Giá thức ăn chăn nuôi dự báo sẽ tiếp tục tăng. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đẩy mạnh các giải pháp cho nguồn nguyên liệu thức ăn thay thế trong nước.

Cùng Phú An Khánh tìm hiểu thông tin này trong bài viết sau đây nhé!

Xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine làm giảm mạnh nguồn cung trên toàn thế giới. Vì thế, đẩy giá nhiều loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao. Theo dự báo, vấn đề vẫn còn tiếp tục tăng đến hết năm nay. Kéo theo đó, giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp đã tăng từ 25-40%. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới.

Thông tin trên đưa ra tại hội nghị trực tuyến do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 18/3. Hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Giá nhiều loại nguyên liệu TACN tăng cao.

Giá nguyên liệu TACN tăng gần 50%

Từ năm 2015-2020, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước tương đối ổn định. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2020, ảnh hưởng của dịch COVID-19 và xung đột Nga và Ukraine gần đây đã đẩy giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh.

So với cùng kỳ tháng 3/2021, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tháng 3/2022 tăng. Trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm ngũ cốc.

  • Mức tăng cao nhất là giá lúa mì đã lên tới 9.850 đồng/kg, tăng tới 49,5%.
  • Kế đến là khô dầu đậu tương có giá 16.500 đồng/kg, tăng 33,4%.
  • Gía ngô hạt là 10.200 đồng/kg, tăng 29,3%.
  • Bã ngô có giá 10.300 đồng/kg, tăng 23,1%.

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá nguyên liệu dự kiến vẫn tăng đến hết năm 2022. Thực tế, giá chào hàng nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam giao hàng sau tháng 8/2022 đã tăng. Giá ngô tăng lên 11.000 đồng/kg và giá khô gầu đậu tương tăng lên 17.000 đồng/kg.

Nguyên nhân khiến giá nguyên liệu TACN tăng

Nguyên nhân khiến các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng giá. Chủ yếu do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi từ các khu vực trồng chính trên thế giới tại Nam Mỹ. Đồng thời, khủng hoảng chính trị giữa Nga và Ukraine tác động lớn đến giá ngô và lúa mỳ thế giới và Việt Nam.

Nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp nhập khẩu từ Nga và Ukraine để làm thứ ăn chăn nuôi tăng. Có thể kể đến như lúa mỳ (1 triệu tấn) chiếm khoảng 20% tổng nhập khẩu lúa mỳ. Ngô chiếm 3% tổng nhập khẩu ngô.

Mức chênh lệch giá cả

Ông Tống Xuân Chinh cho biết do giá nguyên liệu tăng mạnh. Cho nên, giá thức ăn chăn nuôi công nghiệp trong nước cũng tăng theo:

  • Giá thức ăn cho lợn thịt xuất chuồng đã tăng 18,4% lên 12.500 đồng/kg.
  • Thức ăn cho gà tăng 24,5% lên 13.400 đồng/kg.
  • Thức ăn cho gà thịt lông trắng tăng 29,8% lên 14.100 đồng/kg.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhận định giá thức ăn chăn nuôi tăng tương đối cao trong hai năm gần đây.

  • Trước đây giá ngô chỉ khoảng 4.700 đồng/kg thì đến nay đã tăng lên trên dưới 10.000 đồng/kg,
  • Đỗ tương trước đây chỉ hơn 8.000 đồng/kg đến giờ đã tăng lên 16.300 đồng/kg…
  • Kéo theo đó giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp đã tăng từ 25-40%

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới!

“Hạ nhiệt” bằng nguyên liệu TACN trong nước

Thực trạng sản xuất TACN trong nước

Theo ông Tống Xuân Chinh, trước đây, sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước phụ thuộc vào nguyên liệu nhập. Do đó, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động giá thế giới. Sở dĩ nguồn nguyên liệu còn phụ thuộc là do năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế. Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất và quản lý thức ăn chăn nuôi còn thiếu đồng bộ. Nhiều cơ sở sản xuất quy mô nhỏ lẻ, thủ công.

