[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Tổng sản lượng thịt các loại cả năm ước đạt 5,39 triệu tấn, tăng 5,4% so với năm 2019.

Các lĩnh vực chăn nuôi năm 2020 đều ghi nhận sự tăng trưởng. (Ảnh: Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam)

Theo Bộ NN&PTNT, trong lĩnh vực chăn nuôi, sau hai năm chống chọi với dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại chưa từng có (từ tháng 2/2019), đến nay, cả nước đã có trên 96% số xã không có dịch tả lợn châu Phi. Đây là điều kiện cơ bản để người chăn nuôi, doanh nghiệp và các địa phương tổ chức tái đàn, tăng đàn.

Tính đến tháng 11/2020, tổng đàn lợn cả nước đã đạt trên 26 triệu con, tăng 12% so với cùng thời điểm năm 2019 và tăng 115,5% so với thời điểm 1/1/2020. Sản lượng thịt lợn hơi cả năm 2020 dự kiến đạt 3,46 triệu tấn, tăng gần 4% so với năm 2019.

Trong bối cảnh nguồn cung thịt lợn trong nước thiếu hụt cục bộ tạm thời, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN-PTNT đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu trên 308.000 con phục vụ giết mổ …. Để điều tiết cung – cầu và bình ổn giá thịt lợn, Bộ NN&PTNT và toàn ngành đã tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu trên 212,4 nghìn tấn thịt lợn, chiếm khoảng 5,6% sản lượng.

Bên cạnh việc, lần đầu tiên cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để cung ứng cho thị trường tiêu dùng trong nước; đồng thời chỉ đạo tăng cường khai thác và nuôi trồng thủy sản, cơ cấu lại ngành chăn nuôi và các ngành khác để cung ứng thực phẩm thay thế lượng thịt lợn thiếu hụt trên thị trường… Đến nay, nhờ các giải pháp tổng thể, giá lợn hơi đã trở về ổn định ở mức xung quanh 65-67 nghìn đồng/kg.

Hà Ngân

( Nguồn: Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.