Trong vài tháng trở lại đây của năm 2024 và những tháng cuối năm 2023, dịch cúm gia cầm H5N1 có dấu hiệu bùng phát trở lại tại nhiều cơ sở chăn nuôi trên khắp nước Mỹ, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã khiến cho giá trứng tăng vọt.

Vi-rút cúm gia cầm cực kỳ dễ lây lan và có thể gây tử vong ở các loài gia cầm và theo giáo sư và nhà kinh tế thực phẩm tại Khoa Kinh tế Nông nghiệp tại Đại học Texas A&M , David Anderson, cho biết “Lý do khiến giá trứng tăng vọt là do HPAI (cúm gia cầm có độc lực cao) tấn công các trang trại trứng, làm chết gà và suy giảm sản lượng trứng”.

Tại Hoa Kỳ, có hơn 14 triệu con gà đẻ trứng đã chế trong tháng 11 và tháng 12 năm 2023 do dịch cúm gia cầm. Và theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong 30 ngày qua, hơn 8 triệu gia cầm nuôi thương mại tại Mỹ vẫn bị nhiễm bệnh.

Theo thông tin có được, nhà sản xuất trứng gà lớn nhất nước Mỹ là Cal-Maine Foods đã tạm thời ngừng việc sản xuất cũng như buộc phải tiêu hủy hơn một triệu đàn gà tại một trong các cơ sở của mình khi dịch cúm gia cầm bùng phát trong khoảng hai tuần trước.

Nhà phân tích cấp cao tại ngân hàng kinh doanh nông nghiệp Rabobank, Nan-Dirk Mulder, đã chia sẽ với kênh CNBC rằng không chỉ tại Hoa Kỳ mà còn ở nhiều quốc gia và các khu vực khác trên toàn thế giới như Mỹ, Nga, EU, Ấn Độ, Nam Phí hay Nigeria đều gặp tình trạng giá trứng tăng cao một cách kỷ lục vì dịch bệnh.

Hiện ở Mỹ, giá trứng gà loại A đã có giá 2,41 USD/chục quả (khoảng 62 nghìn đồng), đã tăng hơn 10% kể từ đầu năm cho đến nay.

Ở Nhật Bản cũng đã có nhiều báo cáo tình trạng lây nhiễm cúm gia cầm cho hàng trăm nghìn con gà mái ở nhiều trang trại gà ở nhiều tỉnh.

Theo đó, Nhật là đất nước tiêu thụ trứng gà tính theo bình quân đầu người lớn thứ hai trên thế giới bởi trứng là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực của người Nhật Bản. Vào đầu năm, giá trứng gà tại Nhật Bản đã ghi nhận tăng từ 179 yên/kg (khoảng 30 nghìn đồng), (loại trứng gà cỡ trung bình) lên khoảng 218 yên/kg (khoảng 36 nghìn đồng), tính cho đến ngày 17/4, tương đương tăng 20%.

Mặc dù vậy, dịch cúm gia cầm không phải là nguyên nhân duy nhất ảnh hưởng đến nguồn cung trứng mà còn có nhiều nguyên nhân khác như nhu cầu trứng tăng cao do giá thịt đắt đỏ hơn. Hiện nay “Giá thịt bò, thịt lợn và thịt gà cũng đang rất cao, vì vậy trứng là nguồn bổ sung protein thay thế tốt nhất. Nhu cầu cao cũng sẽ khiến giá bị đẩy lên”, giáo sư Anderson của Đại học Texas A&M nhận định.

Tuy nhiên, tại Mexico và Indonesia thì giá trứng lại tăng cao vì một lý do khác. 

Chẳng hạn như ở Mexico, tỷ lệ gà mái chết tăng cao do say nắng vì thời tiết nắng nóng.  Mexico gần đây đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong lịch sử vào ngày 15/4.

Được biết, Mexico là quốc gia tiêu thụ trứng tính trên bình quân đầu người cao nhất thế giới. Và tại đất nước này cũng đã ghi nhận giá trứng tăng 30% lên 45 peso/kg (~60 nghìn đồng) so với tuần trước – đại diện của chợ buôn Central de Mexico chia sẻ với CNBC. 

Còn đối với Indonesia, quốc gia sản xuất trứng lớn thứ hai trên thế giới, ghi nhận giá trứng gà thuần chủng tăng hơn 10% kể từ đầu năm – theo dữ liệu từ Cơ quan Lương thực Quốc gia nước này.

Vì vậy, với tất cả những vấn đề và nguy cơ khiến giá trứng tăng cao như dịch bệnh, điều kiện thời tiết cực đoan đã khiến người dân trên khắp thế giới tìm cách đối phó mạnh mẽ.

“Hãy dự trữ trứng đi vì tôi cho rằng chúng sẽ lại có giá 7 USD/tá (~180 nghìn đồng) sau vài tuần nữa”, một người dùng ở Mỹ cho biết trên nền tảng mạng xã hội X (Twitter cũ).

Một người khác tiết lộ rằng anh đang bắt đầu dự trữ thịt gà và trứng: “Hãy nhớ rằng, bạn có thể đông lạnh trứng gà trong một năm nếu làm đúng cách”.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, mặc dù có thể đông lạnh trứng vô thời hạn nhưng người tiêu dùng chỉ nên bảo quản tối đa trong 1 năm để đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Trong khi đó, tại Na Uy, tình trạng thiếu trứng trong kỷ nghỉ lễ Phục Sinh đã khiến người dân đổ xô sang nước láng giềng như Thuỵ Điển để mua trứng dự trữ. Theo cơ sở dữ liệu nghiên cứu địa phương, chỉ số 12 tháng cho thấy giá tiêu dùng trứng ở Na Uy đã tăng 17,4% trong tháng 3.

Nguồn thông tin theo Tạp Chí Thương Gia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.