Bằng nghị lực của một phụ nữ dám nghĩ, dám làm, chị Nguyễn Thị Huệ (1975) ở Thôn 10, xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã thành công nhờ mô hình nuôi dê giống Nam Phi. Mô hình này bước đầu đã cho gia đình chị nguồn thu nhập tương đối tốt, tạo công ăn việc làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.
Chị Nguyễn Thị Huệ bên trang trại chăn nuôi dê giống Nam Phi
Chị Nguyễn Thị Huệ bên trang trại chăn nuôi dê giống Nam Phi

Việc canh tác cà phê, trồng dâu nuôi tằm đã đem lại cho gia đình chị Huệ nguồn thu nhập đáng kể để trang trải cuộc sống và nuôi con cái ăn học. Nhưng với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất của mình, chị Huệ đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi dê giống Nam Phi với diện tích chuồng trại hơn 500 m2, kinh phí xây dựng khoảng 800 triệu đồng, đầu tư con giống ban đầu hơn 500 triệu đồng.

Sẵn sàng phá bỏ 5 sào cà phê đang độ thu hoạch để trồng cỏ voi xanh không lông đã giúp quá trình chăn nuôi của chị Huệ chủ động được nguồn thức ăn. Chị Huệ cho biết, chỉ cần 2 giờ đồng hồ là chị có thể cắt được khoảng 1 tấn cỏ voi, rồi dùng máy băm cỏ để cắt nhỏ thức ăn cho đàn dê. Nếu không trồng được 5 sào cỏ voi thì cả ngày trời cũng không kiếm đủ lượng thức ăn cho đàn dê 120 con hiện nay.

Nuôi dê gần 2 năm đã cho gia đình chị Huệ thu nhập đợt đầu tiên trên 100 triệu đồng, đó là số tiền bán 14 con dê thịt ra thị trường. Hiện nay, dê thịt được bán tại chuồng với giá 140 nghìn đồng/kg; còn dê giống có giá từ 400 – 500 nghìn đồng. Với 40 dê mẹ trong quá trình sinh sản, chị Huệ đang xuất ra thị trường những lứa dê giống đầu tiên.

Chị Huệ tâm sự: Ở địa phương hay các tỉnh, thành khác đã có khá nhiều mô hình nuôi dê giống Nam Phi, qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, thực tế một số trang trại chăn nuôi tại địa phương, tôi đã quyết định phải làm bằng được mô hình này, phải đầu tư bài bản trang trại khép kín mới hiệu quả được.

Chị nói thêm rằng, trước đây chủ yếu gia đình canh tác cà phê. Nếu được mùa, được giá thì thu nhập khoảng 150 triệu đồng nhưng trang trải cuộc sống rồi còn lại cũng không bao nhiêu. Những năm gần đây, gia đình trồng dâu nuôi tằm, mỗi tháng cho thu nhập hơn 20 triệu đồng. Từ đó mới ổn định cuộc sống, dành dụm được để đầu tư trang trại chăn nuôi dê giống Nam Phi.

Việc chăn nuôi dê của gia đình hầu như một tay chị quán xuyến, chỉ việc vận chuyển cỏ bằng máy kéo mới cần đến sức vóc của chồng. Còn việc cho ăn, chăm sóc đàn dê, vệ sinh chuồng trại là công việc thường xuyên của chị. Buổi đầu công việc nuôi dê giống Nam Phi cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng với đức tình cần cù, chịu thương, chịu khó chị Huệ luôn tìm hiểu kinh nghiệm từ những hộ chăn nuôi đi trước tại địa phương để trang bị thêm kiến thức cho bản thân.

Ông Lê Viết Thống – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc cho biết: Vừa qua, Hội đã đến thăm trang trại chăn nuôi dê giống Nam Phi của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ. Có thể nói đây là một tấm gương phụ nữ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp phát triển kinh tế của nông hộ. Qua đó, tạo công ăn việc làm cho chính bản thân và các thành viên trong gia đình, đây có thể là một hướng chăn nuôi mới của phụ nữ địa phương, nhất là những vùng ven thành phố, có lợi thế về điều kiện đất đai để xây dựng chuồng trại, trồng cỏ và tận dụng được công lao động.

Nguồn: Đức Tú – Báo Lâm Đồng

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Phú An Khánh

Phú An Khánh | Tận lực tận tâm nâng tầm dịch vụ

⏩ Liên hệ tư vấn và hợp tác tại:
🏠 Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
☎ Hotline: 0916.701.099 – 0941.204.488 – 0945.446.194
💌 Email: tuongvi@phuankhanh.net
———————–
Theo dõi Phú An Khánh để cập nhật thêm nhiều tin tức mới
📌 Youtube: https://www.youtube.com/c/Ph%C3%BAAnKh%C3%A1nh
📌 LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/phu-an-khanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.