Biết cách quản lý trọng lượng và dinh dưỡng cho gà mái trước và trong thời kỳ đẻ trứng chính là chìa khóa để giúp người chăn nuôi vừa có thể tăng sản lượng và trọng lượng trứng một cách hiệu quả nhất.

Trong bài viết này, xin mời Quý vị cùng Phú An Khánh điểm qua những giải pháp hữu ích để có thể nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi của mình!

trứng gà
7 Giải Pháp Tăng Sản Lượng & Trọng Lượng Trứng Gà Vô Cùng Hữu Ích

1. Kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể gà mái 

Diện mạo đẹp hay xấu, chiều dài chân dài hay ngắn, cánh rộng hay vừa phải cũng không quan trọng bằng trọng lượng của cơ thể gà mái nếu chăn nuôi nuôi gà với mục đích lấy trứng.

gà má
Gà mái có trọng lượng nặng hơn sẽ cho ra trứng nặng hơn

 

Người ta cho biết rằng, gà mái có trọng lượng nặng hơn sẽ cho ra trứng tỷ lệ thuận với cân nặng, tức là trứng sẽ nặng hơn (trong trường hợp chúng được bổ sung đủ dinh dưỡng để đáp ứng được nhu cầu của chúng). Hầu hết, những con gà đẻ trứng nâu có xu hướng đẻ trứng to hơn so với gà đẻ trứng trắng vì chúng có trọng lượng cơ thể khi trưởng thành nặng hơn. 

Hay ở một số giống gà lai, người ta cũng dùng cách tăng trọng lượng cơ thể gà khi trưởng thành để cải thiện trọng lượng trứng. Và chất lượng trứng được đảm bảo tốt nhất khi gà ở giai đoạn hậu bị có kích thước và trọng lượng cơ thể tăng tương ứng, và trọng lượng tăng chủ yếu nên phụ thuộc vào tăng cơ chứ không phải tăng mỡ.

2. Lượng thức ăn phù hợp với trọng lượng

Một số nơi cung cấp giống thường có hướng dẫn bao gồm những bảng biểu chỉ rõ những mốc thời gian, lượng và chất cần cho ăn trong khẩu phần. Mặc dù vậy, người nuôi cũng cần kiểm chứng thực tế điều kiện tại trang trại bao gồm kiểm tra thường xuyên cân nặng của gà, phân loại gà sau một vài mốc thời gian để có thể thay đổi chế độ ăn sao cho phù hợp.

Dưới đây là Bảng Biểu tham khảo từ Phú An Khánh

Giai Đoạn Lưu Ý
0-9 Tuần tuổi
 • Cho ăn tự do trong khoảng 3 tuần đầu tiên
 • Sau đó điều chỉnh dựa trên trọng lượng cơ thể hiện tại
 • Thông thường:
 • 50g thức ăn/600g cân nặng
 • 40g thức ăn/400-500g cân nặng
10 – 18 tuần tuổi
 • Ở giai đoạn này, gà vẫn tăng trưởng nhanh nhưng thay vì tập trung vào phát triển các bộ phận của cơ thể, gà chuyển sang giai đoạn tích mỡ khá nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất đẻ trứng của gà. Tốt nhất là bà con hãy hạn chế thức ăn cả về số lượng lẫn chất lượng sao cho chỉ bằng 50 – 60% so với trước đó và lượng protein trong thức ăn cũng giảm hơn.
19 – 24 tuần
 • Trong thời gian này, bà con bắt đầu gia tăng lượng thức ăn so với giai đoạn trước. Đặc biệt, chất lượng thức ăn nhất là hàm lượng protein cần được đảm bảo, giúp gà phát triển ổn định để chuẩn bị bước vào giai đoạn đẻ trứng.
25 – 40 tuần
 • Đây là giai đoạn gà đẻ tốt nhất.
 •  Lúc này, cân nặng của gà chỉ duy trì ổn định, tăng trọng ít nên bà con hãy tập trung vào việc cung cấp thức ăn để đảm bảo năng suất trứng cao.
 • Lượng thức ăn cho gà nên ở mức 160g/con/ngày.
41 – 64 tuần
 • Đây là giai đoạn gà bắt đầu đẻ ít hơn, thế nên bà con cũng cần giảm lượng thức ăn cho gà xuống còn khoảng 145g/con/ngày.
Có thể tranh thủ bổ sung một số loại vitamin (A, D, E,…) vào khẩu phần ăn của gà bằng cách trộn vào thức ăn. Trong những ngày nắng nóng, bà con nên cho gà uống thêm nước điện giải và vitamin C để giúp gà có thể giảm stress.

Cho gà ăn 2 lần/ngày, sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn.

