Hiện nay, đạm đơn bào được ứng dụng nhiều trong ngành chăn nuôi trong việc phối trộn vào thức ăn cho vật nuôi nhằm mang lại nhiều hiệu quả tích cực cũng như gia tăng giá trị kinh tế cao hơn. Chính vì thế, đạm đơn bào đang dần trở thành sản phẩm không thể thiếu ở mọi trang trại. Dù ở trang trại lớn hay nhỏ thì Phú An Khánh cũng đều nhận được những phản hồi vô cùng tích cực về sản phẩm này. Hôm nay, hãy cùng Phú An Khánh tìm hiểu chi tiết thông tin về đạm đơn bào cũng như lý do tại sao đạm đơn bào lại được ưa chuộng trong chăn nuôi đến thế!

Khái Niệm Về Đạm Đơn Bào

Đạm đơn bào theo tiếng Anh được gọi là Single-Cell Protein, theo Wikipedia được giải thích như sau:

“ Single-cell proteins (SCP) or microbial proteins refer to edible unicellular microorganisms. The biomass or protein extract from pure or mixed cultures of algae, yeasts, fungi or bacteria may be used as an ingredient or a substitute for protein-rich foods and is suitable for human consumption or as animal feeds. “

Hiểu đơn giản, đạm đơn bào (ĐĐB) hay đạm vi sinh là thuật ngữ để chỉ các vi sinh vật có thể sử dụng được. Toàn bộ sinh khối thu được hay lượng protein chiết xuất từ môi trường nuôi cấy thuần khiết hoặc phối hợp với các loại tảo, nấm men, nấm, hoặc vi khuẩn, có thể được sử dụng làm nguyên liệu hoặc thức ăn giàu protein thay thế, thuận tiện cho nhu cầu tiêu thụ của con người hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

Khái niệm đạm đơn bào – Single-Cell Protein được dùng lần đầu tiên bởi giáo sư Carol Wilson nhằm chỉ protein có nguồn gốc từ vi sinh vật (Ware, 1966). Ông và các cộng sự của ông là những người tiên phong trong việc nghiên cứu và xây dựng công nghệ này cách đây gần 1 thế kỷ. Họ đã chú ý đến giá trị của việc dùng nấm men rượu dư thừa để tạo ra nguồn thức ăn cho vật nuôi. Và từ đó, đạm đơn bào khởi nguyên và trở thành bước tiến mới trong nhân loại và cụ thể là trong ngành chăn nuôi này. 

Lịch Sử Sản Xuất Đạm Đơn Bào

Trước kia, trong thời điểm trước khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ II, nấm men được ứng dụng trong việc làm thức ăn trong quân đội. Sau này nó trở nên phổ biến hơn khi toàn thể người dân đều sử dụng để làm thức ăn. Vào năm 1936, người Đức sử dụng nấm men rượu và một số loài nấm men khác (và các loài được nuôi cất với số lượng lớn) để làm thức ăn bổ sung cho con người và động vật. Nuôi cấy nấm men trong điều kiện hiếu khí và môi trường nhiều dinh dưỡng đã trở thành một ưu điểm quan trọng, và chính vì vậy quy trình này trở thành bước quan trọng để sản xuất nguyên liệu thức ăntrên quy mô lớn (quy mô công nghiệp).

Việc sử dụng nấm men làm thức ăn trong giai đoạn này bắt đầu từ Đức sau đó lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới.

Nhóm Vi Sinh Vật Nào Mới Được Ứng Dụng Trong Sản Xuất Đạm Đơn Bào?

Để sản xuất ra đạm đơn bào đạt chuẩn, vi sinh vật được kiểm tra và lựa chọn kỹ càng với những yêu cầu khá nghiêm ngặt:

 • Thời gian sinh trưởng ngắn.
 • Có khả năng tạo thành lượng protein lớn, từ 40-70% sinh khối khô của tế bào.
 • Có khả năng tận dụng được tối đa các chất dinh dưỡng trong môi trường nuôi cấy.
 • Không có độc tố, không có khả năng gây bệnh
 • Có sức bền cao, ít bị nhiễm trong quá trình nuôi cấy, dễ tách khỏi dịch nuôi cấy.

Người ta sử dụng nhiều nhóm vi sinh vật khác nhau để sản xuất protein đơn bào, bao gồm:

 • Các nhóm vi khuẩn: Cellulomonas, Alcaligenes,…
 • Nấm men: Candida, Saccharomyces,…
 • Nấm sợi: Trichoderma, Fusarium, Rhizopus,…
 • Các nhóm tảo: Spirulina, Chlorella,…

Chọn Lựa Sử Dụng Đạm Đơn Bào Cho Bò, Dê Như Thế Nào?

Cung cấp đạm đơn bào cho động vật ăn cỏ như bò, dê… là một phần không thể thiếu để có thể gia tăng chất lượng chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế, và đạm đơn bào cũng được chú ý khi mang lại nhiều lợi ích tối ưu cho bà con.

