Giá lương thực, thực phẩm thế giới tháng 5 giảm nhẹ trong tháng thứ hai liên tiếp, mặc dù giá lúa mì và gia cầm tăng cao hơn, theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO). 

Chỉ số giá lương thực của FAO trung bình đạt 157,4 điểm vào tháng 5 năm 2022, giảm 0,6% so với tháng 4. Tuy nhiên, theo dõi những thay đổi hàng tháng của giá quốc tế trong rổ giao dịch hàng hóa thực phẩm, chỉ số này vẫn cao hơn 22,8% so với tháng 5 năm 2021.

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO tăng 2,2% so với tháng trước, dẫn đầu là giá lúa mì, tăng 5,6% so với tháng 4 và 56,2% so với giá trị tương ứng một năm trước đó.

Giá lúa mì quốc tế, trung bình chỉ thấp hơn 11% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 3 năm 2008, tăng do Ấn Độ công bố lệnh cấm xuất khẩu và lo ngại về tình trạng cây trồng ở một số nước xuất khẩu hàng đầu cũng như giảm triển vọng sản xuất ở Ukraine do xung đột.

Chỉ số giá dầu thực vật của FAO đã giảm 3,5% so với tháng 4, trong khi vẫn cao hơn rõ rệt so với mức của năm trước đó.
Chỉ số giá dầu thực vật của FAO đã giảm 3,5% so với tháng 4, trong khi vẫn cao hơn rõ rệt so với mức của năm trước đó.

Giá gạo quốc tế cũng tăng trên diện rộng, trong khi giá ngũ cốc thô giảm 2,1%, còn giá ngô sẽ giảm từng bước với điều kiện cây trồng được cải thiện nhẹ ở Mỹ, nguồn cung theo mùa ở Argentina và sắp bắt đầu chính vụ thu hoạch ngô ở Brazil.

Chỉ số giá dầu thực vật của FAO đã giảm 3,5% so với tháng 4, trong khi vẫn cao hơn rõ rệt so với mức của năm trước đó. Giá dầu cọ, hướng dương, đậu nành và hạt cải dầu giảm một phần do việc Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu trong thời gian ngắn đối với dầu cọ và nhu cầu nhập khẩu dầu đậu nành và dầu hạt cải chậm lại trên toàn cầu do chi phí tăng cao trong những tháng gần đây.

Nhà kinh tế trưởng FAO, Máximo Torero Cullen, nhận xét: “Các hạn chế xuất khẩu tạo ra sự không chắc chắn cho thị trường và có thể dẫn đến tăng giá và biến động giá tăng.

Giá sữa và đường giảm trong khi thịt tăng

Chỉ số giá sữa của FAO cũng giảm 3,5% so với tháng trước.

Giá sữa bột giảm nhiều nhất, liên quan đến những bất ổn thị trường từ việc tiếp tục hạn chế để ngăn COVID-19 ở Trung Quốc, trong khi doanh số bán lẻ mạnh mẽ và nhu cầu cao từ các nhà hàng ở Bắc bán cầu đã ngăn cản giá pho mát giảm đáng kể mặc dù nhu cầu nhập khẩu toàn cầu suy yếu.

Giá bơ cũng giảm do nhu cầu nhập khẩu yếu hơn trong bối cảnh nguồn cung có thể xuất khẩu được cải thiện.

Chỉ số giá đường của FAO giảm 1,1% so với tháng 4 do một vụ mùa bội thu ở Ấn Độ làm tăng triển vọng sẵn có trên toàn cầu. Sự suy yếu của đồng real Brazil so với đô la Mỹ, cùng với giá ethanol giảm cũng gây áp lực giảm giá đường thế giới.

Trong khi đó, chỉ số giá thịt của FAO thiết lập mức cao mới mọi thời đại, tăng 0,6% trong tháng 5 ngay cả khi giá thịt trâu, bò thế giới vẫn ổn định và giá thịt lợn giảm.

Sự leo thang này được thúc đẩy bởi giá thịt gia cầm quốc tế tăng mạnh, phản ánh sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục ở Ukraine và các trường hợp cúm gia cầm gần đây trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt ở châu Âu và Trung Đông.

Chỉ số giá đường của FAO giảm 1,1% so với tháng 4 do một vụ mùa bội thu ở Ấn Độ làm tăng triển vọng sẵn có trên toàn cầu.
Chỉ số giá đường của FAO giảm 1,1% so với tháng 4 do một vụ mùa bội thu ở Ấn Độ làm tăng triển vọng sẵn có trên toàn cầu.

Xu hướng giảm giá ngũ cốc

Hướng đến vụ mùa 2022/23, dự báo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho thấy sản lượng ngũ cốc có thể sẽ giảm trong năm nay, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong 4 năm, gây ra bởi cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Trong số các loại ngũ cốc chính, mức giảm lớn nhất được dự đoán là ngô, tiếp theo là lúa mì và gạo.

Dựa trên điều kiện của cây trồng đã có trên mặt đất và ý định gieo trồng đối với những cây chưa được gieo, sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm nay được dự báo sẽ giảm xuống còn 2,784 triệu tấn (bao gồm cả gạo ở dạng xay xát), giảm 16 tấn so với sản lượng kỷ lục ước tính cho năm 2021.

FAO nhấn mạnh: “Ngược lại, sản lượng đại mạch và cao lương toàn cầu có thể sẽ tăng vào năm 2022, thể hiện sự phục hồi một phần so với mức giảm đối với lúa mạch vào năm 2021 và mức sản xuất cao lương cao nhất kể từ năm 2016”.

