[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Vừa qua, ngày 21/01/2021, Cục Chăn nuôi đã có công văn số 141/CN-TĂCN ngày 21 tháng 01 năm 2021 về tình hình giá và sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.

Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ, thời gian gần đây giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TACN) nhất là các loại ngũ cốc liên tục tăng cao và dự báo sẽ còn giữ ở mức cao này đến Quý II năm 2021 gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất chăn nuôi trong nước.

Nhằm giảm thiểu tác động bất lợi này, Cục Chăn nuôi đề nghị các tổ chức, cá nhân sản xuất TACN thực hiện một số nội dung sau: 1. Sử dụng tiết kiệm triệt để, hiệu quả nguồn nguyên liệu để hạ giá thành sản xuất TACN; 2. Tăng cường các giải pháp tìm kiếm, tận dụng nguồn nguyên liệu trong nước thay thế nguyên liệu nhập khẩu; 3. Thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến giá nguyên liệu TACN trên thế giới và trong nước để có giải pháp ứng phó kịp thời; 4. Điều chỉnh mức độ và lộ trình thay đổi giá bán TACN phù hợp không gây ảnh hưởng nhiều làm xáo trộn sản xuất và thị trường sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Trong công văn cũng nêu rõ, ngày 09/11/2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 12/2020/TT-BNNPTNT (có hiệu lực kể từ ngày 25/12/2020), trong đó có quy định về kê đơn thuốc thú y trong sản xuất TACN và danh mục các hoạt chất thuốc thú y thuộc nhóm kháng sinh đặc biệt quan trọng, rất quan trọng và quan trọng (tại các Phụ lục VIII, IX, X) được phép sử dụng để phòng bệnh cho vật nuôi ở giai đoạn con non theo lộ trình đã được quy định tại khoản 3 Điều 12 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP.

Đề nghị các tổ chức, cá nhân sản xuất TACN nghiên cứu kỹ các nội dung của Thông tư số 12/2020/TT-BNNPTNT để sử dụng kháng sinh trong TACN đảm bảo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện nếu có có vướng mắc, đề nghị liên hệ tới Cục Chăn nuôi, Cục Thú y để được giải thích, hướng dẫn.

 

Theo P.V

Nguồn : Nhà Chăn Nuôi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.