Những tiến bộ công nghệ liên tục và việc áp dụng văn hóa doanh nghiệp lấy an toàn làm trung tâm sẽ tăng cường hơn nữa khả năng phòng vệ trước các lỗ hổng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Sản xuất thức ăn chăn nuôi an toàn là nền tảng của ngành trong nhiều thập kỷ.

“Ba mươi năm trước, có rất ít nhận thức về an toàn thức ăn chăn nuôi, và không có nhận thức về trách nhiệm của ngành đối với vấn đề này, và bây giờ có sự thay đổi về tư duy – bạn có thể nói là một sự thay đổi mô hình – khi ngày càng nhiều công ty trên toàn thế giới nhận ra rằng họ có một trách nhiệm về an toàn thức ăn chăn nuôi và họ phải hành động vì điều đó,” Johan den Hartog, giám đốc điều hành vừa nghỉ hưu của GMP+ International, cho biết. “Thirty years ago, there was little awareness about feed safety, no awareness about the industry’s responsibility for it, and now there is a shift of the mindset — a paradigm shift, you could say — as more and more companies worldwide realize they have a responsibility for feed safety and they have to act on it,”

Ngày nay, thức ăn chăn nuôi rất an toàn vì ngành này tiếp tục tập trung vào các tiêu chuẩn và đào tạo an toàn chính thức, chất lượng nguyên liệu thức ăn trong suốt chuỗi cung ứng cũng như sức khỏe và lợi ích tổng thể của gia cầm và vật nuôi.

Tương lai của an toàn thức ăn chăn nuôi có tiềm năng to lớn khi có những tiến bộ trong công nghệ và nhu cầu bán lẻ mở đường cho những thay đổi mang tính chuyển đổi. Kết quả là, “sự thay đổi mô hình” tiếp theo sẽ dẫn đến một hệ thống thức ăn chăn nuôi toàn cầu mạnh mẽ và an toàn hơn, củng cố hơn nữa mối quan hệ khách hàng, niềm tin của người tiêu dùng và chăn nuôi có lợi nhuận.

Dưới đây là bốn xu hướng hàng đầu có ảnh hưởng đến an toàn thức ăn chăn nuôi và phòng ngừa mối nguy:

1. Biến đổi khí hậu

Thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đe dọa đến chi phí và nguồn thức ăn chăn nuôi sẵn có. Đồng thời nó còn làm tăng nguy cơ nhiễm độc tố nấm mốc do điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ quá cao và khô hạn.

Để giảm phơi nhiễm độc tố nấm mốc, giám sát và kiểm tra chặt chẽ là tuyến phòng thủ đầu tiên.

Den Hartog cho biết: “Cần quan sát điều kiện thời tiết ở những khu vực cung cấp quan trọng nhất, theo dõi mẫu và kiểm nghiệm nguyên liệu thô ở những trạng thái đầu tiên – có thể trước khi vụ thu hoạch diễn ra”.

Tất nhiên, tính bền vững là một yếu tố quan trọng khác của cuộc thảo luận này, vì nỗ lực của tất cả các ngành đều nhằm mục đích giảm lượng khí thải và các hoạt động gây bất lợi cho môi trường khác với hy vọng hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp, việc phát triển các công nghệ mới sẽ cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm thiểu chất thải và tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

2. Công nghệ mới

Những cải tiến mới hay cải tiến các công nghệ hiện có sẽ tối ưu hóa việc giám sát và quản lý an toàn thức ăn chăn nuôi, với tiềm năng nâng cao khả năng truy xuất nguồn gốc, cho phép phát hiện nhanh chất gây ô nhiễm, cải thiện kiểm soát chất lượng và thúc đẩy tính minh bạch trong tương lai.

