Giá gà tăng mạnh, hiện đang ở cao nhất trong nhiều năm gần đây. Giá gà tăng mang lại lợi nhuận khá cho các hộ chăn nuôi.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá gà thịt lông màu ngắn ngày ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam đang ở mức khoảng 50.000 đồng/kg, tăng 6.000 – 8.000 đồng/kg. Đối với thịt gà ta thả vườn hiện nay, giá bán khá cao, từ 90.000 – 110.000 đồng/kg, tùy từng giống gà. Các hộ chăn nuôi cho biết, dù giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nhưng với giá bán các loại gà như vậy, bà con vẫn có lãi.

Chăn nuôi gà là nghề đã gắn bó với gia đình ông Hiếu (xã Ngọc Lương, Yên Thủy, Hòa Bình) từ nhiều năm nay. Tại Hòa Bình, gia đình ông và các hộ khác chủ yếu nuôi gà bản địa là giống gà Lạc Thủy.

Ông Hiếu cho biết, trước Tết, giá gà xuất bán ra khoảng 70.000 đồng/kg, từ sau Tết, giá gà đã tăng khoảng 30 – 40%.

Đối với thịt gà ta thả vườn hiện nay, giá bán khá cao, từ 90.000 – 110.000 đồng/kg, tùy từng giống gà.
Đối với thịt gà ta thả vườn hiện nay, giá bán khá cao, từ 90.000 – 110.000 đồng/kg, tùy từng giống gà.

“Một con gà từ giống đến khi thành phẩm chúng tôi tính vào khoảng 150.000 – 160.000 đồng/kg. Gà được 2 – 2,2 kg mà giá 110.000 thì chúng tôi được hơn 200.000. Giá cám tăng cao nhưng với giá gà bây giờ thì người chăn nuôi vẫn có lãi”, ông Phạm Văn Hiếu, xã Ngọc Lương, Yên Thủy, Hòa Bình, chia sẻ.

Không chỉ gà lông màu, mà giá gà trắng cũng tăng mạnh. Các trang trại ở Bắc Giang cho biết, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, gà trắng giá giảm mạnh mà không tiêu thụ được, nhưng nay giá cũng tăng đến 60 – 70%.

“Thời điểm COVID-19, giá gà xuất ra chỉ 15.000 – 16.000 đồng/kg, hiện giá từ 38.500 – 40.500 đồng/kg. Năm nay, người chăn nuôi chúng tôi đã có thu nhập”, ông Nguyễn Văn Tùng, huyện Tân Yên, Bắc Giang, cho biết.

“Giá gà tăng hơn, người chăn nuôi rất phấn khởi. Với giá cám tăng, nhưng giá gà vẫn tăng nên mỗi lứa gà so với thời điểm COVID-19, tôi vẫn lãi 50 – 60 triệu. Chia bình quân mỗi tháng, tôi được 30 triệu đồng/tháng”, ông Tạ Quang Đức, huyện Tân Yên, Bắc Giang, cho hay.

Ngoài thị trường, tại các chợ dân sinh, gà lông màu đang có giá 130.000 – 150.000 đồng/kg. Giá gà trắng có giá từ 60.000 – 70.000 đồng/kg. Các tiểu thương cho biết, nguồn cung đang bắt đầu dồi dào, không còn khan hiếm như mấy tháng trước.

Chủ động nguồn cung gia cầm từ nay đến cuối năm

Hiện nay, giá gà giống cũng đang tăng từ 4.000 – 5.000 đồng/con. Điều này chứng tỏ nông dân đang tăng đàn mạnh nên con giống khan hiếm, đẩy giá bán tăng. Chu kỳ sinh trưởng của con gà khoảng 4 – 5 tháng. Do vậy từ nay đến cuối năm, nguồn cung gà chắc chắn là sẽ dồi dào.

Bà Thịnh (xã An Bình, Lạc Thủy, Hòa Bình) mới bắt một đàn gà 6 ngày tuổi về để sẵn sàng thay thế cho đàn gà thịt chuẩn bị đến lứa xuất bán.

