Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, tất cả các loại thực phẩm ​​sẽ đều tăng giá trong năm nay, và thậm chí kéo sang nửa đầu năm 2023.

Cùng Phú An Khánh tìm hiểu về thông tin này nhé!

Tình trạng thực phẩm tăng giá

Theo đó đợt tăng giá hàng hóa lương thực- thực phẩm sắp tới sẽ tác động mạnh đến người tiêu dùng khắp nơi. Do vật giá leo thang, bắt đầu từ thịt gia súc đến gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa hay lúa gạo, mì, ngô và các mặt hàng bánh. Đây sẽ là đợt tăng giá đạt mức cao nhất trong vòng nhiều thập kỷ.

Và khuyến cáo được đưa ra đối với người tiêu dùng là hãy chuẩn bị sẵn sàng để rút hầu bao thêm nhiều hơn tại cửa hàng tạp hóa do lạm phát tiêu dùng tăng cao. Cụ thể hơn, báo cáo của USDA cho rằng chi phí ăn uống sẽ tăng trung bình từ 5,5 đến 6,5%, trong khi giá cả nhóm hàng tạp hóa dự kiến ​​sẽ tăng từ 3 đến 4% trong thời gian còn lại của năm 2022.

Nguyên nhân thực phẩm tăng giá cực đại

Điều này là không có gì đáng ngạc nhiên vì hàng loạt lý do khác nhau, từ dịch bệnh dai dẳng đến xung đột và bất ổn hay thời tiết, biến đổi khí hậu. Các chuyên gia USDA dự báo, đứng đầu danh sách tăng giá mạnh nhất so với năm 2021 là thịt bò và thịt bê. Trong khi danh mục này trước đó được dự đoán sẽ tăng 3,4% trong năm 2022, nhưng trên thực tế giá thịt bò và thịt bê đã tăng 16,2% kể từ năm ngoái.

Một chủng loại khác được dự đoán sẽ có bước nhảy vọt là thịt gia cầm, được USDA dự báo sẽ có bước tăng giá từ 6 đến 7% trong năm nay. Tương tự là trứng sẽ chứng kiến bước tăng từ 2,5 đến 3,5%.

“Tác động của cuộc xung đột ở Ukraine cộng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất gần đây được cho là sẽ gây áp lực lên và xuống tương ứng đối với giá lương thực- thực phẩm. Các tình huống này sẽ được theo dõi chặt chẽ để đánh giá tác động thực của những sự kiện xảy ra cùng một lúc này lên giá lương thực”, báo cáo viết.

Các thực phẩm tăng giá 

Mặt hàng tăng giá mạnh tiếp theo là chất béo và dầu ăn cũng được dự báo sẽ còn đắt đỏ hơn trong năm nay, với bước tăng giá hiện được dự đoán từ 6 đến 7 phần trăm. Điều này có nghĩa là các mặt hàng như dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu ăn sẽ dần trở nên đắt hơn, sau khi đã chứng kiến một “đợt tăng giá lớn trong tháng Giêng và tháng Hai”.

Thịt gia cầm

Tiếp theo là thịt gia cầm. Các chuyên gia ví von: “Nếu gia đình bạn thường xuyên mua thịt gà đông lạnh, gà chiên quay hoặc là các thịt gà cắt rời để đem về nhà chế biến. Nhất là các bộ phận như ức hoặc đùi gà thì bạn sẽ nhanh chóng thấy giá có thể sẽ tăng từ khoảng 6 đến 7 phần trăm trong vài tháng tới”.

Theo báo cáo của USDA, một yếu tố mới góp phần làm tăng giá thịt gia cầm là dịch cúm gia cầm đang lây lan nhiều nơi. Có thể sẽ làm giảm nguồn cung gia cầm ở Mỹ. Đồng thời hạn chế nhu cầu thế giới về các chủng loại thịt gia cầm.

Trái cây tươi

Mặt hàng tăng giá mạnh tiếp theo sẽ là trái cây tươi. Kể từ sau đợt tăng giá mạnh hồi đầu năm 2022, giá trái cây tươi hiện được dự đoán sẽ tăng từ 5 đến 6% trong năm nay. Tương tự, giá rau quả chế biến cũng được dự đoán sẽ tăng từ 4,5 đến 5,5%.

Bơ sữa

Tiếp theo là các sản phẩm bơ sữa. Bất chấp sự gia tăng nguồn cung của các sản phẩm sữa làm từ thực vật, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ sữa vẫn được dự báo sẽ tăng thêm. Điều này được tiếp nối sau khi giá các sản phẩm sữa bán lẻ tăng 1,6% vào tháng 2 năm 2022. USDA dự đoán giá sản phẩm sữa sẽ tăng từ 4 đến 5% trong năm nay.

Trứng

Cuối cùng là trứng, mặc dù dự báo sẽ không tăng giá nhiều như thịt gia cầm hoặc sữa. Nhưng ước tính người tiêu dùng có thể sẽ mua trứng với mức giá tăng từ 2,5 đến 3,5%. Nguyên nhân là do dịch cúm gia cầm.

Ngoài ra, giá đường và nhóm hàng đồ ngọt cũng được dự đoán sẽ tăng từ 3 đến 4%. USDA lưu ý rằng người tiêu dùng sẽ chứng kiến một đợt tăng giá mới đối với ngũ cốc và các sản phẩm bánh từ bột mì.

Thị trường đồ uống không cồn vốn đã phát triển mạnh trong những tháng gần đây, cũng được cho sẽ chứng kiến một cú hích tăng giá, với bước tăng từ 3,5 đến 4,5%.

Theo dõi Phú An Khánh thường xuyên để cập nhật những thông tin thị trường mới nhất nhé!

📲 Hotline: 𝟎𝟗𝟏𝟔.𝟕𝟎𝟏.𝟎𝟗𝟗

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.