David Fairfield, phó chủ tịch cấp cao về thức ăn chăn nuôi tại Hiệp hội ngũ cốc và thức ăn chăn nuôi quốc gia (NGFA), và den Hartog đã đưa ra các ví dụ sau:

 • Giám sát kỹ thuật số về dây chuyền sản xuất, tức là sự kết hợp giữa cảm biến và máy học (machine learning), sẽ cho phép thu thập dữ liệu hữu ích từ quy trình sản xuất.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ cho phép tạo ra các mô hình dự đoán và học tập dự đoán, tức là sử dụng chu vi thời tiết để dự đoán khả năng tăng mức độ độc tố nấm mốc ở một số khu vực xuất xứ nhất định.
 • Khả năng truy xuất nguồn gốc và blockchain cung cấp khả năng hiển thị chuỗi cung ứng và khả năng đảm bảo chất lượng nguyên liệu thô cũng như rủi ro; nó cũng cung cấp khả năng hiển thị có thể theo dõi bên trong nhà máy thức ăn chăn nuôi và công ty.
 • Việc triển khai các hệ thống kiểm soát trộn tự động, kết hợp công nghệ chia tỷ lệ vi mô, đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ chính xác của cân đo lường trọng lượng, việc sử dụng các thành phần dự kiến và tạo ra các hồ sơ toàn diện. Trong trường hợp việc chia tỷ lệ vi mô có thể không thực tế, công nghệ mã vạch và/hoặc RFID, cùng với các biện pháp kiểm soát phần cứng, sẽ được tận dụng để xác nhận danh tính của các thành phần thích hợp và cách sử dụng chúng đúng cách. Cả hai phương pháp đều giảm thiểu một cách hiệu quả khả năng mất cân bằng dinh dưỡng trong công thức thức ăn.
 • Các phương pháp thử nghiệm nhanh sẽ tăng khả năng thử nghiệm thường xuyên hơn với chi phí thấp hơn trong giai đoạn đầu và trong suốt quá trình sản xuất.
 • Những tiến bộ trong hệ thống làm sạch tự động trên dây chuyền sản xuất — và sự tập trung ngày càng tăng vào công nghệ, thiết bị và quy trình cung cấp các biện pháp can thiệp kịp thời — sẽ giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm. Các phương pháp xử lý hóa học sau xử lý có đặc tính còn sót lại và khả năng bảo vệ mở rộng cũng đã xuất hiện.

3. Nhận thức, nhu cầu của người tiêu dùng

An toàn thức ăn chăn nuôi là thực tế phổ biến ở các thị trường phát triển – đặc biệt khi họ xuất khẩu sản phẩm cho khách hàng nước ngoài – nhưng den Hartog báo cáo rằng các quy trình an toàn không phải lúc nào cũng đạt tiêu chuẩn ở một số nước châu Á, Mỹ Latinh và Nam Âu.

Ông nói: “Tôi kỳ vọng trong tương lai ở những nơi trên thế giới, an toàn thức ăn chăn nuôi sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với thị trường trong nước, nơi mà an toàn thức ăn chăn nuôi là vấn đề phổ biến từ phía chính phủ cũng như từ phía bán lẻ”.

Khi thu nhập tăng lên ở những khu vực có quy định lỏng lẻo, người tiêu dùng sẽ trở nên quan trọng hơn đối với các biện pháp an toàn thực phẩm và yêu cầu nó ở các thị trường nội địa đó.

Roland van der Post, giám đốc điều hành mới của GMP+ International cho biết: “Nếu an toàn thực phẩm được đảm bảo ở một quốc gia thì bạn sẽ thấy trọng tâm cũng sẽ chuyển sang an toàn thức ăn chăn nuôi”. “Cuối cùng thì việc chăm sóc sức khỏe của động vật cũng chính là chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng.”

4. Áp dụng ‘văn hóa an toàn thực phẩm’

Nhiều nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã chấp nhận việc tạo ra và nuôi dưỡng “văn hóa an toàn thực phẩm”, trong đó mọi người trong công ty và tại các cơ sở riêng lẻ đều nhận thức được tầm quan trọng của an toàn thức ăn chăn nuôi, cũng như biết rõ vai trò cụ thể của mình và đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn an toàn.

Fairfield tin rằng các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ dần được yêu cầu chứng minh rằng công ty của họ có cam kết mạnh mẽ đối với văn hóa an toàn thực phẩm một cách tích cực.