Chăn nuôi gà đã nhiều năm, nhưng chưa khi nào bà Thịnh lại thấy đầu ra thuận lợi như lúc này. Với 3 chuồng nuôi, từ đầu năm tới nay, lúc nào gia đình bà cũng duy trì tổng đàn là 4.000 con gà.

“Đợt này chúng tôi nuôi gà rất thuận lợi. Cách đây 1 tháng, tôi xuất bán được một bầy. Cách đây 1 tuần, đàn còn lại là 1.000, tôi bán 500 con. Còn 500 con nữa tôi sắp bán nốt. Xuất hết chỗ gà này là tôi vào 4.000 con nữa”, bà Vũ Thị Thịnh chia sẻ.

Không chỉ vào đàn phục vụ nhu cầu thực phẩm hàng ngày, mà các trang trại còn chủ động tính xa hơn. Để đưa ra thị trường những con gà ngon, chất lượng, thời gian nuôi cho đến lúc xuất chuồng khoảng 5 tháng. Thời điểm này, các trang trại bắt đầu vào đàn mới để phục vụ dịp lễ Tết cuối năm.

“Khi mọi thứ trở lại bình thường, sức tiêu thụ cao hơn, nguồn cung không đủ cầu. Người sản xuất đã có lãi duy trì và mở rộng đàn. Trang trại của tôi lúc nào cũng vào 1.000 và xuất ra 1.000. Dịp Tết này tôi có 6 trại vệ tinh và tính vào 6.000 con gà”, bà Nguyễn Thu Thoan, chủ trang trại gà ri vi sinh, Sóc Sơn, Hà Nội, cho biết.

Giá gà tăng mạnh nên người dân đang có xu hướng tái đàn. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo bà con cần chú ý thực hiện các biện pháp chăn nuôi và khâu chọn giống.

Theo số liệu từ Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do dịch bệnh được kiểm soát tốt nên tổng số gia cầm của cả nước tính đến thời điểm này tăng 4 – 5 % so với cùng thời điểm năm 2021. Tổng đàn gia cầm của cả nước hiện có khoảng 550 triệu con, trong đó gà khoảng 440 triệu con. Giá gà tăng mạnh các hộ chăn nuôi đang có xu hướng tái đàn là tín hiệu tốt cho ngành chăn nuôi.

Giá gà tăng mạnh nên người dân đang có xu hướng tái đàn.
Giá gà tăng mạnh nên người dân đang có xu hướng tái đàn.

Những người chăn nuôi lâu năm nhận định, từ nay đến cuối năm, khi nguồn cung gà tăng lên, giá gà vẫn có thể duy trì ở mức cao. Thứ nhất, hiện nay các hoạt động kinh doanh dịch vụ đang phục hồi mạnh mẽ sẽ làm tăng nhu cầu về thực phẩm. Đặc biệt, càng gần đến cuối năm, nhu cầu này càng tăng mạnh, phục vụ dịp lễ Tết.

Ngoài ra, sức ép thực phẩm nhập khẩu sẽ giảm mạnh do giá lương thực, thực phẩm thế giới đang tăng cao. Điều này sẽ khiến giá lương thực, thực phẩm Việt Nam tăng và giữ ở mức cao trong năm nay và những tháng đầu năm 2023. Cùng với đó, hiện nhu cầu sử dụng thịt gà của người tiêu dùng tăng, với tốc độ tăng khoảng 8%/năm.

Với những yếu tố trên, giai đoạn từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều cơ hội cho những người chăn nuôi gia cầm mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nguồn tin: Ban Thời sự, VTV và Báo Nhà Chăn Nuôi

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Phú An Khánh

Phú An Khánh | Tận lực tận tâm nâng tầm dịch vụ

⏩ Liên hệ tư vấn và hợp tác tại:
🏠 Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
☎ Hotline: 0916.701.099 – 0941.204.488 – 0945.446.194
💌 Email: tuongvi@phuankhanh.net
———————–
Theo dõi Phú An Khánh để cập nhật thêm nhiều tin tức mới
📌 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC-wfPBFKeFGZUQdhU3cbmCA

📌 LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/phu-an-khanh/

📌 Facebook: https://www.facebook.com/CongTyPhuAnKhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.