Ngành công nghiệp gà thịt có vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt gà ngày càng tăng hiện nay, đặc biệt là ở những quốc gia có khả năng tự cung cấp lương thực thấp.

Việc đảm bảo sức khỏe đường ruột cũng như sức khỏe toàn diện cho gà thịt rất quan trọng để nâng cao hiệu suất chăn nuôi và hiệu quả kinh tế cho toàn ngành. Trong bài viết này sẽ tập trung nói về vấn đề sức khỏe đường ruột ở gà thịt. Hãy cùng Phú An Khánh tìm hiểu nhé!

con gà

CÁC NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY RA CÁC VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng đối với đường ruột của gà bao gồm chế độ ăn, vi sinh mất cân bằng, stress, và tác nhân gây bệnh. 

1. Các yếu tố về chế độ ăn:

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của gà thịt để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. 

Tuy nhiên, khi chế độ ăn uống được xây dựng kém hiệu quả, các thành phần trong khẩu phần có chất lượng thấp hoặc không có sự cân bằng về hàm lượng dinh dưỡng cũng có thể dẫn dến các vấn đề về tiêu hóa. 

Chẳng hạn hàm lượng protein quá cao, không phù hợp với giai đoạn phát triển của gà cũng liên quan đến tình trạng sức khỏe đường ruột cũng như sức khỏe tổng thể của gà.

2. Mất cân bằng vi sinh:

Trong đường ruột của gà thịt có một quần thể vi sinh vật vô cùng phức tạp sinh sống. Vì vậy, nếu có sự mất cân bằng vi sinh trong đường ruột cũng có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa.

Vì thế, khi sử dụng kháng sinh trong thức ăn để tăng trưởng hoặc phòng ngừa bệnh cho gà cũng vô tình làm thay đổi sự cân bằng này, và nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh và các vấn đề về sức khỏe đường ruột.

3. Các yếu tố gây căng thẳng:

Thông thường, gà thịt chăn nuôi ở trang trại lớn, nuôi nhốt chuồng sẽ chịu nhiều căng thẳng do quá đông đúc. Một số nguyên nhân khác như vận chuyển hay chịu những thay đổi đột ngột về điều kiện sống, môi trường xung quanh…

Việc căng thẳng này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của gà thịt và làm tăng khả năng mắc các bệnh liên quan đến đường ruột như rối loạn tiêu hóa, hoặc các bệnh khác.

4. Các tác nhân gây bệnh

Những tác nhân gây bệnh khác như nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như Clostridium perfringens và Escherichia coli, và ký sinh trùng động vật nguyên sinh như Eimeria, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe đường ruột. 

Những tác nhân gây bệnh này có thể sinh sôi trong một số điều kiện nhất định, dẫn đến các bệnh bao gồm viêm ruột hoại tử và cầu trùng.

HẬU QUẢ CHÍNH CỦA CÁC VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Việc sức khỏe đường ruột suy giảm tất nhiên sẽ có nhiều tác hại đối với gà. Nặng nề hơn là ảnh hưởng đến năng suất đàn, hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Có 4 hậu quả chính khi gà thịt gặp các vấn đề về sức khỏe đường ruột bao gồm tăng trưởng chậm và giảm năng suất, tỷ lệ tử vong cao, chất lượng và độ an toàn thành phẩm không đảm bảo và cuối cùng là sự “tra tấn” sức khỏe của gà thịt.

1. Giảm tăng trưởng và năng suất

Hậu quả đầu tiên chắc chắn là khiến gà thịt tăng trưởng chậm đi. Vì sức khỏe đường ruột kém khiến cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng không hiệu quả, và việc sử dụng thức ăn cũng giảm. Điều này khiến tốc độ tăng trưởng của gà thịt chậm đi và làm cho năng suất tổng thể giảm.

Điều này có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của chăn nuôi gà thịt.

2. Tỷ lệ tử vong tăng

Khi sức khỏe đường ruột kém, gà không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng làm cho hệ miễn dịch suy yếu khiến gà dễ tử vong và điều này gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.

Ngoài ra, khi gặp vấn đề đường ruột, nhu cầu sử dụng kháng sinh cho gà thịt tăng cao để giúp chúng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Điều này kéo theo sự phát triển của chủng vi khuẩn kháng kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh cũng làm chi phí sản xuất tăng theo.

3. Mối quan tâm về chất lượng và an toàn

Khi gà thịt gặp các vấn đề về sức khỏe đường ruột có thể khiễn thịt của chúng bị sọc trắng, kết cấu kém, hình thức và độ an toàn của thịt cũng không được đảm bảo. Điều này làm giảm giá trị thị trường của thịt gà và gây ra thiệt hại cho toàn ngành.