Ông giải thích: “Cả cơ quan quản lý và đối tác trong chuỗi giá trị đang dần tìm kiếm các công ty tác động và hỗ trợ niềm tin, thái độ và hành vi của mọi người trong tổ chức của họ để đảm bảo an toàn thức ăn chăn nuôi”.

Van der Post nhấn mạnh rằng việc áp dụng thành công văn hóa doanh nghiệp lấy an toàn làm trung tâm nên được bắt đầu từ đầu.

van der Post cho biết: “Nếu bạn thực sự muốn đưa sự an toàn vào hệ thống của công ty mình, thì các quản lý cấp cao cũng nên biết về an toàn thức ăn chăn nuôi”. “Đúng, nó liên quan đến an toàn thực phẩm và những thứ tương tự, nhưng cũng liên quan đến tính liên tục trong hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn không thể chấp nhận sai lầm, không chỉ đối với động vật và khách hàng mà còn đối với danh tiếng của bạn. Tôi luôn tin rằng những quản lý cấp cao nên làm gương và cho mọi người thấy rằng họ thực sự coi trọng công việc kinh doanh.”

Paul Davis, giám đốc chất lượng, an toàn thực phẩm động vật và giáo dục của Hiệp hội Công nghiệp Thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AFIA), đề nghị ban quản lý cam kết đào tạo an toàn thường xuyên và các quy trình liên quan cho nhiều nhân viên để kiến thức được lưu giữ bất chấp sự hao mòn và “việc đào tạo nên được ưu tiên hàng đầu khi khắc phục sự cố và tìm giải pháp cho các tình huống mới.”

Den Hartog đồng ý: “Nhu cầu phổ biến kiến thức về an toàn thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng. Nhân viên biết về nó nhưng không biết làm thế nào và tại sao phải thực hiện nó. Điều này quan trọng không chỉ đối với các nhà quản lý nhà máy mà còn đối với tất cả mọi người, ở mọi cấp độ trong công ty.”

Trong khi đó, nhiều cơ sở đang sử dụng sự phân tích mối nguy có hệ thống (systematic hazard analysis) để lập kế hoạch an toàn thức ăn chăn nuôi của họ, theo báo cáo của Fairfield. Ở đây, quy trình quản lý rủi ro đánh giá mức độ xảy ra các sự cố nguy hiểm, tần suất tiềm ẩn và mức độ nghiêm trọng của tổn hại. Sau đó, các biện pháp thực hành và quy trình phù hợp sẽ được thực hiện để kiểm soát những mối nguy hiểm đó.

Ông kết luận: “Quy trình phân tích mối nguy hiệu quả là yếu tố quan trọng nhất của kế hoạch an toàn thức ăn chăn nuôi hiệu quả”.

——————-

Các mối đe dọa hiện tại đối với an toàn thức ăn chăn nuôi

Độc tố nấm mốc

Độc tố nấm mốc là mối đe dọa đáng kể đối với sự an toàn của thực phẩm động vật và con người. Mặc dù những lo ngại về an toàn liên quan đến độc tố nấm mốc không phải là mới, nhưng các kiểu thời tiết thay đổi hiện nay nhấn mạnh sự cần thiết là cần phải đánh giá liên tục nguy cơ này.

Kiểm tra, giám sát và bổ sung thêm các chất phụ gia là những biện pháp được khuyến khích để giảm thiểu rủi ro liên quan đến độc tố nấm mốc.

Lỗi con người và lỗi thiết bị

Người vận hành nhà máy thức ăn chăn nuôi chịu trách nhiệm giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi của nhân viên và trục trặc thiết bị.

Theo Fairfield, hầu hết các sự cố về an toàn trong thức ăn chăn nuôi đều liên quan đến sự mất cân bằng dinh dưỡng và ô nhiễm thuốc.

Ông cho biết: “Các nguyên nhân tiềm ẩn của một trong hai loại tình huống bao gồm các vấn đề về công thức, lỗi do con người, do thiết kế hoặc trục trặc của thiết bị và các biện pháp kiểm soát nhà cung cấp không đầy đủ”. Và lưu ý rằng kế hoạch an toàn thức ăn chăn nuôi của cơ sở cần phải được cân nhắc và giải quyết sự mất cân bằng dinh dưỡng tiềm ẩn liên quan đến loại hình cơ sở của họ và thức ăn chăn nuôi đang được sản xuất.