(Có tham khảo từ Công ty Thức ăn gia súc Lái Thiêu)

3. Nên tăng lượng ăn vào 

Đặc biệt tăng lượng ăn vào cho gà mái đẻ trong khoảng thời gian hậu bị và giai đoạn đang đẻ trứng. Như bảng trên, cần gia tăng lượng ăn vào ở giai đoạn 19 – 24 tuần và 25 – 40 tuần để gà vừa có thể đảm bảo sức khỏe và sự phát triển ổn định trước khi bước vào thời điểm đẻ trứng và duy trì sự ổn định của cơ thể trong giai đoạn đẻ trứng.

4. Chế độ dinh dưỡng trước khi gà bước vào giai đoạn đẻ trứng

 • Thức ăn là nguyên liệu chính tạo ra thành phần của trứng, gà phải nạp đủ năng lượng mới có thể tạo trứng tốt. 
 • Không nên để gà đẻ quá béo hoặc quá gầy.
 • Người nuôi có thể kiểm tra ở hai bên xương sống gà, nếu gà mái quá gầy sẽ nhô xương sống ra, nếu gà quá mập thì lớp mỡ nhô cao hơn vùng xương sống. 
 • Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp gà cho năng suất trứng ổn định trong thời gian dài

4.1. Tăng và cân bằng lượng năng lượng và protein

Lượng thức ăn tăng lên sẽ giúp gà tăng trọng lượng cơ thể và từ đó có thể tạo ra trứng nặng hơn. Mỗi quả trứng chứa một lượng protein và năng lượng nhất định để hình thành. Vì thế buộc phải cung cấp thêm nhiều protein và các loại thức ăn năng lượng để giúp gà có thể phát triển cơ một cách tốt nhất. 

Người chăn nuôi có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung protein được quan tâm nhiều trên thị trường hiện nay như đạm đơn bào gồm đạm dạng lỏng FML, đạm dạng bột Ajitein hoặc đạm dạng viên Vedafeed để phối trộn theo tỷ lệ vào khẩu phần ăn cho gà.

đạm đơn bào
3 loại đạm đơn bào phổ biến hiện nay

Những loại protein này hiện đang được các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi/trang trại chăn nuôi hay thủy sản quan tâm sử dụng rất nhiều nhờ giá thành phải chăng, sự an toàn cũng như chất lượng mà nó mang lại.

Protein và năng lượng không những giúp trứng gà hình thành mà còn giúp gà mái có thể duy trì các hoạt động bình thường khác. Do đó phải duy trì khẩu phần ăn cân bằng. Nếu cho gà quá ít năng lượng hoặc mất cân đối các axit amin sẽ khiến cho chất lượng và sản lượng trứng giảm.

Hơn nữa, để đảm bảo hiệu quả trên, người nuôi có thể theo dõi, quan sát để thay đổi khẩu phần, thực đơn thơm ngon và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn để kích thích vị giác của gà, giúp gà ăn nhiều và ăn ngon miệng hơn. Hiện nay, những loại đạm đơn bào kể trên đều có mùi thơm ngọt, màu tươi sáng cũng như có nhiều loại axit amin cần thiết cho gà đẻ. Những loại đạm này đều có công dụng dẫn dụ và kích thích vật nuôi ăn nhiều và ăn ngon miệng hơn.

4.2. Luôn đảm bảo đủ nước sạch

 • Cần tuân thủ nguyên tắc về nước uống cho gà trước khi ăn như ở giai đoạn đầu. 
 • Quản lý chặt chẽ chế độ uống nước của gà ở giai đoạn hậu bị.
 • Tùy theo lượng thức ăn ăn vào mà sẽ cho gà uống nước nhiều hay ít để tránh gà bị no nước dẫn đến việc ăn ít và hấp thụ kém chất dinh dưỡng từ thức ăn.
 • Người nuôi nên duy trì tỷ lệ nước uống và thức ăn 2:1 là tốt nhất.

4.3. Bổ sung thêm chất khoáng và vitamin

– Người chăn nuôi có thể bổ sung thêm các loại vitamin A, D, E, B12, B5, D3… hay trộn thêm vỏ sò, bột xương để bổ sung canxi hay thêm vào các axit amin như methionine… để giúp gà ăn khỏe, trứng to, vỏ dày và sáng, đồng thời giúp cho gà đẻ tránh được một số hạn chế như:

 • Liệt chân, liệt cánh
 • Vỏ trứng mỏng, dễ vỡ, trứng không có vỏ vôi bên ngoài…
 • Lông xơ xác, còi cọc, chậm lớn

– Nhiều người còn có kinh nghiệm ngâm lúa mộng cho gà đẻ ăn thêm giúp cho gà tiêu hóa dễ hơn, kích thích gà đẻ khỏe hơn. 

 • Cách làm như sau: Ngâm chìm thóc trong nước khoảng 1 ngày, sau đó đem ủ cho lên mộng 1,5 – 2 ngày trong bể, phía trên dùng các loại bao tải hoặc bao đựng cám nhúng nước đậy kín. Thường xuyên tưới nước để tạo độ ẩm cho mộng mọc đều. Đem cho gà ăn khi mộng dài 2 – 3 cm.