Vậy ứng dụng đạm đơn bào vào bữa ăn hằng ngày cho bò, dê như thế nào thì hợp lý? Hãy xem chi tiết những liệt kê bên dưới:

 • Có thể dùng được tất cả các nguồn đạm đơn bào vì động vật ăn cỏ thường chỉ quan tâm đến hàm lượng đạm thô
 • Ngoài dưỡng chất đạm, thì các loại đạm đơn bào đều có một giá trị năng lượng nhất định và nhiều lợi thế hơn ure. Giúp cho vật nuôi không bị ngộ độc như khi cấp đạm bằng ure.
 • Tốt hơn hết thì đạm đơn bào dạng lỏng FML – dịch đạm đơn bào 25% vẫn nên được lựa chọn sử dụng vì giá thành rẻ hơn nhiều loại đạm đơn bào khác. Đặc biệt, FML dịch đạm đơn bào còn dễ phối trộn vào thức ăn, tận dụng được độ ngọt và hương vị umami của nguyên liệu để giúp vật nuôi ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn.

Những dẫn chứng trên đã được chứng minh tại trại bò thịt quy mô hàng chục nghìn bò, không cần tập dần, áp dụng ngày đầu tiên bò vẫn ăn hết lượng ăn hằng ngày

đạm đơn bàocho bò

Chọn Lựa Sử Dụng Đạm Đơn Bào Cho Heo Như Thế Nào?

Cách sử dụng đạm đơn bào cho heo như thế nào thì hợp lý? Hãy xem chi tiết những liệt kê bên dưới:

 • Có thể dùng cho heo tập ăn, heo sau cai sữa, heo nái và heo nuôi thịt
 • Liều dùng tùy theo cân đối acid amin với chi phí của loại đạm đơn bào đó, thông thường sẽ từ 4-8%.
 • Với heo con và heo nái nuôi con thì nên dùng tối thiểu 2% để khai thác đặc điểm về tính ngon miệng của thức ăn có dùng nguồn đạm đơn bào.
 • Vẫn có thể dùng đạm đơn bào dạng lỏng (FML – dịch đạm đơn bào 25%).
đạm đơn bào phú an khánh
đạm đơn bào cho heo

Chọn Lựa Sử dụng đạm đơn bào cho Gà và các loại gia cầm khác như thế nào?

 • Đối với gà ở tất cả các giai đoạn nuôi đều có thể sử dụng đạm đơn bào, ngoại trừ gia đoạn gà con do nhu cầu acid amin thiết yếu đang cao, nên nếu dùng đạm đơn bào sẽ không có tính kinh tế cao.
 • Liều dùng tùy theo cân đối acid amin với giá của loại nguyên liệu đạm đơn bào thích hợp, thông thường là từ 4% đến 8%
 • Vẫn có thể dùng đạm đơn bào dạng lỏng nhưng sẽ có hạn chế về thiết bị, quy trình sản xuất ở mỗi trang trại.
đạm đơn bào phú an khánh
đạm đơn bào cho gà

Chọn Lựa Sử dụng đạm đơn bào cho thủy hải sản như thế nào?

Đạm đơn bào là một loại nguyên liệu có ƯU ĐIỂM LỚN khi sử dụng phối trộn thức ăn cho cá, tôm nhờ hàm lượng xơ rất thấp hoặc không có.

Liều dùng tùy theo cân đối acid amin với giá của loại nguyên liệu đạm đơn bào thích hợp, thông thường là 8%.

đạm đơn bào phú an khánh

KẾT LUẬN

 • Các nguồn nguyên liệu đạm đơn bào có ưu điểm là giá thành rẻ (tính trên độ đạm), chứa hàm lượng cao đạm thực (không phải đạm phi protein như ure) và không chứa chất kháng dinh dưỡng.
 • Khoảng 50% lượng đạm trong các loại đạm đơn bào là acid amin tự do nên rất dễ tiêu hóa, ngay cả với các  vật nuôi như heo, gà, bò tập ăn và sau cai sữa, đồng thời là hàm lượng chất xơ rất thấp hoặc thậm chí là không có nên rất thích hợp để sử dụng cho tôm, cá.

>>> Nguồn thông tin được lấy từ Báo cáo Đạm đơn bào – Nguyên liệu nhiều hứa hẹn cho sản xuất TACN của PGS TS Dương Duy Đồng

———

Phú An Khánh tự hào là kênh phân phối chính thức các sản phẩm đạm đơn bào đạt chuẩn, chất lượng cao và giá thành tốt nhất cùng với nhiều ưu đãi khi mua số lượng lớn dành cho các đại lý và trang trại lớn trên cả nước.  

Để đặt hàng, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Phú An Khánh

🏠 Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM

☎ Hotline: 0916.701.099 – 0941.204.488 – 0945.446.194

💌 Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.