Nguyên liệu sẵn có, chất lượng

Đại dịch và chiến tranh ở Ukraine đã phơi bày một thực tế là các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi không thể luôn dựa vào sự ổn định của chuỗi cung ứng hoặc nguyên liệu thô nhập khẩu.

“Khi bạn có một nhà cung cấp thường xuyên với hệ thống kiểm soát rõ ràng, bạn có thể tin cậy vào [tính toàn vẹn của sản phẩm], nhưng khi các công ty tìm kiếm các nguồn khác và mua từ các nhà cung cấp ít tên tuổi hơn, điều đó có thể dẫn đến nhiều rủi ro hơn,” den Hartog nói.

Để giảm sự phụ thuộc vào một hoặc hai nhà cung cấp, hãy tìm kiếm thêm các nhà cung cấp có uy tín để thường xuyên hợp tác nhằm giảm nguy cơ gián đoạn và đảm bảo chất lượng của giao dịch mua hàng.

Ngoài ra, khi các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi chủ động tìm kiếm và mua nguyên liệu thô và phụ gia thức ăn bền vững – tức là ít khí thải carbon, sử dụng đất, phá rừng – thì việc tìm nguồn cung ứng từ các nhà cung cấp mới ở địa điểm mới đòi hỏi phải đánh giá an toàn, van der Post cho biết.

Truyền bệnh do virus

Thức ăn có thể đóng vai trò như vật truyền bệnh do vi rút ở động vật, chẳng hạn như vi rút dịch tả lợn châu Phi (ASF) và vi rút tiêu chảy ở lợn (PED).

Fairfield lưu ý rằng nghiên cứu đang tích cực được tiến hành để điều tra khả năng lây lan của các bệnh do virus qua thức ăn chăn nuôi, nhưng cần thêm thông tin để hiểu toàn diện các rủi ro liên quan và phát triển các biện pháp kiểm soát hiệu quả.

Ví dụ: các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ không mong đợi các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ giải quyết liệu thức ăn chăn nuôi có phải là con đường lây truyền vi rút “đã biết hoặc có thể đoán trước một cách hợp lý” hay không; tuy nhiên, “những tiến bộ khoa học có thể thay đổi quan điểm và thực tiễn của ngành liên quan đến vấn đề này,” ông nói.

Tiếp xúc với mầm bệnh

Ngày càng có nhiều mối quan tâm đến việc quản lý vi khuẩn gây bệnh trong thức ăn và thức ăn cho vật nuôi. Ngoài tác động đến sức khỏe động vật, sự hiện diện của vi khuẩn ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất và phân phối thức ăn/thực phẩm có thể tác động đáng kể đến sự an toàn của các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và góp phần gây ra các bệnh do thực phẩm gây ra cho con người.

Các con đường tiềm ẩn gây ô nhiễm bởi vi khuẩn gây bệnh bao gồm nguyên liệu thô, thành phần, con người và môi trường hoạt động xung quanh.

Bài viết được dịch bởi Phú An Khánh từ bài viết 4 key trends driving the future of feed safety của Feed Strategy


Phú An Khánh hiện đang là nhà phân phối các sản phẩm nguyên liệu và phụ gia dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi như cám mì, bã nành, đạm đơn bào…. Chúng tôi cung cấp số lượng lớn cho nhà máy sản xuất thức ăn và chăn nuôi và trang trại chăn nuôi lớn (không bán lẻ). Để được tư vấn và báo giá, vui lòng liên hệ với Phú An Khánh qua:

Công ty TNHH TMDV XNK Phú An Khánh

 • Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
 • Hotline: 0916.701.099 – 0941.204.488 – 0945.446.194
 • Emailtuongvi@phuankhanh.net
 • Zalo OA: zalo.me/2663064094813696270
 • Fanpage: https://www.facebook.com/PhuAnKhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.