Ông Tống Xuân Chinh cũng cho biết sản xuất xuất thức ăn chăn nuôi trong nước còn nhiều hạn chế. Bằng chứng là diện tích trồng ngô làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi đến nay chỉ đạt 942.00 hecta. Thậm chí đang có xu hướng giảm đi.

Theo ông Chinh, hiện nay sản phẩm ngô của Việt Nam rất khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Điều này đòi hỏi cần phải hình thành vùng nguyên liệu để tập trung công nghệ cao. Tăng năng suất thì mới có thể giảm bớt phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu.

Giải quyết bài toán về giá 

Trong khi việc nâng cao năng lực sản xuất nguyên liệu trong nước để “hạ nhiệt” giá thành thức ăn chăn nuôi sẽ không phải là câu chuyện ngày một ngày hai mà cần có thời gian. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đẩy mạnh triển khai giải pháp tìm thức ăn thay thế.

1. Sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn

Đại diện Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết việc sử dụng các nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như cám dừa, cám gạo… Mô hình chăn nuôi lợn tại Tiền Giang, Lào Cai đã giúp giảm giá thành sản phẩm khoảng 3.000-5.000 đồng/kg.

Mô hình chăn nuôi lợn bản địa áp dụng các công thức phối trộn thức ăn từ nguyên liệu tự có tại Nghệ An, Thừa Thiên Huế… cũng đã giúp giảm chi phí thức ăn từ 10-15%/nái/năm so với việc mua thức ăn hỗn hợp.

2. Xây dựng công thức phối trộn trong khẩu phần ăn

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, giá thức ăn chiếm tới 65-70% giá thành trong chăn nuôi. Do đó, trong bối cảnh giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao thì việc ứng dụng công nghệ xây dựng khẩu thức ăn chăn nuôi từ nguyên liệu trong nước sẽ là giải pháp giúp hạ giá thành sản phẩm thức ăn chăn nuôi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết sau nhiều năm, Viện Chăn nuôi cùng với các đơn vị đã đánh giá giá trị dinh dưỡng các nguyên liệu của địa phương. Từ đó, đưa ra công thức thức ăn, phân tích giá trị thức ăn hỗn hợp với đầy đủ các tiêu chí protein, năng lượng, canxi, phốt pho, vitamin, axit amin… Kết quả nghiên cứu được ứng dụng trên nhiều đối tượng như chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm…

“Các công thức từ nguyên liệu trong nước đã được nghiên cứu và nghiệm thu. Với cách làm này, giá thức ăn chăn nuôi giảm từ 300-1.000 đồng/kg. Với mức giảm 1.000 đồng/kg, khi mua thức ăn 10.000 đồng/kg sẽ giảm được 10%. Tương ứng giá thành chăn nuôi sẽ giảm được 5-7%,” Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã yêu cầu Cục Chăn nuôi, các địa phương cần nhân rộng hơn nữa các công thức xây dựng khẩu phần ăn từ nguyên liệu trong nước. Trong thời gian tới để gỡ khó cho người chăn nuôi vượt qua giai đoạn giá nguyên liệu nhập khẩu sẽ vẫn tiếp tục có xu hướng tăng cao.

Cung ứng nguồn nguyên liệu TACN thay thế AN TOÀN – HIỆU QUẢ – GIÁ CẢ HỢP LÍ, Phú An Khánh tự hào là nhà phân phối chính thức cho các nhà chăn nuôi, trang trại lớn trên toàn quốc.

Xem thêm sản phẩm TACN thay thế:

VEDAFEED DẠNG VIÊN – NGUYÊN LIỆU CAO ĐẠM

FML – NGUYÊN LIỆU Ủ CHUA THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Quý khách muốn tìm hiểu chi tiết hoặc đặt hàng sản phẩm, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.