo, đây là nguồn thức ăn nên được thêm vào khẩu phần để bổ sung enzyme giúp heo dễ tiêu hóa và tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng. 
 • Ở gia cầm, cám lúa mì được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Nó là một sự thay thế tốt so với ngô nhưng phải được cân bằng.
 • Giá lúa mì có tầm quan trọng trên thị trường thế giới vì nó được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Do đó, nó có tác động lớn đến nền kinh tế của các nước xuất nhập khẩu chính loại nguyên liệu này.

Để đặt hàng cám mì hoặc NHẬN SẢN PHẨM MẪU, vui lòng liên hệ Phú An Khánh qua: 

 • Fanpage Phú An Khánh hoặc
 • Hotline: 0916.701.099 – 0941.18.17.15 – 0945.446.194
 • Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
 • 💌 Email: tuongvi@phuankhanh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.