4. Tinh thần của gà

Khi gặp các vấn đề về sức khỏe đường ruột, gà thịt có thể gặp sự khó chịu, ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần của chúng. Vì vậy, những mối quan tâm về mặt đạo đức liên quan đến sự đau khổ của động vật cũng có thể tạo ra những phản ứng dữ dội của công chúng dẫn đến nhiều quy định nghiêm ngặt hơn khi chăn nuôi gà thịt.

CÁC GIẢI PHÁP TIỀM NĂNG CHO CÁC VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

5 giải pháp sau đây sẽ góp phần cải thiện cũng như phòng ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe đường ruột cho gà thịt.

1. Dinh dưỡng hợp lý

Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý trong chế độ ăn cân bằng là điều ưu tiên khi chăn nuôi gà thịt. Nên phối hợp với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ thú y để xây dựng chế độ ăn uống và các chương trình cho ăn thúc đẩy sức khỏe đường ruột hoặc giúp tối đa hóa năng suất.

Trong đó, protein/đạm là một chất vô cùng cần thiết trong sự tăng trưởng của gà cũng như việc tạo cơ/nạc. Hiện nay, dòng đạm có chất lượng cao và an toàn như đạm vi sinh vật lên men hoặc đạm đơn bào thường được các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại chăn nuôi quan tâm và sử dụng.

Với 3 dòng sản phẩm chính bao gồm:

đạm đơn bào
3 loại đạm đơn bào phổ biến hiện nay

Xuất xứ tại Việt Nam nên nguồn hàng luôn được đảm bảo. Chất lượng được kiểm định định kỳ nên luôn đảm bảo các chỉ tiêu. Để được tư vấn và nhận sản phẩm mẫu, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

2. Probiotics và prebiotics

Các lợi khuẩn (probiotics) và hợp chất (prebiotics) thường được bổ sung vào thức ăn để giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh cho gà thịt, cũng như cải thiện tiêu hóa cho chúng.

Hiệu quả này cũng có thể đến từ các loại phụ gia mới chứa biotic. 

3. Thực hành quản lý

Không thể bỏ qua bước quản lý trang trại trong việc chăn nuôi gà thịt. Chẳng hạn như việc giảm tải tình trạng quá đông đúc, chen chúc; cải thiện hệ thống thông gió… điều này sẽ giúp gà giảm căng thẳng, nâng cao sức khỏe toàn diện.

Đôi khi, cũng nên mời chuyên gia đến thăm cơ sở chăn nuôi để có thể xác định những vấn đề cần cải thiện trong công tác quản lý để từ đó có những thay đổi sao cho phù hợp.

4. Tiêm phòng và an toàn sinh học

Đừng quên tiêm phòng định kỳ cho gà vì chúng giúp phòng ngừa nhiễm trùng cho chúng, giảm thiểu đáng kể các nguy cơ gây ra vấn đề về đường ruột do các tác nhân gây bệnh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh và cũng sẽ giúp đảm bảo hiệu quả tài chính tốt hơn chữa bệnh cho chúng.

5. Các chất kích thích tăng trưởng thay thế:

Các chất kích thích tăng trưởng tự như các hợp chất thực vật, enzyme, axit hữu cơ, khoáng chất… có thể là giải pháp thay thế cho việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn để gà thịt tăng trưởng. 

Hơn nữa, việc này cũng có thể giảm thiểu được nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe đường ruột của gà.

Không phải tất cả các sản phẩm đều có hiệu quả, vì vậy cần phải thử nghiệm để tìm ra sản phẩm hoặc sự kết hợp giữa các sản phẩm để có kết quả tốt nhất.

CẦN CÓ CÁCH TIẾP CẬN TOÀN DIỆN

Như đã nói, các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà có nhiều khía cạnh và có thể gây ra hậu quả nghiệm trọng cho chính cơ sở chăn nuôi và toàn ngành công nghiệp gia cầm cũng như người tiêu dùng.

Vì vậy, để giải quyết những về này, cần có cách tiếp cận và xử lý một cách toàn diện hơn liên quan đến:

  • Dinh dưỡng
  • Phương pháp quản lý
  • Sử dụng các loại kháng sinh, và phụ gia hợp lý
  • Tiêm ngừa phòng bệnh…

Bằng cách ưu tiên cũng như quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe đường ruột ở gà, người chăn nuôi vừa có thể cải thiện sức khỏe của chúng mà còn đảm bảo được năng suất tổng thể. Hơn nữa, sẽ đáp ứng được tốt nhu cầu sử dụng thịt gà ngày càng tăng hiện nay.

Để được tư vấn về các sản phẩm trong phối trộn thức ăn cho gà, hoặc nhận sản phẩm mẫu đạm đơn bào, liên hệ với Phú An Khánh qua:

Nguồn thông tin: Feedstrategy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.