Tại lễ ra mắt trang trại sinh thái và công bố thương hiệu phân bón hữu cơ Ba con bò sáng 18/3 ở Hòa Bình, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam gọi sản phẩm này là “món quà quý tặng nông dân các tỉnh nông thôn, miền núi”…

Các đại biểu nhấn nút ra mắt thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò ngày 17/3 tại Hòa Bình.

Chính thức ra mắt thương hiệu phân bón hữu cơ Ba con bò

Chia sẻ với các đại biểu tại buổi lễ ra mắt “Trang trại sinh thái và Thương hiệu phân bón hữu cơ Ba con bò”, ông Lê Như Toản – Chủ tịch HĐQT T&T 159 Group cho biết, mô hình trang trại hữu cơ tuần hoàn đã phát triển từ lâu với hiệu quả tốt cho nông nghiệp cũng như môi trường.

Một mô hình chăn nuôi thường có 3 hợp phần là chế phẩm sinh học, sản phẩm chăn nuôi và môi trường sau chăn nuôi, tạo thành kinh tế tuần hoàn khép kín.

“Nếu như có thể xử lý tốt cả 3 hợp phần này sẽ đảm bảo sự phát triển bền vững của bất kỳ mô hình nào”,Chủ tịch HĐQT T&T 159 Group nhấn mạnh.

Dù mới lần sân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nhưng ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT thương hiệu phân bón hữu cơ Ba con bò cho biết số vốn ban đầu của ông rót vào 5 trang trại tại Hoà Bình, Nghệ An, Sơn La đã đạt mức 2.000 tỷ đồng.

Lý giải thêm về hướng đi mới của mình, ông chủ thương hiệu tivi Asanzo – Shark Tam đánh giá phân hữu cơ là một sản phẩm xu thế.

“Nông nghiệp tuần hoàn hay phân bón hữu cơ đang là xu thế của tương lai, đồng thời muốn chung tay phát triển hệ sinh thái tuần hoàn, áp dụng các mô hình sinh thái, giúp người nông dân có thu nhập cao hơn”, ông Tam nói.

Phân bón Ba con bò có gì đặc biệt là Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam ví là "món quà quý tặng nông dân"? - Ảnh 2.
Trang trại của T&T 159 Group tại Hoà Bình có khoảng 5.000 bò nhập từ Australia.

Ông Tam khẳng định, khách hàng của ông đa phần là người nông dân, họ được mùa, được giá, mới có thể tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống. Bao năm qua ông sống nhờ họ với các sản phẩm điện tử vừa túi tiền, nay là lúc ông tham gia giúp họ kiếm được tiền.

Ông chủ thương hiệu tivi Asanzo kể câu chuyện tại An Giang, một nông hộ có 300ha xoài nhưng không thể tăng lượng xuất khẩu vì phân bón kém chất lượng, ảnh hưởng đến chất lượng xoài. Đó là một trong những lý do ông và các nhà đầu tư góp vốn quyết định thành lập trang trại.

Theo ông Tam, trang trại không chỉ thu mua lại những phế phẩm nông nghiệp cho người nông dân mà còn cung cấp nguồn phân bón hữu cơ chất lượng với mức giá phải chăng, rẻ hơn tới 60% so với phân vô cơ hay phân hoá học. Thậm chí, trong giai đoạn đầu, công ty có thể cung cấp miễn phí tại một số vùng.

Phân bón Ba con bò có gì đặc biệt là Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam ví là "món quà quý tặng nông dân"? - Ảnh 3.
Đồng chí Thào Xuân Sùng – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (thứ 2 từ trái qua) cùng các đại biểu thăm quan khu chăn nuôi bò của T&T 159 Group tại Hòa Bình.

Khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư sản xuất phân bón hữu cơ

Trao đổi với các đại biểu, đồng chí Thào Xuân Sùng – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam gọi mô hình mới ra mắt hôm nay là “món quà quý tặng nông dân các tỉnh nông thôn, miền núi”.

Chính vì thế Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam rất mong muốn được đến tham quan trực tiếp trang trại để tìm hiểu, học hỏi quy trình, kinh nghiệm.

“Phát triển nông nghiệp phải phù hợp với xu hướng quốc tế, thiết lập năng lực kết giao với thế giới”, đồng chí Thào Xuân Sùng chia sẻ.

Phân bón Ba con bò có gì đặc biệt là Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam ví là "món quà quý tặng nông dân"? - Ảnh 4.
Phân bón hữu cơ Ba con bò là một trong chuỗi sản phẩm trên dây chuyền chăn nuôi khép kín tại hệ thống trang trại bò nhập khẩu Australia trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An.

Đồng chí Thào Xuân Sùng nhấn mạnh một doanh nghiệp địa phương cần có tố chất kết giao, được hình thành trên 3 chữ T gồm: Tâm, Trí, Trách nhiệm với đất nước. “30 năm trăn trở với nông nghiệp, nông thôn, chúng ta đang bước vào đầu năm 2021 với sự đòi hỏi nông nghiệp mang tính đột phá hơn.

30 năm qua chạy mải miết với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, xuất khẩu, kết thúc năm 2020, Việt Nam là nước xuất khẩu thô, tới hơn 80%. Chúng ta có năng lực sản xuất nhưng chưa có năng lực chế biến, kết giao”, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nói.

“Vì vậy, cần triển khai cuộc cách mạng về tư duy, chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông lâm thuỷ sản sang tư duy kinh doanh nông lâm thuỷ sản. Đất nước ta là đất nước nông nghiệp, nhưng không phải cuốc xẻng, trâu bò, mà là nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình như hôm nay là một ví dụ”, đồng chí Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.

Phân Ba con bò của Shark Tam có gì đặc biệt mà Chủ tịch HND Việt Nam gọi là "món quà quý tặng nông dân"? - Ảnh 6.
Công nhân đóng bao phân bón Ba con bò trước khi đưa ra thị trường.

Lãnh đạo Trung ương Hội nông dân Việt Nam bày tỏ lo lắng trước tình trạng phân vô cơ có những tác động xấu tới môi trường, khiến đất đai bị nông hoá nghiêm trọng.

“Điều này đòi hỏi chúng ta phải nhìn lại, chuyển đổi, hoạch định lại chiến lược phát triển phân bón quốc gia. Bên cạnh đó cần phải khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư sản xuất phân bón hữu cơ, tăng nhanh tỷ lệ sử dụng phân bón hữu cơ, giảm dần các chủng loại phân vô cơ”, đồng chí Thào Xuân Sùng khẳng định.

Trần Quang

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.