5. Đừng quên kích thích hóc-môn sinh sản cho gà

Hóc-môn sinh sản ở gà đẻ có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất trứng. Thông thường, người ta thường dùng chế độ chiếu sáng cho gà hậu bị và gà đẻ để tăng sản lượng trứng. Ánh sáng giúp truyền tín hiệu cho tuyến yên sản xuất ra hóc-môn sinh sản, từ đó kích thích quá trình rụng trứng và tạo trứng.

Ánh sáng giúp truyền tín hiệu cho tuyến yên sản xuất ra hóc-môn sinh sản, từ đó kích thích quá trình rụng trứng và tạo trứng

Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng đó là tránh dùng chế độ chiếu sáng kích thích quá sớm vì sẽ khiến gà thành thục về tính sớm, gà rụng trứng sớm nhưng thời gian đẻ lại không duy trì được dài. Chính vì vậy chỉ nên tăng thời gian chiếu sáng khi gà đã đẻ được 5% và khoảng thời gian duy trì là 16h/ngày.

6. Ưu tiên chuồng nuôi và ổ đẻ ở trạng thái tốt nhất

6.1. Chuồng trại

 • Sau khi gà được 9 tuần tuổi, thì chúng đã có khả năng thích nghi với môi trường nhiệt độ và ánh sáng tự nhiên. Vì thế, chuồng trại cần đảm bảo độ thông thoáng, luôn khô ráo sạch sẽ để loại bỏ mầm mống gây ra các bệnh thường gặp ở gà.
 • Trước khi cho lứa gà hậu bị vào, nên chuẩn bị sẵn lớp đệm sinh học bằng trấu hoặc mùn cưa có trộn chế phẩm sinh học. Đây hiện là hình thức phòng tránh vi sinh vật, nấm mốc gây bệnh và khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả, được nhiều người nuôi áp dụng nhất hiện nay. 
 • Người nuôi cũng lưu ý về diện tích của chuồng phụ thuộc vào số lượng đàn gà. Nếu chuồng có lót lớp đệm sinh học như trên thì tốt nhất chỉ nên nuôi 7 – 10 con/m2.

6.2. Ổ đẻ

Ổ đẻ là nơi gà đẻ trứng hằng ngày, vì vậy người nuôi cần lưu ý:

 • Muốn gà đẻ nhiều trứng thì phải chuẩn bị ổ đẻ cho đủ để gà không phải tranh nhau, rất dễ làm vỡ và mất trứng do gà đẻ ra nền hoặc đẻ linh tinh. 
 • Phân bổ các ổ đẻ sao cho thật đều, tốt nhất là đặt giữa chuồng để gà mái di chuyển từ chuồng tới ổ đẻ dễ dàng hơn.
 •  Nên bố trí ổ đẻ thấp cách nền chuồng 30 – 40 cm
 • Không nên đặt ổ đẻ giáp mái tôn, mái fibro xi măng phòng gà nằm đẻ bị chết nóng khi gặp nhiệt độ cao. 
 • Ổ đẻ phải được lót bằng rơm khô, luôn được giữ gìn sạch sẽ, khô thoáng nhất đảm bảo trứng không bị tổn thương khi đẻ ra.
 • Nên đặt cửa vào ổ đẻ hướng về phía có bóng râm sẽ hấp dẫn gà mái vào đẻ nhiều hơn, hạn chế được trường hợp gà đẻ trứng ra nền, ra chuồng rất dễ bị vỡ.

7. Không được bỏ qua bước phòng bệnh

 • Trong quá trình nuôi, phải thường xuyên kiểm tra gà, có vấn đề phải đánh dấu và xử lý những con có vấn đề khác thường để tiếp tục theo dõi và xử lý kịp thời.
 • Tiêm phòng cho đàn gà đẻ khi đạt 15 – 16 tuần tuổi.
 • Định kỳ tẩy ký sinh trùng cho gà.
 • Nếu gà đang đẻ bình thường mà ngừng đẻ mặc dù vẫn ăn uống, phát triển bình thường, bỗng nhiên sắc mào đỏ tươi hơn bình thường, trứng đẻ ra xù xì, có thể do gà bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, nên nhỏ hoặc tiêm lại vacxin IB chủng H52. 

Bài viết được viết bởi Phú An Khánh, có tham khảo thông tin và tài liệu từ goovet, greentechvs, laithieu, và vemedim.

Nếu quý vị quan tâm đến nguồn dinh dưỡng, cụ thể là nguồn protein an toàn, giá thành cạnh tranh như đạm đơn bào, vui lòng liên hệ Phú An Khánh để được hỗ trợ tư vấn và báo giá.

Công ty TNHH TMDV XNK Phú An Khánh

 • Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
 • Hotline: 0916.701.099 – 0941.204.488 – 0945.446.194
 • Email: tuongvi@phuankhanh.net
 • Zalo OA: zalo.me/2663064094813696270   
 • Fanpage: https://www.facebook.com/PhuAnKhanh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.