Dù gần đây xuất hiện nhiều ổ dịch tả heo châu Phi nhưng nguồn cung heo hơi vẫn dồi dào giữa bối cảnh sức mua chưa hồi phục

Dự báo giá thịt heo dịp Tết này khó có khả năng tăng đột biến. Thị trường thịt heo đang tiến đến ngưỡng cân bằng cung – cầu nhưng giá heo hơi sẽ cao hơn bình thường khoảng 15.000 đồng/kg.

Dịch tả heo châu Phi tái xuất

Khoảng đầu tháng 11 vừa qua, dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, trên đàn heo 37 con của một hộ ở ấp Trà Nóc (xã Song Lộc, huyện Châu Thành). Khi nhận được thông tin, ngành chức năng đã phun xịt khử trùng khu vực hộ dân có heo mắc bệnh và các hộ vùng lân cận, đồng thời tiêu hủy đàn heo bệnh.

Nhằm kịp thời khống chế, khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan sang các địa phương khác, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành công văn về việc đôn đốc tăng cường công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Cục Thú y mới đây cũng đã cảnh báo từ tháng 10 đến nay, dịch tả heo châu Phi đã bùng phát tại 31 tỉnh, làm chết 20.500 con, tăng gấp đôi so với các tháng trước đó.

Giới thương lái nhận định giá heo trong thời gian qua liên tục giảm là do nguồn heo ngoại nhập về nhiều; kế đến người dân khu vực miền Trung bán tháo heo chạy lũ; dịch tả heo châu Phi xảy ra ở một số nơi cũng làm cho người chăn nuôi lo ngại nên đẩy heo ra bán dẫn đến nguồn cung thừa, giá bán giảm theo. Như vậy, nguồn cung thịt heo cho thị trường Tết có thể thiếu hụt và giá sẽ bị đẩy lên cao.

Nguồn cung thịt heo Tết này dự báo không có biến động lớnẢnh: TẤN THẠNH

Tuy nhiên, theo thông tin từ các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi, lượng heo từ các đơn vị này tăng khá mạnh, từ 10%-20%, thậm chí nhiều DN vừa và nhỏ có lượng chăn nuôi tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước dịch. Chẳng hạn, Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam có lượng heo tăng khoảng 10%, mỗi ngày DN này cung cấp ra thị trường từ 16.000-17.000 con heo thịt, trong khi trước đó chỉ có 15.000-16.000 con/ngày. Còn Công ty TNHH CJ Vina Agri mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 4.500 con heo hơi, tăng khoảng 30% so với trước.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đến cuối năm nay tổng đàn heo sẽ khôi phục được 2,5 triệu con như trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, nhìn nhận nguồn cung vẫn dồi dào, không lo ngại thiếu hụt, giá heo Tết cũng khó có cơ hội tăng, nếu có chỉ lên khoảng 70.000 đồng/kg heo hơi.

Cung cầu tiến tới cân bằng

Theo ông Quách Phong – Giám đốc bộ phận tư vấn Ipsos, công ty nghiên cứu thị trường thường xuyên có khảo sát về thị trường thịt heo – nhận định dựa vào dữ liệu hiện có thì Tết này, giá thịt heo sẽ không có biến động lớn. “Giá heo hơi nếu tăng sẽ không cao đến mức 80.000 đồng/kg do sức mua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vẫn chưa phục hồi. Về nguồn cung, các trang trại lớn đã có kinh nghiệm đối phó với dịch tả heo châu Phi nên trại nào tồn tại sẽ tiếp tục trụ vững. Các ổ dịch mới xuất hiện gần đây chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ, không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung. Hiện 95% nguồn cung thịt heo Việt Nam từ trong nước, 5% còn lại là nhập khẩu (bao gồm thịt heo và heo sống nhập khẩu với mục đích giết mổ làm thực phẩm – PV)” – ông Phong nói.

Theo khảo sát của Ipsos vừa công bố đầu tháng 12, nhu cầu thịt heo phục hồi chậm hơn dự đoán nên vào tháng 10 vừa qua, cung – cầu thịt heo đã đạt ngưỡng tiệm cận cân bằng và thị trường thịt heo sẽ sớm đạt điểm cân bằng, ổn định. “Trong trạng thái bình thường mới, giá heo xuất chuồng khi cung cầu cân bằng sẽ vào khoảng 65.000 – 70.000 đồng/kg trong năm 2021, tăng 15.000 đồng/kg so với bình thường trước đó do tình hình dịch tả heo châu Phi kéo dài” – Ipsos đánh giá.

Về nguồn cung thịt heo cho thị trường TP HCM, đại diện Sở Công Thương TP HCM cho hay thời gian qua, đặc biệt là từ khi xảy ra dịch Covid-19, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương các tỉnh, thành – trong đó có TP HCM – đã có nhiều phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định giá thịt heo trong điều kiện bình thường mới và cả trong 2 tháng trước, trong và sau Tết nguyên đán. Vì vậy, việc xuất hiện trở lại một số ổ dịch tả heo châu Phi gần đây là không đáng lo và không ảnh hưởng đến nguồn cung cũng như giá cả thịt heo trong những ngày tới.

Theo Sở Công Thương TP HCM, sau khi Chính phủ cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan, nguồn thịt heo nhập khẩu về Việt Nam ngày càng nhiều, dẫn tới giá heo hơi trên thị trường có xu hướng giảm.

NGỌC ÁNH – NGUYỄN HẢI

– CA LINH – THANH NHÂN

Báo Người Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.