Mua bán ngũ cốc toàn cầu năm 2021/22 ước tính dưới mức kỷ lục 2020/21, chủ yếu là do mua bán ngô toàn cầu giảm dự kiến ​​và phản ánh tác động của sự gián đoạn do xung đột ở Ukraine.

Hợp đồng mua bán ngũ cốc giảm 

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO đạt trung bình 173,4 điểm trong tháng trước, đạt mức cao mới mọi thời đại và cao hơn 39,7 điểm (29,7%) so với giá trị của năm trước.

Nguồn cung thắt chặt hơn và thị trường không chắc chắn, đặc biệt là đối với lúa mì, ngô và lúa mạch, cũng như giá năng lượng và đầu vào tăng, có thể sẽ khiến giá ngũ cốc thế giới tăng cao, ít nhất là trong nửa đầu của niên vụ 2022/23.

Tỷ lệ sử dụng ngũ cốc tăng 1,1% trong giai đoạn 2021/22, do – theo thứ tự mức độ – mở rộng tiêu thụ lương thực (đặc biệt là lúa mì và gạo) và sử dụng thức ăn chăn nuôi (chủ yếu là ngô).

FAO chỉ rõ: “Dựa trên ước tính về sản lượng và sử dụng ngũ cốc trên thế giới, dự trữ ngũ cốc vào cuối mùa vụ năm 2022 sẽ tăng hơn mức đầu năm, nhưng vẫn ở dưới mức kỷ lục đạt được trong năm 2018/19”.

Vào năm 2022/23, việc sử dụng ngũ cốc trên thế giới được dự báo sẽ bắt đầu giảm 0,1% so với mức ước tính năm 2021/22, xuống còn 2,788 triệu tấn.

Sự suy giảm dự đoán – lần đầu tiên trong 20 năm – chủ yếu xuất phát từ sự sụt giảm dự kiến ​​trong việc sử dụng lúa mì, ngũ cốc thô và gạo, cùng với sự sụt giảm dự kiến sẽ sử dụng ​​ít hơn trong công nghiệp, chủ yếu là lúa mì và gạo.

Giá bơ giảm do nhu cầu nhập khẩu yếu hơn trong bối cảnh nguồn cung xuất khẩu có thể được cải thiện.
Giá bơ giảm do nhu cầu nhập khẩu yếu hơn trong bối cảnh nguồn cung xuất khẩu có thể được cải thiện.

Nhu cầu ngũ cốc vượt cung

Ngược lại, tiêu thụ ngũ cốc trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng, theo kịp với sự gia tăng tiếp tục của dân số thế giới.

Dựa trên những dự báo ban đầu của FAO về sản lượng ngũ cốc toàn cầu vào năm 2022 và sử dụng vào năm 2022/23, sản lượng ngũ cốc sẽ không đủ đáp ứng yêu cầu sử dụng dự kiến, dẫn đến dự trữ ngũ cốc toàn cầu giảm 0,4% so với mức mở cửa, xuống còn 847 triệu tấn.

“Với mức sử dụng và dự báo nguồn cung hiện tại, tỷ lệ sử dụng dự trữ ngũ cốc thế giới sẽ giảm từ 30,5% vào năm 2021/22 xuống 29,6% vào năm 2022/23, mức thấp nhất kể từ năm 2013/14 nhưng vẫn cao hơn mức kỷ lục”, FAO chia sẻ.

“Trong số các loại ngũ cốc chính, lượng dự trữ ngô giảm được dự báo là lớn nhất. Dự trữ lúa mạch và gạo cũng được dự báo sẽ giảm trong khi lúa mì và lúa miến có thể sẽ tăng lên ”.

Triển vọng thương mại thế giới

Nhìn chung, mua bán ngũ cốc trên thế giới dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm, ước tính là 463 triệu tấn, thấp hơn 2,6% so với mức 2021/22.

Sự sụt giảm dự đoán này phản ánh khả năng suy giảm thương mại toàn cầu đối với ngũ cốc thô và lúa mì, trong khi triển vọng đối với gạo vẫn khả quan.

Khi tình trạng thiếu lúa mì lan rộng như cháy rừng trên khắp lục địa châu Phi và các nơi khác, các quốc gia khác nhau đang theo dõi chặt chẽ Biển Đen và thúc giục việc giải phóng các loại ngũ cốc cần thiết để giải phóng khỏi các cảng của Ukraine.

Đầu tuần này, các nỗ lực giải cứu nhằm khai thác 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine đang được đẩy mạnh với các sáng kiến ​​của EU hiện tập trung vào việc dỡ bỏ tải trọng bằng đường bộ thay vì đường biển khi Nga tiếp tục phong tỏa các cảng.

Trong bối cảnh thâm hụt các mặt hàng nông sản, các biện pháp bảo hộ lương thực đang leo thang do Ghana và Uganda đã cấm xuất khẩu lương thực ngũ cốc. Điều này xảy ra gắt gao hơn với việc Malaysia cấm xuất khẩu thịt gà với giá tự vệ.

Nguồn: Thành An – Báo vnbusiness.vn

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Phú An Khánh

Phú An Khánh | Tận lực tận tâm nâng tầm dịch vụ

⏩ Liên hệ tư vấn và hợp tác tại:
🏠 Địa chỉ: 30/2D, Đường 8, Khu phố 5, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
☎ Hotline: 0916.701.099 – 0941.204.488 – 0945.446.194
💌 Email: tuongvi@phuankhanh.net
———————–
Theo dõi Phú An Khánh để cập nhật thêm nhiều tin tức mới
📌 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC-wfPBFKeFGZUQdhU3cbmCA

📌 LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/phu-an-khanh/

📌 Facebook: https://www.facebook.com/CongTyPhuAnKhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.